Thực phẩm chứa prebiotic giúp ích cho người bệnh viêm khớp dạng thấp
Prebiotic giúp ích cho người bệnh viêm khớp dạng thấp
Không chỉ các thực phẩm chứa probiotic mà những thực phẩm chứa prebiotic cũng giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả.
Viêm khớp dạng thấp (RA) gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, bệnh nếu không được điều trị đúng cách có thể gây teo cơ, giảm sức cơ, biến dạng khớp, cứng khớp, giảm sức bền cơ thể, bị hạn chế vận động nghiêm trọng, thời gian bị bệnh càng dài thì tỷ lệ người bệnh mất khả năng lao động, các hoạt động hàng ngày càng cao.
Hệ vi sinh đường ruột ở những người khỏe mạnh và những người bị bệnh viêm khớp dạng thấp (RA), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hệ vi sinh đường ruột một số loài vi khuẩn thuộc họ Bifidobacertium và Bacteroides giảm, gia tăng một số loài vi khuẩn thuộc chi Prevotella. Do vậy hệ vi khuẩn đường ruột có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh bệnh của bệnh viêm khớp dạng thấp (RA), kiểm soát các triệu chứng của bệnh.
Bên cạnh bổ sung các thực phẩm chứa probiotic hãy bổ sung các loại thực phẩm có chứa prebiotic để tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, giảm viêm, giảm tình trạng sưng viêm khớp, tốt cho sức khỏe đường ruột ở người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.
Prebiotics là những carbohydrate không tiêu hóa được dùng như một nguồn thức ăn cho men vi sinh. Prebiotic giúp duy trì một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ hấp thụ một số khoáng chất, bao gồm canxi, sắt và kẽm.
Các vi khuẩn lên men prebiotics tạo thành các axit béo chuỗi ngắn. Các axit béo này có ảnh hưởng đến niêm mạc của đường ruột và tăng cường sự trao đổi chất. Prebiotic có nhiều trong các thực phẩm như:
Hạt lanh
Là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, hạt lanh còn chứa axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe đường ruột, chống viêm.
Táo
Táo chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ hòa tan pectin đi qua ruột non một cách nguyên vẹn có thể nuôi các vi sinh vật trong đại tràng.
Hạt chia
Hai thìa hạt chia chứa khoảng 11 g chất xơ, chất xơ có trong hạt chia giúp giảm mức cholesterol xấu và ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu. Ngoài ra, cũng chứa chất chống oxy hóa và axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm, giảm các cơn đau do viêm khớp dạng thấp gây nên.
Yến mạch
Yến mạch là một nguồn chất xơ tuyệt vời và carbohydrate lành mạnh. Khi tiêu thụ 60 g cháo yến mạch mỗi ngày trong một tuần có thể giúp mang lại nhiều lợi ích đến các chức năng của vi sinh vật đường ruột.
Chuối
Chuối chứa nhiều chất xơ khác nhau, bao gồm cả prebiotic fructooligosaccharides (FOS) có lợi cho vi khuẩn trong đường ruột.
Hành tây
Hành tây có chứa FOS và inulin, một loại chất xơ giúp vi khuẩn tốt phát triển và phổ biến trong thực phẩm probiotic.
Lúa mạch
Lúa mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa chất xơ prebiotic, như beta-glucan có lợi cho hệ vi sinh đường ruột, cải thiện các vấn đề về đường ruột.
Măng tây
Một bát măng tây chứa khoảng 2,8 g chất xơ, loại thực phẩm này giàu prebiotic nên có lợi cho hệ vi sinh đường ruột.
Đậu lăng
Đậu lăng là một nguồn giàu chất xơ, đặc biệt là một loại được gọi là tinh bột đề kháng, di chuyển qua ruột non một cách nguyên vẹn để có thể nuôi vi khuẩn trong ruột già.
Tỏi
Tỏi là một nguồn cung cấp inulin và fructooligosaccharides, có đặc tính chống viêm rất tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Bổ sung probiotic giúp cải thiện triệu chứng ở người bệnh viêm khớp dạng thấp
Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì?
Cải thiện hệ vi sinh đường ruột giúp kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp (RA)
Những hiểu biết mới về tính tự miễn dịch trong bệnh viêm khớp dạng thấp
Mẹo hay giúp giảm cơn đau do viêm khớp dạng thấp (RA)
Suckhoecuocsong.vn