Món chả cuốn lá lốt hấp dẫn mọi nhà
Hướng dẫn cách làm món chả cuốn lá lốt cho bữa cơm gia đình
Thịt lợn có hai loại nạc và mỡ, trong đó, phần lớn protein đều tập trung trong thịt nạc. Ngoài ra, thịt nạc còn chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Bởi vậy, thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau. Không chỉ vậy, cơ thể sẽ dễ hấp thụ Hemoglobin trong thịt hơn là Hemoglobin trong thực vật.
Đối với lá lốt, có nhiều thành phần đặc trưng điển hình như ancaloit, tinh dầu,... không chỉ vậy, ngoài việc dùng lá lốt như một gia vị dùng trong ẩm thực thì loại lá này còn có công dụng làm thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh.
Chả lá lốt là món ăn kết hợp hoàn hảo, tốt cho sức khỏe. Đây là món ăn dễ chế biến nhưng mùi vị lại vô cùng hấp dẫn nhờ mùi thơm của thịt hòa lẫn trong hương thơm đặc trưng của lá lốt.
Nguyên liệu:
- 400 g thịt lợn xay
- 2 tép tỏi
- Hành lá
- 1 củ sả
- 1 bó lá lốt
- Các gia vị gồm có: Hạt tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, 1 muỗng dầu ăn
Thực hiện:
Bước 1:
- Đầu tiên là bạn bóc tỏi, sau đó đập dập
- Sả và hành lá bạn rửa sạch. Tiếp đó thái nhỏ tất cả rồi cho vào bát đựng thịt lợn xay nhuyễn, cho gia vị gồm có 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm và một chút đường. Đảo đều và bạn uớp thịt trong khoảng 20 – 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2:
-Lá lốt bạn rửa sạch, để cho ráo nước, rồi tiến hành cuộn lá lốt.
- Bạn ngắt bớt phần cuống đi, rồi trải mặt trái lên trên rồi bạn cho thịt lên trên và cuộn lại.
Bước 3:
Cho chảo lên bếp, bạn đổ dầu vào đun nóng, tiếp đó bạn cho chả vào rán. Khi thấy chả sém đều 2 mặt là được. Gắp ra đĩa, hoặc nếu bạn thích ăn vàng thì có thể rán cho lá lốt được vàng rồi mới gắp ra cũng được.
Thành phẩm:
Ta có thể trang trí kết hợp thêm cho món ăn thêm phần đẹp mắt. Món ăn theo khuôn không bị vỡ, lớp vỏ ngoài có màu xanh của lá lốt. Món chả lá lốt giòn kết hợp cùng gia vị tạo ra sức hấp dẫn cho món ăn. Chả lá lốt có thể ăn với bún hoặc là với cơm nóng đều rất ngon.
Mách nhỏ:
Bí quyết để rán chả lá lốt ngon
- Thịt thì bạn nên chọn thịt nạc vai có dắt mỡ, sẽ làm cho chả được mềm, khi rán sẽ không bị khô, khi ăn sẽ không bị béo quá. Thịt thì bạn nên ướp với tiêu và hành lá trước ,sau đó bạn mới ướp nước mắm cho thơm. Ướp chả bằng nước mắm thì sẽ làm cho chả lá lốt sẽ thơm ngon hơn nhé.
- Lá lốt thì trước khi cuốn chả phải lau thật khô. Nếu như để lá lốt ướt thì khi cho vào chảo rán sẽ bị bắn mỡ lung tung, vừa bẩn lại vừa khó rán. Khi cuốn chú ý cho phần mặt lá quoay ra ngoài thì món ăn sẽ đẹp mắt hơn.
- Khi rán bạn không nên cho quá nhiều dầu ăn để tránh món chả bị quá ngấy vì dầu mỡ. Đặc biệt là, do bạn dùng thịt nạc vai có dắt mỡ giữa các thớ thịt nên khi rán, nên khi mỡ sẽ tiết ra, sẽ vừa giúp làm món chả lá lốt thơm nong mà lại có màu đẹp mắt.
Suckhoecuocsong.com.vn