Ngăn ngừa bệnh Alzheimer nên ăn gì, kiêng gì hiệu quả?
Những loại thực phẩm nên ăn giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Những người mắc bệnh Alzheimer có những mảnh protein nhỏ gọi là beta-amyloids trong não. Khi các mảnh beta-amyloids tích tụ, chúng có thể hình thành các khối, cản trở sự giao tiếp thường xuyên trong não. Để làm giảm lượng beta-amyloid trong não chúng ta cần có chế độ ăn chống viêm giúp kiểm soát các tình trạng liên quan đến bệnh Alzheimer.
Chế độ ăn uống Địa Trung Hải và chế độ ăn MIND không chỉ có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa, hệ vi sinh đường ruột, sức khỏe tim mạch, huyết áp, kiểm soát bệnh tiểu đường mà còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer ở giai đoạn sớm. Các thực phẩm tốt giúp hỗ trợ trí não, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và nhiều bệnh khác.
Những loại thực phẩm nên ăn giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Các loại rau xanh lá
Ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer trong thực đơn hàng ngày nên bổ sung các loại rau xanh lá như: rau cải xoăn, bông cải xanh, cải rổ, rau bina,… những loại rau này nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Chất xơ từ các loại rau xanh lá giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng được tốt hơn, tăng khả năng lên men của vi khuẩn ở ruột già, đồng thời ngăn cản sự hấp thu các độc chất có trong thức ăn, tăng lợi khuẩn, giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại. Bởi hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng do nồng độ vi khuẩn gây bệnh hoặc gây viêm tạo chất độc thần kinh tăng cao, kèm theo sự giảm các sinh vật vi khuẩn bảo vệ hoặc chống viêm tạo ra các hợp chất thần kinh, bao gồm norepinephrine và tryptophan. Sự mất cân cằng hệ vi sinh vật trong đường ruột có thể dẫn đến suy giảm nhận thức, tăng nồng độ các độc tố ruột, lipopolysaccharides, trimethylamine N-oxide (TMAO), các chemokine và cytokine gây viêm, tăng lắng đọng sợi amyloid, cũng như giảm nồng độ chemokine và cytokine chống viêm và giảm nồng độ trong thời gian ngắn axit béo chuỗi (SCFA)
Ngoài ra, các loại rau xanh lá cũng được mệnh danh là kho chứa lutein, folate và các chất dinh dưỡng khác, những chất này có tác dụng giúp giảm viêm trong não và chống lại sự khởi phát của bệnh Alzheimer, giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ăn đầy đủ các loại rau củ khác
Không chỉ bổ sung các loại rau xanh lá mà chúng ta nên bổ sung đa dạng các loại rau củ quả, trái cây khác giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Các loại ngũ cốc
Lượng đường trong máu cao hơn có liên quan đến mức độ hoạt động của não thấp hơn. Không giống như carbohydrate tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp chúng phân hủy từ từ trong cơ thể và giải phóng đường dần dần, giúp não hoạt động hiệu quả hơn. Trong thực đơn hàng ngày chúng ta có thể bổ sung các loại thực phẩm như: bánh mì nguyên hạt, mì ống nguyên chất, diên mạch, cháo bột mạch, chát bột yến mạch, gạo lứt, kiều mạch.
Quả mọng
Một số loại quả mọng như dâu tây, việt quất, dâu tằm giàu chất chống oxy hóa, vitamin C,… nên có tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa giúp cải thiện sự giao tiếp giữa các tế bào não, tăng độ linh hoạt của não, ngăn chặn hoặc trì hoãn sự suy giảm nhận thức ở những người cao tuổi.
Đậu
Đậu rất giàu chất xơ và protein, ít calo và chất béo nên giảm nguy nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Quả hạch
Quả hạch hay các loại hạt là món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe não bộ, bởi chúng có chứa hàm lượng acid béo omega-3 và chất chống oxy hóa cao nên rất tốt cho não, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Ngoài ra, các loại hạt giàu vitamin E, được biết đến với tác dụng bảo vệ não khỏi stress oxy hóa ở tuổi già. Việc tiêu thụ thường xuyên các loại quả hạch sẽ giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Để phòng ngừa, cải thiện bệnh Alzheimer chúng ta nên ăn các loại hạt ít nhất 5 lần một tuần
Cá
Nên ăn ít nhất 1-2 lần/ tuần để bảo vệ chức năng não, phòng ngừa bệnh Alzheimer, suy giảm nhận thức, tốt cho sức khỏe đường ruột,… Trong các loại cá chứa nhiều acid béo omega-3 nên có tác dụng cải thiện trí nhớ hiệu quả. Một số loài cá như cá hồi, cá mòi, cá thu Đại Tây Dương, cá vược đen, cá da trơn, nghêu, cá tuyết, cua, tôm, cá bơn, cá tuyết chấm đen, tôm hùm, sò điệp, tôm, cá đuối, đế, mực, cá rô phi, cá hồi và cá ngừ nhẹ đóng hộp có thể làm chậm quá trình suy giảm tinh thần do tuổi tác và ngăn ngừa các tình trạng như bệnh Alzheimer.
Thịt gia cầm
Các loại thịt gia cầm như: thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, chim bồ câu,… rất có lợi cho trí não.
Dầu ô liu
Khi thường xuyên sử dụng dầu ô liu rất tốt cho trí não, bởi dầu ô liu có khả năng bảo vệ tốt hơn trước sự suy giảm nhận thức.
Rượu vang
Rượu vang nằm trong danh sách 10 nhóm thực phẩm "tốt cho trí não" giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, nhưng chúng ta chỉ nên uống 1 ly rượu vang (150ml) mỗi ngày không nên lạm dụng.
Những thực phẩm nên kiêng để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò, bê, dê, cừu, lợn… nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều chỉ nên tiêu thụ không quá bốn phần một tuần để giúp bảo vệ sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Bơ và bơ thực vật
Bơ và bơ thực vật dạng thanh nên được giới hạn ở mức dưới một muỗng canh (8,5g) mỗi ngày giúp bảo vệ sức khỏe não bộ.
Bánh ngọt và đồ ngọt
Bánh ngọt và các loại đồ ngọt khác cũng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe não bộ.
Phô mai
Phô mai là thực phẩm yêu thích của nhiều người, khi kết hợp với các nguyên liệu khác giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nhưng ăn quá nhiều phô mai không có lợi cho não. Do đó chúng ta khi ăn phô mai không nên ăn quá một lần một tuần nếu muốn giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Đồ chiên và đồ ăn nhanh
Đồ chiên rán và đồ ăn nhanh nằm trong danh sách các nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe não bộ, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên bổ sung chất xơ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột và bệnh Alzheimer có mối liên hệ như nào
Cân bằng vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa sự phát triển bệnh Alzheimer
Bổ sung thực phẩm giàu probiotic giúp cải thiện trí nhớ ở người mắc Alzheimer
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách bổ sung prebiotic
Suckhoecuocsong.vn