Những ai không nên ăn đậu bắp, cách chọn và bảo quản đậu bắp
Những người nào không nên ăn đậu bắp, Hướng dẫn cách chọn đậu bắp ngon, cách bảo quản đậu bắp tươi và xanh
Những ai không nên ăn đậu bắp, cách chọn và bảo quản đậu bắp
Đậu bắp được biết đến là một trong những loại rau quả chứa nhiều vitamin, dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được đậu bắp, mà những người dưới đây nên không nên ăn đậu bắp để đảm bảo sức khỏe.
Đậu bắp là một trong những thực phẩm khá phổ biến được trồng, tiêu thụ ở nhiều nước trên thế giới. Đậu bắp vừa là rau vừa là quả khi ăn có vị ngọt bùi, giòn tan rất thú vị. Đậu bắp có hàm lượng calo thấp nhưng lại cực giàu dinh dưỡng, vitamin cùng chất oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.
Trong đông y, đậu bắp có vị chua dịu, mát có tác dụng giảm đau và làm dịu trong các bệnh như lậu, bí tiểu tiện, bạch đới, táo bón. Theo y học hiện đại, đậu bắp có tác dụng giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa thiếu máu và hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, chữa ho, viêm họng, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện sinh lý phái mạnh, cải thiện hệ miễn dịch, làm đẹp da,….Bên cạnh đó, đậu bắp còn nhiều tác dụng khác như.
+ Chất nhầy chứa một lượng lớn các chất arabinan, galactan, rhamnose, protein có trong đậu bắp có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm làm các vết loét
+ Bên cạnh đó, khi soi đậu bắp ở kính hiển vi ở mức độ phóng đại 100 lần, có thể thấy rõ lông tơ trên đậu bắp và các tế bào đậu bắp trông vô cùng đẹp mắt, hoàn toàn không có vi khuẩn, côn trùng sinh sống. Do vậy, đây là một trong thực phẩm an toàn, sạch sẽ có thể yên tâm sử dụng.
+ Nhờ giàu vitamin C và chất xơ hòa tan nên hỗ trợ làm đẹp rất hiệu quả
+ Khi ăn đậu bắp thường xuyên có thể giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sức đề kháng, những người đang bị vấn đề về táo bón nên thường xuyên ăn
+ Nguồn vitamin K và folate dồi dào trong đậu bắp nên có tác dụng ngăn ngừa mất xương, tăng mật độ của xương, giúp xương chắc khỏe hơn và phòng bệnh loãng xương.
+ Đậu bắp hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên, hàm lượng chất xơ trong đậu bắp liên kết với các độc tố và làm giảm nhu động ruột.
+ Các chất chống oxy hóa giúp thanh lọc máu và giảm mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác
Những người nào không nên ăn đậu bắp
Đậu bắp rất có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức khỏe dạ dày, hệ tiêu hóa nhưng không phải ai cũng có thể ăn đậu bắp. Những người dưới đây đang gặp vấn đề về sức khỏe tuyệt đối không nên ăn đậu bắp để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng.
Người mắc bệnh đường ruột
Dù đậu bắp chứa nhiều chất xơ, chất nhầy chứa của đậu bắp chứa một lượng lớn các chất arabinan, galactan, rhamnose, protein có trong đậu bắp có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm làm các vết loét. Nhưng đối với những người đang mắc về bệnh đường ruột lại không nên ăn nhiều đậu bắp. Bởi theo các chuyên gia, trong đậu bắp có chứa fructan, đây là một dạng carbohydrate có thể gây ra tình trạng tiêu chảy. Hay như những người đang mắc hội chứng ruột kích thích cũng không nên ăn đậu bắp.
Người bị viêm khớp
Nguồn vitamin K và folate dồi dào trong đậu bắp nên có tác dụng ngăn ngừa mất xương, tăng mật độ của xương, giúp xương chắc khỏe hơn và phòng bệnh loãng xương. Tuy nhiên, đối với những người đang bị bệnh viêm khớp không nên ăn đậu bắp. Bởi trong đậu bắp có chứa solanine, đây là chất không có lợi đối với bệnh viêm khớp. Khi ăn đậu bắp có thể khiến bệnh tình ngày một nặng hơn.
Người đang mắc bệnh sỏi thận
Bạn có biết, trong đậu bắp có chứa một lượng oxalate lớn dễ tạo nên sỏi thận với dạng calcium oxalate. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo những người đang mắc bệnh sỏi thận không nên ăn loại thực phẩm này.
Hướng dẫn cách chọn đậu bắp ngon, đảm bảo
+ Nên chọn những quả đậu bắp còn tươi, có màu xanh bóp đẹp, lớp vỏ bên ngoài của đậu bắp có một lớp lông mao trắng mỏng
+ Trên trái đậu bắp ngon không có sự xuất hiện vết thâm, dính chất lạ, sâu bệnh
+ Chỉ nên chọn những trái tươi ngon, kích thước vừa đủ
+ Không chọn những trái quá mềm, không dài quá 8cm, bởi trái càng dài, càng lớn có thể là trái già
+ Khi dùng tay bẻ phần đầu của đậu bắp, nếu bẻ dễ dàng, gãy ngay thì đó là trái non, giòn và ngược lại thì trái già, không nên chọn
Hướng dẫn cách bảo quản đậu bắp tươi và xanh
Đậu bắp ăn ngon, ngọt nhất khi còn non, được bảo quản đúng cách. Chỉ cần để 2-3 ngày ở nhiệt độ thường đậu bắp sẽ nhanh chóng già đi trở lên dai, cứng.
Cách 1: Những trái đậu bắp sau khi mua về bọc một lớp giấy ăn bên ngoài. Sau đó, cho đậu bắp vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách 2: Cho đậu bắp vào túi nilon rồi để vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.
Cách chế biến đậu bắp không bị nhớt
Đậu bắp được chế biến thành nhiều món ăn ngon như đậu bắp luộc, đậu bắp xào, đậu bắp nấu canh, đậu bắp dồn thịt, đậu bắp nướng hay đậu bắp xào tỏi. Nhưng trong quá trình chế biến đậu bắp nhiều người bị tình trạng đậu bắp bị nhớt. Để hạn chế tình trạng này bạn hãy thử các cách dưới đây
Đối với đậu bắp luộc:
Saukhi rửa sạch sẽ, hãy để đậu bắp nguyên trái không cắt ngắn. Cho đậu bắp vào nước sôi, đợi 3 phút vớt đậu bắp ra cho vào tô nước đá lạnh, sau đó vớt ra để ráo và cắt khúc vừa ăn
Đối với đậu bắp xào:
Khi nấu các món xào, bạn nên luộc sơ qua mới nước sôi rồi mới cắt nhỏ đem đi xào.
Hướng dẫn cách làm nước đậu bắp
Bước 1: Đậu bắp sau khi mua về rửa sạch khoảng 4 trái, cắt bỏ đầu đuôi và cắt lát nghiêng theo chiều dọc
Bước 2: Ngâm đậu bắp vào một cốc nước lọc và để qua đêm.
Bước 3: Sau một đêm, bạn có thể uống cốc nước đậu bắp này vào buổi sáng khi bụng chưa có gì và thưởng thức bữa sáng vào 30 phút sau.
Với cách làm đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả bất ngờ. Vị nước đậm đà từ đậu bắp, tuy nhờn nhưng lại rất tốt cho sức khỏe xương khớp.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Người đau mỏi xương khớp nên ăn những thực phẩm gì?
+ Những nhóm người nào không nên ăn cà chua, cách chọn cà chua ngon
+ Bí quyết ăn vải không bị nóng trong, cách chọn vải ngon
Suckhoecuocsong.vn/TH