Những món ăn ngon từ thịt ngựa, cách chọn thịt ngựa tươi ngon
Những món ăn siêu ngon từ thịt ngựa, hướng dẫn cách chọn thịt ngựa tươi ngon, những điều lưu ý khi bảo quản, sơ chế, sử dụng thịt ngựa
Những món ăn ngon từ thịt ngựa, cách chọn thịt ngựa tươi ngon
Mặc dù thịt ngựa không phải là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá,…Nhưng đây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, sơ hữu hương vị khá ngon, hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn thịt ngựa tươi ngon, những lưu ý quan trọng khi chế biến thịt ngựa.
Bạn có biết, thịt ngựa trong Đông y có vị ngọt, tính hơi hàn, dùng để bồi bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, tăng cường gân cốt rất tốt. Thịt ngựa còn có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như nhiều chất đạm, ít chất béo và ít cholesterol cùng với nhiều khoáng chất thiết yếu khác.
Những món ăn siêu ngon từ thịt ngựa
Thịt ngựa hầm nấm đùi gà
Nguyên liệu: 300g thịt ngựa, 200g nấm đùi gà, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 lít nước dùng ngựa, 2 lá thơm, 1 củ tỏi, dầu ăn, muối, hạt tiêu
Thực hiện:ước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Thịt ngựa sau khi mua về rửa sạch, sau đó để ráo, rồi cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Bạn ướp thịt ngựa với chút tỏi băm nhỏ, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, bột ngọt rồi trộn đều, để khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 3: Với khoai tây, cà rốt, bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch thái miếng vuông, trên hành tây, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vuông .
Bước 4: Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi băm nhỏ vào xào thơm rồi cho thịt ngựa vào chiên sơ. Tiếp đến cho hành tây vào chung, đảo đều cho tiếp nước dùng vào, thêm gia vị đun nhỏ lửa khoảng 1h
Bước 5: Cho khoai tây, cà rốt và nấm đùi gà vào đun đến khi chín mềm, nêm lại gia vị cho vừa miệng. Rồi cho ra ngoài.
Thịt ngựa hầm nấm hương
Nguyên liệu: 300g thịt ngựa, 100g nấm hương, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, hành lá, hạt nêm, gia vị, rượu vang
Thực hiện:
Bước 1: Thịt ngựa rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn, tỏi bóc vỏ để nguyên cả nhánh, gừng cạo vỏ, thái mỏng, nấm hương ngâm và rửa sạch cắt bỏ chân nấm, hành lá thái cắt khúc
Bước 2: Cho nồi lên bếp đun sôi nước cho thịt ngựa và mấy lát gừng vào luộc cùng, đợi đến khi nước sôi lại, thịt bắt đầu tái thì bạn tắt bếp, vớt thịt ngựa ra rửa sạch với nước
Bước 3: Cho thịt vào nồi để hầm, cho thêm chút xì dầu, bột canh, hành, rượu vang, gừng và tỏi vào chung, thêm 1 cốc nước lọc, đun lửa lớn. Đợi khi nước sôi, bạn cho hạ bớt lửa, ninh thêm từ 5-10 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho nấm hương, chút đường, muối vào nồi, khuấy đều tay rồi đun trong khoảng 15 phút nữa cho thịt chín và nấm hương cũng thơm, thêm chút hành lá lên trên, rồi bắc ra là có thể thưởng thức
Thịt ngựa ba chỉ xào lăn
Nguyên liệu: 250 gam thịt ngựa ba chỉ, vừng rang, sả 1 củ, tỏi 3 nhánh to, hành khô 1 củ, ớt quả to 1 quả, dầu ăn, rau ngổ, hành hoa (tùy thích).
Thực hiện:
Bước 1: Dầu ăn đun nóng già, phi sả, hành, tỏi, dậy mùi thơm, thịt thái bản mỏng cho vào xào với gia vị đã
Bước 2: Khi thịt chín tới cho rau ngổ, hành hoa, vừng, ớt và xào cùng. Thấy thịt săn chín, rau xanh, dậy mùi thơm.
Thịt ngựa bằm xúc bánh đa
Nguyên liệu: thịt ngựa, sả băm, muối tiêu, nước mắm, ớt hiểm, mộc nhĩ, gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Rửa thịt ngựa, băm nhỏ, ướp với sả băm, muối, tiêu, nước mắm, ớt hiểm băm, ngâm nở mộc nhĩ, cắt bỏ chân, băm nhuyễn, thái nhỏ hành tây, rau răm thái nhuyễn.
Bước 2: Đun nóng dầu, cho hành tây, tỏi xay, thịt ngựa vào xào săn, nêm chút muối, tiêu, nước mắm vừa ăn, cho tiếp mộc nhĩ vào, đảo đều.
Bước 3: Nhấc chảo khỏi bếp, cho vừng rang, rau răm vào trộn đều.
Hướng dẫn cách chọn thịt ngựa tươi ngon
Khá nhiều người nhầm lẫn thịt bò và thịt ngựa bởi hai loại thịt này có khá nhiều điểm giống nhau nên rất dễ mua nhầm, mua phải thịt ngựa bị ôi thiu, kém chất lượng, thậm chí chứa các chất bảo quản độc hại. Do đó, khi chọn mua thịt ngựa hãy dựa theo các tiêu chí sau đây:
+ Thịt ngựa có màu sắc đỏ thẫm hoặc màu lá cọ, nếu nhìn miếng thịt ngựa có màu thâm thì không nên mua vì đây là ngựa chết hoặc ngựa cắt tiết không hết.
+ Quan sát thớ thịt ngựa thường to, có mặt cắt dạng viên
+ Dùng tay khi sờ vào thấy mềm mềm và có mùi hơi tanh tanh, chua chua.
+ Mỡ ngựa màu vàng sẫm, nhớt dính, có thể tan ra khi dùng tay vê tròn.
Những điều lưu ý khi bảo quản, sơ chế, sử dụng thịt ngựa
Cũng giống như nhiều loại thịt khác nếu thịt ngựa không bảo quản kỹ thịt ngựa dễ bị nhiễm khuẩn, nhất là dưới dạng xay bằm. Do đó, nếu bạn mua thịt ngựa băm nên chế biến ngay tránh để lâu.
+ Không nên cho thịt ngựa chưa qua chế biến vào tủ đông lạnh vì sẽ làm cho thịt dễ mất nước, khi chế biến món ăn sẽ khô
+ Tránh ăn thịt ngựa dưới dạng còn sống như tái chanh, bóp thấu... vì sẽ dễ nhiễm ấu trùng giun tóc ký sinh.
+ Với món xào thì nên chọn thịt thăn hoặc thịt bắp ngựa.
+ Nếu chưa qua chế biến các món từ thịt ngựa nên áp dụng các món nấu tương tự như bò, bê
+ Thịt ngựa rất hợp khi được nấu cùng các loại rau gia vị như: rau mùi tây, lá lốt, mù tạt, tỏi và tiêu sọ.
+ Để thịt ngựa không bị dai, khó khăn khi chế biến thịt ngựa phải đợi chảo nóng già mới cho thịt vào nhằm tạo lớp thịt chín ở bề mặt, giữ cho hàm lượng nước, chất béo và glycogen không thoát ra ngoài.
Suckhoecuocsong.vn/TH