Loại rau mệnh danh chống ung thư tốt nhất, rất quen thuộc
Vì sao rau cải xoong có tác dụng phòng chống ung thư tốt
Một loại rau được các chuyên gia sức khỏe đánh giá có khả năng phòng chống ung thư tốt nhất thế giới lại rất quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt.
Loại rau được nhắc đến ở đây chính là rau cải xoong, được trồng phổ biến tại nước ta cùng nhiều nước khác trên thế giới. Sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, giàu chất xơ nên khi ăn thường xuyên rau cải xoong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Rau cải xoong có tác dụng chống viêm mạnh mẽ nhờ hợp chất Phenethyl isothiocyanate (PEITC), hợp chất này có tác dụng làm giảm sự phát triển của một số tế bào ung thư, có tác dụng chống viêm, cũng như chống oxy hóa
Ngoài ra, nhờ sở hữu hàm lượng vitamin K cao, cứ một cốc cải xoong có khoảng 85 microgam vitamin K, vitaamin K có trong rau cải xoong có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch. Chúng còn chứa nitrat có tác dụng thúc đẩy các mạch máu khỏe mạnh, cải thiện lưu lượng máu và giúp điều hòa huyết áp. Những nitrat này được chuyển hóa thành oxit nitric trong cơ thể, một hợp chất giúp thư giãn mạch máu và hỗ trợ chức năng tim mạch
Đồng thời, rau cải xoong chứa các hợp chất có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng bởi chúng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tự nhiên - hai hợp chất hỗ trợ sức khỏe của mắt được khỏe mạnh.
Các khoáng chất như canxi, magie, kali và phốt pho có trong rau cải xoong có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe xương tối ưu
Một số nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khi ăn rau cải xoong đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lựa chọn rõ nguồn gốc sẽ giúp loại rau này trở thành loại siêu thực vật tốt cho sức khỏe và chống ung thư nhất trên thế giới.
Bởi loại rau được mệnh danh phòng chống ung thư tốt nhất thế giới này không chỉ giàu vitamin K, vitamin A, canxi, magie, kali và phốt pho,... mà chúng còn rất giàu sulforaphane, có thể kích hoạt các enzyme giải độc trong cơ thể con người, ngăn chặn hoạt động của enzyme HDAC tăng bất thường ở bệnh nhân ung thư
Trong một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, những người hút thuốc ăn 85g cải xoong mỗi ngày trong tối đa 8 tuần, khi các gốc tự do tấn công các tế bào bạch cầu, mức độ tổn thương tế bào bạch cầu có thể giảm khoảng 23%, các yếu tố chống oxy hóa trong máu cũng tăng lên, giúp giảm khả năng tổn thương và nguy cơ ung thư
Cải xoong chứa nhiều vitamin C, chỉ cần 100 gram hàm lượng cũng đủ đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C có trong rau cải xoong có tác dụng tăng cường miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại những tác nhân độc hại từ môi trường bên ngoài. Các chất chống oxy hóa có trong cải xoong có thể ngăn ngừa tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra, thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi ăn loại rau này cần cẩn trọng để tránh bị nhiễm giun sán, ký sinh trùng. Bởi môi trường sinh trưởng của chúng ở những khu vực ẩm ướt, vùng nước đọng, ruộng nên có thể bị nhiễm một số loại ký sinh trùng như sán lá gan, vắt,... Do đó nên lựa chọn các loại rau cải xoong được trồng tại những nơi đảm bảo, trồng theo phương pháp thủy canh, cần rửa rau thật kỹ, đun chín, không nên ăn sống, ăn tái để tránh nhiễm giun sán, ký sinh trùng.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những bài thuốc chữa bệnh hay từ rau khoai lang
Ăn quá nhiều bắp cải gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe?
Loại rau quý được ví như thuốc của người nghèo tốt cho sức khỏe
Thiếu máu thiếu sắt, làm thế nào có thể bổ xung sắt nhanh chóng
Suckhoecuocsong.vn