Những món ăn ngon chế biến từ quả sấu
Cách làm những món ăn ngon từ quả sấu.
Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách làm một số món ngon từ quả sấu để bạn và gia đình có thể thưởng thức sấu lâu dài suốt cả mùa hè mà không cảm thấy chán.
1. Món ăn chính
Vịt om sấu
Nguyên liệu:
- 1kg bún
- ½ con vịt khoảng 600g
- 10 quả sấu
- Rau thơm: rau ngổ, mùi tàu
- Gia vị: hành, tỏi, sả, ớt, bột canh, nước mắm, hạt nêm, 1 quả dừa
- 1 củ khoai môn vừa
Cách làm:
- Hành, tỏi, sả xắt lát mỏng. Khoai môn xắt miếng con chì. Sấu cạo vỏ, ngâm nước lạnh. Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ. Dừa bổ lấy nước cốt.
- Vịt làm sạch, xát gừng, rượu thật kĩ cho bớt mùi rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp vịt cùng với chút bột canh, nước mắm, hành, tỏi, sả để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành, tỏi, sả. Cho thịt vịt đã ngấm gia vị vào xào săn.
- Cho sấu vào nồi, thêm nước cốt dừa và chút nước lã xâm xấp mặt thịt. Đun đến khi nước sôi và thịt vịt mềm thì dầm nát sấu rồi cho khoai môn vào đun cùng. Đến đến khi khoai môn chín mềm nhưng không quá nát là được.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc mùi tàu, rau ngổ vào rồi bật bếp lửa to cho nồi thịt vịt sôi bùng lên một lần cuối thì tắt bếp, múc ra bát, ăn với cơm nóng hoặc bún vô cùng ngon.
Cá thu kho sấu
Nguyên liệu:
- Cá thu: 2-3 khúc
- Sấu: 15 quả
- Muối, mắm, hạt tiêu…
- Gừng, xả, giềng, ớt…
Cách làm:
Cá thu rửa sạch, nếu mua nguyên con thì các bạn cắt khúc vừa ăn. Gừng, xả, giềng, ớt…bỏ vỏ, cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ. Ướp các gia vị trên vào cá, thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng…ướp trong khoảng 1-2h đồng hồ cho cá ngấm gia vị.
Cá sau khi ướp đủ thời gian thì bắc lên bếp, đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín nục, quả sấu mềm. Cá kho chín, cho ra đĩa trình bày, rắc chút hạt tiêu ăn nóng với cơm.
Sấu ngâm nước mắm
Nguyên liệu:
- 0,5 kg sấu
- 1 bát nước mắm ngon, nước lọc, muối, tỏi, ớt
- Lọ thủy tinh
Cách làm:
- Sấu mua về được cạo vỏ, rửa sạch rồi ngâm với một chút nước muối loãng trong 1 giờ để sấu hết nhựa và không bị thâm. Sau đó đem chần qua nước sôi nóng già trong 1 phút, để ráo nước.
- Pha 1 bát mắm với 1 bát nước, đem đun sôi hỗn hợp này. Khi mắm nguội, cho sấu chần vào cùng với tỏi, ớt, ngâm từ 5-7 ngày là ăn được. Khi ăn, bạn có thể cắt thịt sấu rồi lại thả vào bát mắm ngâm, sấu giòn giòn, cay cay rất tuyệt. Nước mắm ngâm sấu có thể dùng để chấm rau luộc vô cùng thích hợp.
2. Món ăn chơi
Sấu dầm muối ớt
Nguyên liệu:
- 300g sấu chín hoặc sấu xanh bánh tẻ
- Muối, đường, ớt bột hoặc ớt tươi
Cách làm:
- Sấu gọt sạch vỏ, ngâm nước khoảng 15 phút.
- Sau đó vớt sấu ra, để ráo rồi cắt xoáy vòng quanh, tách bỏ hạt sấu.
- Rắc 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối hạt và 1 thìa nhỏ ớt bột hoặc vài lát ớt tươi vào bát sấu, trộn đều, để khoảng 15 - 20 phút cho sấu thấm gia vị. Thế là bạn đã có đĩa sấu dầm muối ớt ngon tuyệt.
Ô mai sấu
Nguyên liệu:
- 400 gram sấu tươi (bạn chọn những quả sấu tươi, không dập nát vừa chín tới)
- 300 gram đường kính
- 1 lít nước vôi trong
- 50 gram gừng
- Một chút muối
Cách làm:
- Sấu rửa sạch, cạo vỏ, cho ngay vào ngâm trong nước muối pha loãng trong vòng 20 phút để sấu bớt nhựa.
- Sau khi ngâm nước muối khía sấu thành từng múi, không cắt rời hẳn rồi ngâm vào nước vôi trong khoảng 30 phút.
- Sấu ngâm xong, bạn vớt ra rửa sạch lại nhiều lần bằng nước lạnh rồi vớt ra rổ, để ráo.
- Gừng rửa sạch, đập dập.
- Cho sấu, gừng vào một chiếc âu ướp với 300 gram đường kính cho tới khi đường tan hoàn toàn.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho sấu ướp đường vào đảo đều tay trên lửa nhỏ, nên nêm thêm 1 thìa cafe muối để món ô mai đậm đà hơn.
- Sau đó đun cho tới khi phần nước đường keo lại, sấu chuyển sang màu hổ phách là món ô mai sấu thơm ngon ngọt ngào đã hoàn thành.
Skcs.vn (tổng hợp)