Phòng ngừa, cải thiện các triệu chứng người bệnh Parkinson nên hạn chế ăn gì

22/06/2024 09:12

Những thực phẩm người bệnh Parkinson nên tránh

Những người bệnh Parkinson nên kiêng những loại thực nào giúp phòng ngừa cũng như giảm các triệu chứng run chân tay, co cứng, khó ngủ, trầm cảm,...

Parkinson là một trong những bệnh về thần kinh, biểu hiện bởi sự  rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương làm cho tế bào trong não bị thoái hóa, thiếu hụt dopamine.

Những người mắc bệnh không có đủ chất hóa học dopamine trong não do một số tế bào thần kinh tạo ra dopamine đã chết. Bệnh Parkinson gây ra các rối loạn vận động, không kiểm soát được vận động của cơ bắp trên cơ thể, đi lại khó khăn, cử động chậm chạm, chân tay run cứng, khó cầm các đồ vật, khó giữ thăng bằng, thậm chí có thể mất đi một số chức năng vật lý bình thường.

Các triệu chứng của bệnh Parkinson bao gồm: cảm thấy run không chỉ ở tay hay chân mà còn ở môi, lưỡi,… khi nghỉ ngơi, mức độ tăng dần khi người bệnh tập trung quá mức hoặc xúc động, khó khăn trong việc vận động, đi lại, các cơ xương khớp bắt đầu co cứng, khó chuyển động theo như ý muốn, khó giữ thăng bằng do các nhóm cơ gấp bị tăng trương lực làm cho cơ thể luôn trong tư thế gấp về phía trước, rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng phân biệt mùi, tính cách thay đổi bất thường, cảm giác mệt mỏi, thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng bị thay đổi,…

Để cải thiện cũng như phòng ngừa các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể trở nên nghiêm trọng hơn ngoài việc chúng ta cần thiết lập chế độ ăn lành mạnh, cân bằng, ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây, thực phẩm giàu omega 3, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, probiotic, các loại thực phẩm chứa prebiotic chúng ta nên hạn chế những loại thực phẩm dưới đây.

Thực phẩm nhiều protein

Nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều protein sữa, trứng, thịt đỏ, một số loại hải sản hay pho mát. Bởi protein dường như cản trở việc cơ thể hấp thụ levodopa có thể gây ra các triệu chứng dao động vận động.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng hạn chế protein cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ cho sức khỏe như: giảm cân, rối loạn vận động, suy dinh dưỡng. Do vậy trước khi áp dụng chế độ ăn hạn chế protein chúng ta nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.

Thực phẩm nhiều chất béo

Nhằm giúp giảm những triệu chứng run, co cứng, khó ngủ, trầm cảm, người bệnh Parkinson nên hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa động vật. Bởi nếu tiêu thụ một lượng lớn chất béo bão hòa động vật có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson, có thể khiến các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Nên hạn chế các loại thực phẩm như da và nội tạng động vật, đồ chiên rán, đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất béo bão hòa.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn có thể liên quan đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng Parkinson. Để giảm các triệu chứng cũng như phòng ngừa bệnh, chúng ta nên tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn như: thực phẩm đóng hộp, mỳ ý, xúc xích, đồ hộp, khoai tây chiên, thịt xông khói, nước ngọt có ga, các loại bánh ngọt…

Một số loại thực phẩm đóng hộp, nước ngọt có gas, có thể khiến bệnh Parkinson tiến triển nhanh hơn. Việc ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn đến sự tăng tính thẩm thấu của ruột, ảnh hưởng tới hệ vi sinh đường ruột, gia tăng các hại khuẩn. Hãy ưu tiên chọn lựa tiêu thụ các món tự làm, thực phẩm nguyên chất, rau xanh, trái cây,...

Thức ăn khó nhai

Người mắc bệnh thường gặp khó khăn khi nhai, nuốt thức ăn nhất là khi bệnh tiến triển nặng. Do đó chúng ta nên ưu tiên các loại thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt, dai, khô, vụn hạn chế ăn các thức ăn khó nhai cũng có thể giúp người bệnh giảm đau.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Nếu ăn thường xuyên các loại thực phẩm chứa nhiều đường có thể dẫn đến thoái hóa thần kinh tiến triển trong thời gian dài. Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều đường, chất làm ngọt nhân tạo là một trong những thủ phạm hàng đầu gây ra các vấn đề về đường ruột cho người bệnh Parkinson. Khi tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều  đường, chứa chất làm ngọt nhân tạo như bánh rán, bánh nướng xốp đóng gói, bánh quy, bánh ngọt,... tạo ra nhiều hại khuẩn và làm giảm mức độ  lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Môi trường chứa nhiều đường khiến vi khuẩn có hại sinh sôi, nảy nở, giảm vi khuẩn có lợi, thậm chí đường còn liên quan đến tình trạng viêm, kích ứng đường tiêu hóa. Lượng đường trong máu cao có thể kích thích các hormone gây ra tình trạng cáu kỉnh, bực bội, lo âu, trầm cảm, lo lắng, bồn chồn

Hạn chế tiêu thụ các chất kích thích, caffeine, rượu bia, đồ uống có cồn

Người bệnh Parkinson nên kiêng các chất kích thích, caffeine, rượu bia, đồ uống có cồn bởi chúng có thể tác động xấu đến thần kinh từ đó có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bổ sung probiotic hỗ trợ cải thiện bệnh Parkinson như nào?

Chế độ ăn kiêng giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson

Mối liên hệ mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và bệnh Parkinson

Prebiotic giúp cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson

Ô nhiễm kim loại nặng trong nước gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác

Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ

Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ

Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt

Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt

Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột

Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch

Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột

Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột