Những món ăn ngon chế biến từ quả sấu

03/07/2015 17:00

Cách làm những món ăn ngon từ quả sấu.

 

Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách làm một số món ngon từ quả sấu để bạn và gia đình có thể thưởng thức sấu lâu dài suốt cả mùa hè mà không cảm thấy chán.

 

1. Món ăn chính

 

Vịt om sấu

 

 

Nguyên liệu:

 

- 1kg bún

- ½ con vịt khoảng 600g

- 10 quả sấu

- Rau thơm: rau ngổ, mùi tàu

- Gia vị: hành, tỏi, sả, ớt, bột canh, nước mắm, hạt nêm, 1 quả dừa

- 1 củ khoai môn vừa

 

Cách làm:

 

- Hành, tỏi, sả xắt lát mỏng. Khoai môn xắt miếng con chì. Sấu cạo vỏ, ngâm nước lạnh. Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ. Dừa bổ lấy nước cốt.

 

- Vịt làm sạch, xát gừng, rượu thật kĩ cho bớt mùi rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp vịt cùng với chút bột canh, nước mắm, hành, tỏi, sả để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

 

- Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành, tỏi, sả. Cho thịt vịt đã ngấm gia vị vào xào săn.

 

- Cho sấu vào nồi, thêm nước cốt dừa và chút nước lã xâm xấp mặt thịt. Đun đến khi nước sôi và thịt vịt mềm thì dầm nát sấu rồi cho khoai môn vào đun cùng. Đến đến khi khoai môn chín mềm nhưng không quá nát là được.

 

- Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc mùi tàu, rau ngổ vào rồi bật bếp lửa to cho nồi thịt vịt sôi bùng lên một lần cuối thì tắt bếp, múc ra bát, ăn với cơm nóng hoặc bún vô cùng ngon.

 

Cá thu kho sấu

 

 

Nguyên liệu:

 

- Cá thu: 2-3 khúc

- Sấu: 15 quả

- Muối, mắm, hạt tiêu…

- Gừng, xả, giềng, ớt…

 

Cách làm:

 

Cá thu rửa sạch, nếu mua nguyên con thì các bạn cắt khúc vừa ăn. Gừng, xả, giềng, ớt…bỏ vỏ, cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ. Ướp các gia vị trên vào cá, thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng…ướp trong khoảng 1-2h đồng hồ cho cá ngấm gia vị.

 

Cá sau khi ướp đủ thời gian thì bắc lên bếp, đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín nục, quả sấu mềm. Cá kho chín, cho ra đĩa trình bày, rắc chút hạt tiêu ăn nóng với cơm.

 

Sấu ngâm nước mắm

 

 

Nguyên liệu:

 

- 0,5 kg sấu

- 1 bát nước mắm ngon, nước lọc, muối, tỏi, ớt

- Lọ thủy tinh

 

Cách làm:

 

- Sấu mua về được cạo vỏ, rửa sạch rồi ngâm với một chút nước muối loãng trong 1 giờ để sấu hết nhựa và không bị thâm. Sau đó đem chần qua nước sôi nóng già trong 1 phút, để ráo nước.

 

- Pha 1 bát mắm với 1 bát nước, đem đun sôi hỗn hợp này. Khi mắm nguội, cho sấu chần vào cùng với tỏi, ớt, ngâm từ 5-7 ngày là ăn được. Khi ăn, bạn có thể cắt thịt sấu rồi lại thả vào bát mắm ngâm, sấu giòn giòn, cay cay rất tuyệt. Nước mắm ngâm sấu có thể dùng để chấm rau luộc vô cùng thích hợp.

 

2. Món ăn chơi

 

Sấu dầm muối ớt

 

 

Nguyên liệu:

 

- 300g sấu chín hoặc sấu xanh bánh tẻ

- Muối, đường, ớt bột hoặc ớt tươi

 

Cách làm:

 

- Sấu gọt sạch vỏ, ngâm nước khoảng 15 phút.

 

- Sau đó vớt sấu ra, để ráo rồi cắt xoáy vòng quanh, tách bỏ hạt sấu.

 

- Rắc 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối hạt và 1 thìa nhỏ ớt bột hoặc vài lát ớt tươi vào bát sấu, trộn đều, để khoảng 15 - 20 phút cho sấu thấm gia vị. Thế là bạn đã có đĩa sấu dầm muối ớt ngon tuyệt.

 

Ô mai sấu

 

 

Nguyên liệu:

 

- 400 gram sấu tươi (bạn chọn những quả sấu tươi, không dập nát vừa chín tới)

- 300 gram đường kính

- 1 lít nước vôi trong

- 50 gram gừng

- Một chút muối

 

Cách làm:

 

- Sấu rửa sạch, cạo vỏ, cho ngay vào ngâm trong nước muối pha loãng trong vòng 20 phút để sấu bớt nhựa.

 

- Sau khi ngâm nước muối khía sấu thành từng múi, không cắt rời hẳn rồi ngâm vào nước vôi trong khoảng 30 phút.

 

- Sấu ngâm xong, bạn vớt ra rửa sạch lại nhiều lần bằng nước lạnh rồi vớt ra rổ, để ráo.

 

- Gừng rửa sạch, đập dập.

 

- Cho sấu, gừng vào một chiếc âu ướp với 300 gram đường kính cho tới khi đường tan hoàn toàn.

 

- Bạn bắc chảo lên bếp, cho sấu ướp đường vào đảo đều tay trên lửa nhỏ, nên nêm thêm 1 thìa cafe muối để món ô mai đậm đà hơn.

 

- Sau đó đun cho tới khi phần nước đường keo lại, sấu chuyển sang màu hổ phách là món ô mai sấu thơm ngon ngọt ngào đã hoàn thành.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn