Tự làm những món ăn đặc trưng của ngày Tết Đoan ngọ
Hãy cùng chúng tôi tự tay làm rượu nếp và bánh gio sạch để phục vụ cho ngày “diệt sâu bọ” sắp đến này nhé.
Tết Đoan ngọ, hoa quả, rượu nếp, bánh gio….là những món ăn đặc trưng không thể thiếu của mỗi gia đình. Nếu năm nào bạn cũng mua những món ăn này đã được làm sẵn thì sao năm nay không thử tự tay mình làm ra những món ăn đó nhỉ. Chắc chắn cảm giác được tự tay làm ra những món ăn chăm sóc gia đình mình sẽ vô cùng thú vị.
Hãy cùng chúng tôi tự tay làm rượu nếp và bánh gio sạch để phục vụ cho ngày “diệt sâu bọ” sắp đến này nhé.
Cách làm rượu nếp
Nguyên liệu:
- 1 kg gạo nếp lứt
- 3 quả men rượu
- Lá chuối khô hoặc nồi gốm.
Cách làm:
Bước 1:
Gạo nếp vo sạch sẽ để ráo. Sau đó cho gạo vào nồi nấu tuy nhiên nên cho ít nước hơn so với nấu cơm bình thường. Nếu không nấu bạn có thể cho vào chõ đồ như đồ xôi.
Bước 2:
Xát men rượu vào nhau để loại bỏ lớp vỏ trấu sau đó giã mịn.
Bước 3:
Rây men rượu vào cơm đã nấu chín, trộn thật đều cơm và men với nhau.
Bước 4:
Ủ rượu nếp cái ngon nhất là dùng lá chuối khô, tuy nhiên nếu không tìm được lá chuối khô có thể thay bằng nồi gốm và túi khóa zip và ùng kéo cắt tạo lỗ ở phần đáy túi khóa zip.
Trong nồi gốm đặt 1 bát hoặc đĩa nhỏ sau đó đặt tấm phên tre lên. Để như vậy để khi ủ rượu nước rượu sẽ chảy xuống chứ không bị đọng làm rượu dễ lên men cay.
Cho cơm đã trộn vào trong túi. Đặt túi khóa zip chứa cơm đã trộn men vào nồi. Kéo miệng túi kín lại rồi đậy vung nồi để chỗ thoáng mát.
Với thời tiết nắng nóng chỉ cần ủ khoảng 34 tiếng là rượu đã ngấm. Với thời tiết mát mẻ hơn bạn có thể tăng thời gian ủ.
Thành phẩm:
Rượu nếp đạt yêu cầu là thơm nồng mùi hương nếp, sờ cơm thấy mềm, ngẫu, trong hũ có một chút nước từ cơm.
Cách làm món bánh gio:
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 500g
Đường, muối, nước tro
Lá tre bương hoặc lá chuối
Dây lạt
Cách làm:
Bước 1:
Để làm bánh gio ngon bạn nên chọn gạo nếp của mùa mới, không lẫn gạo tẻ. Gạo nếp phải được vo đãi nhiều lần cho thật sạch sau đó ngâm vào xoong nước lạnh to có hòa 1 ít muồi, thời gian ngâm lần 1 là 5-6h.
Bước 2:
Pha nước tro với tỉ lệ như sau: 1 thìa canh nước tro thì pha với 1 lít nước lọc.
Bước 3:
Sau khi đã ngâm nước muối, bạn cho gạo nếp ngâm với nước tro theo tỉ lên trên trong 22h. Bạn có thể kiểm tra gạo nếp đã ngấm nước tro đủ hay chưa bằng cách lấy hạt gạo nếp đặt vào giữa 2 ngón tay cái và ngón trỏ, ấn nhẹ, nếu thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra thì tức là có thể làm bánh.
Gạo nếp ngấm đủ nước tro cần xả lại nhiều lần với nước lọc cho thật sạch rồi xóc thêm muối để ra rổ cho ráo nước.
Lá tre sau khi rửa sạch cần cho vào nồi nước sôi trần qua lá, sau đó để lá ráo nước.
Bước 4:
Xếp chồng 2 lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình phễu. Dùng thìa múc 1 thìa gạo nếp, đặt 1-2 viên đỗ xanh lên trên sau đó múc 1 lần gạo nếp nữa để phủ lên đỗ, dùng thìa ấn nhẹ phần gạo nếp xuống cho thật chặt. Gấp hết phần góc còn lại của lá cho kín, dùng lạt buộc chặt. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết gạo và đỗ.
Bước 5:
Dùng xoong to ( ước lượng nồi đủ để luộc bánh) đun nước sôi rồi thả bánh vào luộc ( ước lượng làm sao cho nước ngập bánh 10cm), cứ khi nào nước cạn thì lại thêm nước sôi vào và luộc trong 2h. Khi bánh chín thì xả dưới vòi nước lạnh sau đó treo lên chỗ thoáng mát.
Thành phẩm:
Bánh gio có màu vàng óng, mềm mịn thơm mùi đặc trưng. Món ăn này chấm với mật mía chắc chắn cả gia đình bạn sẽ thích mê.
Skcs.vn