Những món canh thanh nhiệt, giải độc cực tốt vào mùa nắng nóng
Những loại canh giúp giải độc, thanh nhiệt nên ăn thường xuyên
Những món canh thanh nhiệt, giải độc cực tốt vào mùa nắng nóng
Mùa nắng nóng những món canh dưới đây không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà chúng còn giúp thanh nhiệt, giải độc cực tốt cho sức khỏe vào những ngày năng nóng, nhiệt độ cao trong mùa hè.
Canh hến nấu rau đay
Theo Đông y, thịt hến tên là nghiễn nhục, vị mặn, tính hàn, không độc, tác dụng mát gan, thông tràng, bổ khí huyết vô cùng có lợi cho sức khỏe. Trong khi đó rau đay có vị cay, tính mát, không độc, thanh lọc cơ thể, có công dụng giải nhiệt, cảm nắng... Khi kết hợp hai thực phẩm này để nấu canh giúp thanh nhiệt, giải độc cực tốt trong mùa hè.
Canh cua khoai sọ rau muống
Vào mùa hè nắng nóng một trong những món canh được nhiều người yêu thích chính là món canh cua khoai sọ nấu rau mống. Những ngày hè nắng nóng, cơ thể mệt mỏi bởi nhiệt độ ngoài trời được thưởng thức một bát canh cua thơm lừng, khoai sọ bùi dẻo, rau muống giòn ngon. Cùng cà pháo muối giòn ăn cùng thịt rang cháy cạnh quả là điều tuyệt vời.
Món canh cua khoai sọ rau muống không chỉ giúp kích thích ngon miệng, bổ sung nhiều chất xơ, canxi, cùng nhiều khoáng chất có lợi khác mà còn giúp thanh nhiệt cơ thể cực tốt.
Canh cua rau đay mồng tơi
Trong Đông y cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mạnh gân xương, làm tan máu tụ, giải cơ, chữa mụn nhọt, sưng tấy, viêm cơ, sốt nóng, tiêu hóa kém. Đồng thời, cua đồng có nhiều calci phosphat nên rất tốt cho trẻ còi xương hay người bị loãng xương. Do đó vào mùa hè canh cua trở thành món canh yêu thích của nhiều gia đình, giúp giải nhiệt, kích thích ngon miệng, nhanh chóng lại lại nguồn năng lượng, xua tan mệt mỏi khỏi cái nắng mùa hè oi ả, kích thích ăn uống, tốt cho hệ tiêu hóa.
Rau đay có vị ngọt, chứa nhiều muối khoáng và vitamin, tính hàn, không độc nên có tác dụng thanh nhiệt, trị táo bón, nhuận tràng, thông tiểu, tốt cho tim mạch, giảm cân cực tốt. Đây cũng là một trong những loại rau được nhiều người lựa chọn để kết hợp nấu cùng với cua đồng trong mùa hè.
Nhờ rau đay có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá: sắt, kali, canxi, photpho, axit oxalic, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin A cùng nhiều loại khoáng chất khác nên có lợi cho sức khỏe. Rau đay có nhiều nước, nhiều đường và chất nhầy, có tính hàn nên có tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, giải nhiệt, chữa say nắng, giúp hóa giải hiện tượng nóng trong nên rất tốt trong mùa hè nắng nóng.
Bên cạnh đó, khi nấu canh cua đồng kết hợp với mồng tơi cũng giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Rau mồng tơi cũng có chứa chất nhầy pectin nên có tác dụng nhuận tràng, trừ thấp nhiệt, giảm béo, chống béo phì, giảm cân hiệu quả.
Một số người có mỡ máu, đường huyết cao, muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng có thể sử dụng loại rau này thường xuyên với lượng phù hợp. Rau mồng tơi nấu canh cua giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc và cải thiện chứng táo bón, hỗ trợ giảm cân, giúp ngủ ngon hơn, cải thiện làn da, trị vết thương và cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
Canh hoa thiên lý
Từ lâu hoa thiên lý trong Đông y được biết đến là loại thực phẩm có vị ngọt, tính bình, thanh nhiệt, chống rôm sảy hiệu quả. Không chỉ hoa thiên lý mà lá thiên lý có tác dụng giảm đau nhức xương khớp; sát trùng, kháng viêm, chống lở loét, kích thích lên da non,.... Hoa thiên lý được xếp vào nhóm dược thực lưỡng dụng, vừa là thuốc, vừa là rau ăn rất có lợi cho sức khỏe.
Canh rau dền đỏ
Canh rau dền đỏ nấu cùng thịt nạc là một trong những món canh thanh mát cơ thể được nhiều người chọn nựa trong thực đơn hằng ngày. Rau dền đỏ chứa phong phú các thành phần dinh dưỡng như: protein, glucid, vitamin và khoáng chất có tác dụng cải thiện chất lượng xương khớp, cải thiện tình trạng viêm, cải thiện dấu hiệu thiếu máu do thiếu sắt, ngăn ngừa ung thư. Đồng thời, khi ăn canh rau dền thường xuyên còn giúp mát gan, thanh nhiệt, giải độc, chữa đau đầu, chóng mặt, hỗ trợ ăn uống tốt hơn,
Canh rau ngót thịt nạc
Món canh rau ngót thịt nạc đơn giản, dễ làm, được nhiều người yêu thích trong mùa hè. Rau ngót vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết, nhuận tràng lại có nhiều lượng đạm thực vật rất có lợi cho sức khỏe.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những loại rau nấu canh cua giúp thanh nhiệt, giảm cân cực tốt
Những sai lầm cần tránh khi ăn rau diếp cá
Loại rau giúp trị chứng mất ngủ cực tốt, giá thành rẻ
Dấu hiệu say nắng nghiêm trọng cần cấp cứu gấp
6 bài thuốc chữa bệnh từ hoa thiên lý hiệu quả bất ngờ
Suckhoecuocsong.vn