Vòng quanh thế giới khám phá những món ngon từ bánh mì

18/05/2015 15:02

Những món ngon từ bánh mì trên khắp thế giới.

 

French Toast

 

 

French toast là một món bánh mì được ngâm trong sữa và trứng rồi đem rán. Đơn giản là vậy, thế nhưng đây lại là một món ăn ngọt ngào có khả năng chinh phục cả những người khó tính nhất.

 

French toast có nguồn gốc từ rất lâu đời và người châu Âu thường dùng nó trong bữa sáng, bữa ăn nhẹ, làm đồ tráng miệng.

 

Đúng như tên gọi của mình, French toast có hương vị thơm lừng, béo ngậy đặc trưng của trứng và sữa được chiên. Bánh vàng nâu rất bắt mắt, giòn giòn, ăn kèm mật ong hay mứt thật sự sẽ tạo nên vị ngon khó cưỡng, có thể chinh phục được vị giác của những người sành ăn nhất.

 

Kaya Toast

 

 

Là một đặc sản không thể không nếm thử khi tới Singapore - bánh kẹp Kaya mang trong mình những nét đặc trưng nhất của ẩm thực Đảo quốc Sư tử. Là một quốc gia mở cửa với đa dạng nền văn hóa cùng tồn tại, không ngạc nhiên khi bánh mì Kaya của Singapore lại có sự pha trộn giữa ẩm thực Á-Âu tài tình đến thế.

 

Phần vỏ bánh Kaya tương tự như sandwich phương Tây, nhưng thơm mùi sữa dừa, cùng nhân bánh béo ngậy mùi dứa đậm chất Châu Á, đi cùng trứng lòng đào sóng sánh, dùng kèm cafe hay trà nóng luôn là lựa chọn được yêu thích nhất tại Singapore cho bữa sáng.

 

Vada Pav

 

 

Vada Pav là món ăn đường phố phổ biến ở Ấn Độ. Chỉ với một viên khoai tây nghiền chiên giòn kẹp giữa hai lát Pav - một loại bánh mỳ sandwich của Ấn, thêm chút hỗn hợp sốt lá ớt là bạn đã có thể thưởng thức món Vada Pav đầy ấn tượng.

 

Katsu-sando

 

 

Katsu-sando là loại bánh hấp dẫn của Nhật Bản với hai lát bánh mỳ mềm xốp kẹp bên trong là nhân Tonkatsu (thịt lợn cốt lết) và rau bắp cải cắt nhỏ.

 

Panini

 

 

Món bánh kẹp Panini của Ý sẽ được kẹp và nướng bằng dụng cụ riêng cho ra hình sọc đang chéo trên mặt bánh gọi là Panini. Món bánh kẹp kiểu Ý dùng với cà chua, pho mát tan chảy hòa quyện với thịt heo muối là lựa chọn nhanh cho bữa sáng.

 

Zapiekanka

 

 

Zapiekanka là loại bánh mì Ba Lan được cắt đôi với nhân nấm và pho mát, thịt nguội hay các loại thịt khác và rau. Loại bánh này thường được cho vào lò nướng cho đến khi pho mát tan chảy và ổ bánh mì được giòn. Bánh Zapiekanka ăn kèm với nước sốt, thường là sốt cà chua và hành tây, ớt paprika.

 

Rou jia mo

 

 

Bắt nguồn từ vùng Thiểm Tây, Rou ji mo mau chóng lan rộng khắp Trung Quốc và trở thành món ăn đường phố đặc trưng của đất nước này. Nét đặc sắc của Rou ji mo nằm ở phần nhân là thịt lợn nạc được tẩm ướp với gần chục loại gia vị, hầm rất lâu cho ra mùi vị đậm đà, đa sắc, đúng chất ẩm thực Trung Quốc. "Mo" trong Rou ji mo là loại bánh dẹt làm từ bột gạo được nướng trên những chiếc chảo lớn. Toàn bộ chiếc bánh kẹp thịt hầm này của Trung Quốc đều đại diện cho bản sắc đặc trưng của ẩm thực nước nhà, không có sự góp mặt của bất kì nguyên liệu phương Tây nào.

 

Bánh mì kẹp

 

 

Du nhập chiếc bánh Baguette từ thời Pháp thuộc, người Việt đã có cách biến hóa món bánh Tây này thành Bánh mì thịt đậm chất Việt Nam. Chiếc Baguette trong bánh mì thịt giữ nguyên độ giòn ở vỏ, mềm xốp ở ruột, nhưng kích cỡ được thu ngắn lại vừa ăn. Nét đặc sắc nhất trong bánh mì thịt ở Việt Nam có lẽ là sự kết hợp của những nguyên liệu vốn "rất Tây" như pate, thịt nguội với giò chả, thịt quay hoặc nem nướng, điểm xuyến vào đó là hương thơm nồng của đồ chua và rau mùi. Đây luôn được coi là món ăn không thể không thử khi ghé thăm những con phố sầm uất, những hàng quán vỉa hè ở Việt Nam.

 

Fluffernutter

 

 

Với thành phần chính là bơ động phộng và marshmallow - hai nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực Mỹ - hiếm có chiếc bánh kẹp nào lại đậm chất Mĩ như Fluffernutter. Người ta quết bơ đậu phông lên một lát sandwich trắng, lát còn lại là marshmallow, kẹp vào và thưởng thức. Công thức tuy đơn giản nhưng đem lại kết quả tuyệt vời: những phần bánh fluffernutter ngọt ngào, béo ngậy, thơm ngon và dồi dào năng lượng.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn