Những phần thịt nào ngon, nhiều dinh dưỡng trên con lợn
Những phần thịt lợn ngon, chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe
Những phần thịt nào ngon, nhiều dinh dưỡng trên con lợn
Khi chợ mua thịt lợn về chế biến các món ăn ngon cho gia đình hãy mua những phần thịt lợn này vừa ngon lạ miệng lại chứa nhiều nguồn dinh dưỡng rất cao, có lợi cho sức khỏe.
Thịt lợn là một trong những nguyên liệu phổ biến xuất hiện nhiều trong mâm cơm của gia đình người Việt. Thịt lợn được biến tấu, chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, mỗi món ăn mang một hương vị, sức hấp dẫn riêng nhưng đều chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Nhưng khi đi chợ để lựa chọn được những phần thịt lợn thơm ngon, đảm bảo thì khâu lựa chọn thực sự rất quan trọng. Khi mua thịt lợn cần chọn những phần thịt lợn sở hữu những tiêu chí như:
+ Thịt phải có màu hồng, không nhợt nhạt
+ Bì mềm, thớ thịt săn
+ Khi dùng tay ấn vào miếng thịt, thớ thịt lợn săn, đàn hồi tốt
+ Có mùi thơm tự nhiên, không chọn miếng thịt có mùi hôi tanh, nhiều nhớt
Những phần thịt lợn ngon, chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi chọn mua thịt lợn việc lựa chọn được những bộ phận thịt ngon cũng rất quan trọng. Khá nhiều người khi mua thịt lợn chỉ chọn những phần thịt lợn ba chỉ, xương ống nhưng giá trị dinh dưỡng của các bộ phận này còn thấp hơn nhiều so với những bộ phận khác. Dưới đây là những phần thịt lợn vừa ăn ngon lạ miệng lại chứa nguồn dinh dưỡng rất cao.
Lưỡi lợn
Phần lưỡi lợn không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người nhất là các chị em phụ nữ. Trong Đông y có ghi chép lại rằng, lưỡi lợn có tác dụng giúp bổ thận tư âm, bổ dưỡng can huyết, nhuận táo, nhuận da, phù hợp với những người suy nhược sau khi ốm dậy, sưng thũng...
Để chọn được phần lưỡi lợn tươi ngon, đảm bảo chất lượng các bà nội trợ hãy đi chợ sớm hoặc dặn trước người bán. Do phần lưỡi lợn tương đối quý hiếm, mỗi con lợn chỉ có một chiếc lưỡi. Lưỡi lợn sau khi mua về sơ chế sạch, dùng muối và dấm để loại bỏ mùi có thể đem xào sả ớt, xào chua ngọt, hầm tiêu cay... đều rất ngon lành, có lợi cho sức khỏe, chứa nhiều dinh dưỡng.
Thịt dải
Thịt dải chính là phần thịt gần với tim lợn, cóc chức năng ngăn cách các mô của khoang ngực và khoang bụng, giúp bảo vệ tim. Phần thịt dải thường phải đặt hàng trước hoặc đi chợ sớm thì mới có thể mua được vì phần thịt này bán rất đắt hàng. Nguyên nhân bởi thịt dải có chứa protein chất lượng cao giúp cho cơ thể phát triển cơ bắp, tăng cường sức đề kháng, tái tạo mô và tế bào cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, phần thịt dải heo còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, viamin D... có lợi cho sức khỏe.
Khi chế biến thịt dải dù chế biến món nướng, kho hay luộc cũng đều mềm thơm, bên trong dai giòn, không hề bị khô so với các phần thịt khác ở lợn.
Sườn heo non
Khi mua sườn heo hãy chọn mua những miếng sườn non thay vì xương ống. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết phần sườn heo non sẽ nhiều dinh dưỡng hơn, lại ngọt thơm hơn
Sườn heo non giàu protein và vitamin, sườn non còn chứa một lượng lớn canxi photphat, collagen,… có thể cung cấp đầy đủ vitamin, protein, canxi cho cơ thể con người, phụ nữ ăn rất tốt.
Phần đuôi lợn
Một phần thịt khác của lợn chứa nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe chính là phần đuôi. Cũng giống như phần lưỡi, phần đuôi thường bán khá nhanh, nên cần phải đi chợ sớm hoặc đặt trước người bán thì mới có thể mua được.
Phần đuôi lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, glucid, lipid, sắt,..Chất protein trong đuôi lợn chủ yếu là ở da, da lợn gồm nhiều chất hợp thành như collagen, elastin, keratin, albumin, globulin…Những chất này có tác dụng dụng liên kết chặt chẽ cấu trúc của tế bào, tăng cường sự hấp thụ oxy của da, giữ độ ẩm và làm tăng tính đàn hồi của da, bảo vệ làn da trước sự tấn công của các yếu tố bất lợi của môi trường, chống lão hóa da, thúc đẩy sự sinh trưởng, phát dục ở trẻ nhỏ...
Bên cạnh đó, trong Đông y đuôi lợn còn có tác dụng như bổ khí, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, dưỡng huyết, xuất tinh sớm, làm mạnh xương sống và thắt lưng, tăng cường các chức năng hoạt động của da, phát triển cơ bắp và thông các huyết mạch, có lợi cho người bị đau nhức chân tay, mỏi gối, người bị phong thấp,..
Phần đuôi lợn nếu không sơ chế cẩn thận sẽ bị hôi, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, do vậy việc làm sạch xương đuôi là phần hết sức quan trọng. Để làm sạch chỉ cần sau khi mua về cho muối sạch vào rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn sau đó rửa xương bằng nước muối pha loãng. Trước khi sơ chế nên luộc qua xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu vì nước này thường bị nhiễm mùi hôi khiến nước dùng không được thơm ngon. Khi luộc, sơ chế không đậy kín vung nồi sẽ khiến nước hầm xương bị đục, cho nêm hành tím khô sẽ giúp hương vị thơm ngon hơn, mùi hôi được loại bỏ hoàn toàn.
Hi vọng, những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp các bà nội trợ chọn được những phần thịt ngon, giàu dinh dưỡng để chế biến các món ăn ngon cho gia đình mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Bí quyết chọn thịt lợn ngon, cách khử mùi, bảo quản, rã đông thịt lợn đúng cách
+ Cách nhận biết thịt heo bị bơm nước tăng trọng
+ Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò, cách chọn thịt bò tươi ngon, bảo quản thịt bò
+ Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thừa muối cần cẩn trọng
+ Những sai lầm khi chế biến rau củ sản sinh độc tố, làm mất hết dinh dưỡng
Suckhoecuocsong.vn/TH