Thực phẩm chứa nhiều đường gây ảnh hưởng cho hệ vi sinh đường ruột như thế nào
Thực phẩm chứa nhiều đường không chỉ gây các bệnh béo phì, bệnh tiểu đường mà còn là yếu tố gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Thực phẩm chứa nhiều đường, chất làm ngọt nhân tạo là một trong những thủ phạm hàng đầu gây ra các vấn đề về đường ruột. Bởi trong hệ vi sinh vật trong đường ruột của chúng ta là một cộng đồng vi khuẩn phức tạp và rộng lớn, bao gồm vi khuẩn, vi rút, vi khuẩn cổ điển, nấm và động vật nguyên sinh. Ước tính sơ bộ cho thấy rằng ruột của con người có thể chứa tới 1.000 loài vi khuẩn và 2 triệu gen vi khuẩn – gấp 100 lần số lượng gen ta có (khoảng 20.000), có tới 85% là các vi sinh vật có lợi và 15% là các vi sinh vật có hại.
Khi tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều đường, chứa chất làm ngọt nhân tạo như bánh rán, bánh nướng xốp đóng gói, bánh quy, bánh ngọt,... tạo ra nhiều hại khuẩn và làm giảm mức độ lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Môi trường chứa nhiều đường khiến vi khuẩn có hại sinh sôi, nảy nở, giảm vi khuẩn có lợi, thậm chí đường còn liên quan đến tình trạng viêm, kích ứng đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, trong hệ vi sinh đường ruột có nhiều loài vi khuẩn khác nhau, có 4 họ vi khuẩn chủ yếu gồm: Firmicutes , Bacteroidetes , Proteobacteria và Actinobacteria. Khi lượng đường chúng ta tiêu thụ quá nhiều, sẽ làm thay đổi tỷ lệ vi khuẩn Proteobacteria và Bacteroides
Điều này xảy ra khi lượng đường dư thừa không được hấp thụ ở ruột non, được tiêu thụ bởi vi khuẩn họ Proteobacteria sử dụng carbohydrate đơn giản, do đó làm tăng số lượng của chúng với vi khuẩn họ Bacteroides. Trong khi đó vi khuẩn họ Bacteroides đóng nhiệm vụ phá vỡ carbohydrate phức tạp. Từ đó gây sự mất cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột.
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo, thực phẩm chứa nhiều đường có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA). SCFA là chất chuyển hóa được tạo ra khi hệ vi sinh vật phân hủy chất xơ không tiêu hóa được tìm thấy trong thực phẩm như trái cây, rau và các loại đậu.
SCFA giúp hỗ trợ tính toàn vẹn của hàng rào ruột, cho phép các chất dinh dưỡng thiết yếu đi qua và cảm nhận miễn dịch xảy ra đồng thời hạn chế các phân tử và vi khuẩn gây bệnh. Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần và chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó khiến khả năng duy trì hàng rào ruột của ruột sẽ bị ảnh hưởng, chức năng miễn dịch, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ bị giảm sút.
Tiêu thụ quá nhiều đường, thực phẩm chứa nhiều đường, chất làm ngọt nhân tạo còn ảnh hưởng đến niêm mạc ruột. Niêm mạc ruột có vai trò cho phép các chất dinh dưỡng từ thực phẩm được hấp thu, ngăn chặn các mầm bệnh, vi khuẩn, virus phát triển. Lớp chất nhầy bên ngoài niêm mạc ruột là là “tuyến phòng thủ đầu tiên” chống lại mầm bệnh và vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều đường sẽ kích thích sự gia tăng của các loại vi khuẩn phân hủy chất nhầy. Lớp chất nhầy ở niêm mạc ruột nhầy ngày càng bị ảnh hưởng bởi sự xói mòn, “một số lượng lớn vi khuẩn sẽ tiếp cận các tế bào biểu mô từ đó gây tình trạng viêm nhiễm, rối loạn chuyển hóa, bệnh viêm ruột (IBD).
Ngoài ra, khi tiêu thụ quá nhiều đường, thực phẩm chứa nhiều đường, chất làm ngọt nhân tạo còn khiến cơ thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe như:
+ Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây ra tình trạng glucozo trong máu, làm cơ thể suy nhược và mệt mỏi
+ Càng ăn nhiều các loại thức ăn có hàm lượng glycemic cao thì nguy cơ trở nên béo phì, phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim ngày càng cao, thậm chí có thể mắc một số loại ung thư.
+ Tiêu thụ quá nhiều đường còn giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu cơ thể từ đó giảm sức đề kháng, chức năng miễn dịch nên cơ thể dễ mắc các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, Covid-19, bệnh nhiễm trùng,…
+ Gây thiếu chất crôm do ăn quá nhiều đường và các loại thực phẩm giàu hydratcacbon đã qua tinh chế
+ Tiêu thụ quá nhiều đường còn đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
+ Tiêu thụ quá nhiều đường gây ngăn cản sự hấp thu của một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, phốtpho, magiê và sắt
+ Lượng đường trong máu cao có thể kích thích các hormone gây ra tình trạng cáu kỉnh, bực bội, lo âu, trầm cảm, lo lắng, bồn chồn
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Top các loại thực phẩm lên men có lợi cho hệ tiêu hóa, vi sinh vật đường ruột
Mẹo cải thiện hệ vi sinh đường ruột do dùng kháng sinh kéo dài
Các yếu tố gây mất cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột
Tại sao thức ăn nhanh gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột
Trục não – ruột, tác động của hệ vi sinh đường ruột với bệnh đường tiêu hóa
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
- Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
- Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
- Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
- Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
- Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
- Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
- Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
- Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
- Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp kiểm soát huyết áp
- Vì sao mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây tăng huyết áp
- Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và hệ vi sinh đường ruột như thế nào?
- Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột
- Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ngừa rối loạn tiêu hóa
- Vì sao đồ ăn cay gây ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
- Thực phẩm giàu chất béo bão hòa gây hại cho hệ vi sinh đường ruột như nào?
- Hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng như nào khi ăn quá nhiều muối
- Tại sao thức ăn nhanh gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột
- Các yếu tố gây mất cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột
Các tin khác
-
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này. -
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi.