Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Các loại thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.
Hệ miễn dịch của cơ thể là một hệ thống gồm các tế bào, mô, cơ quan, tế bào bạch cầu, protein trong cơ thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, các loại nấm, ký sinh trùng, các kháng nguyên lạ gây bệnh từ môi trường bên ngoài, tạo kháng thể phòng tái nhiễm bệnh. Trong khi đó đường tiêu hóa chiếm hơn 70% hệ thống miễn dịch. Đường tiêu hóa cũng là nơi sinh sống của các lợi khuẩn giúp chống lại các vi khuẩn, virus gây hại cho sức khỏe tổng thể.
Để giúp các lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột hoạt động tốt, hiệu quả chúng ta cần bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Các lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột sẽ hấp thu những loại thực phẩm nguyên chất, giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất
Prebiotic là nguồn thức ăn cho probiotic, giúp nuôi dưỡng những lợi khuẩn trong cơ thể từ đó giúp cơ thể có hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, các loại nấm, ký sinh trùng, các kháng nguyên lạ, chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn
Prebiotic là những carbohydrate không tiêu hóa được dùng như một nguồn thức ăn cho men vi sinh. Prebiotic giúp duy trì một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ hấp thụ một số khoáng chất, bao gồm canxi, sắt và kẽm, tăng cường sự đa dạng của vi khuẩn, vi sinh vật, điều chỉnh nồng độ của các vi khuẩn: tăng Bifidobacteria, giảm Turicibacter. Các vi khuẩn lên men prebiotics tạo thành các axit béo chuỗi ngắn. Các axit béo này có ảnh hưởng đến niêm mạc của đường ruột và tăng cường sự trao đổi chất.
Do vậy để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể ngoài việc bổ sung thực phẩm lên men có chứa probiotic chúng ta nên bổ sung ít nhất 2-3 thực phẩm có chứa prebiotic mỗi ngày. Nếu sức khỏe không tốt, dễ mắc cúm, cảm, sốt chúng ta cần bổ sung prebiotic nhiều hơn để tăng cường lợi khuẩn đường ruột từ đó giúp cho sức khỏe tổng thể của cơ thể được cải thiện.
Những thực phẩm chứa prebiotic rất tốt cho hệ miễn dịch
Táo
Táo chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ hòa tan pectin đi qua ruột non một cách nguyên vẹn có thể nuôi các vi sinh vật trong đại tràng, giảm số lượng vi khuẩn có hại. Ngoài ra, táo còn chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol. olyphenol và pectin kết hợp trong táo giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, chống viêm hiệu quả.
Chuối
Chuối chứa nhiều chất xơ khác nhau, bao gồm cả prebiotic fructooligosaccharides (FOS) có lợi cho vi khuẩn trong đường ruột.
Hạt chia
Hai thìa hạt chia chứa khoảng 11 g chất xơ, chất xơ có trong hạt chia giúp giảm mức cholesterol xấu và ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu. Ngoài ra, cũng chứa chất chống oxy hóa và axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm từ đó cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm ruột.
Yến mạch
Yến mạch là một nguồn chất xơ tuyệt vời và carbohydrate lành mạnh. Khi tiêu thụ 60 g cháo yến mạch mỗi ngày trong một tuần có thể giúp mang lại nhiều lợi ích đến các chức năng của vi sinh vật đường ruột.
Hành tây, hành tím, hành lá
Hành tây, hành tím, hành lá có chứa FOS và inulin, một loại chất xơ giúp vi khuẩn tốt phát triển trong hệ vi sinh đường ruột, phân hủy chất béo và tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản xuất oxit nitric trong các tế bào. Hành tây cũng rất giàu quercetin flavonoid, mang lại cho hành tây các đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư.
Tỏi
Khoảng 11% hàm lượng chất xơ của tỏi đến từ inulin và 6% từ một loại prebiotic có vị ngọt tự nhiên tên là fructo-oligosaccharides (FOS). Tỏi giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn Bifido có lợi trong ruột, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh phát triển, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống hen suyễn, kháng khuẩn, chống ung thư.
Lúa mạch
Lúa mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa chất xơ prebiotic, như beta-glucan có lợi cho hệ vi sinh đường ruột, cải thiện các vấn đề về đường ruột, chống oxy hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch
Đậu lăng
Đậu lăng là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là một loại được gọi là tinh bột đề kháng, di chuyển qua ruột non một cách nguyên vẹn để có thể nuôi vi khuẩn trong ruột già, tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
Măng tây
Một bát măng tây chứa khoảng 2,8 g chất xơ, loại thực phẩm này giàu prebiotic nên có lợi cho hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa một số bệnh ung thư, chống viêm, tốt cho hệ miễn dịch
Hạt lanh
Là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, hạt lanh còn chứa axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, giảm lượng chất béo trong chế độ ăn, chống viêm, giảm mỡ gan, chống ung thư, điều chỉnh lượng đường trong máu.
Rong biển
Rong biển (tảo biển) cũng là một loại thực phẩm chứa prebiotic nên khi bổ sung thường xuyên rong biển sẽ giúp tăng cường sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, tăng cường chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư đại tràng, ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
Những thực phẩm lên men giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt
Các thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho hệ miễn dịch
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Khám phá mối liên hệ giữa hệ thống miễn dịch và hệ vi sinh vật đường ruột
Suckhoecuocsong.vn