Kỳ lạ: Tục ăn đất ngói của người dân Vĩnh Phúc
Khám phá tập tục ăn đất ngói của người dẫn Vĩnh Phúc
Không như những vùng quê khác của Việt Nam có thói quen dân dã ăn củ sắn, khoai lang, rong riềng…khi đói bụng, lúc nông nhàn. Người dân Vĩnh Phúc tạo ra sự ngạc nhiên đến kỳ lạ bởi thói quen ăn đất ngói, “đặc sản” của người dân nơi đây.
Thôn Thống Nhất, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc nổi tiếng khắp Việt Nam khi coi đất ngói là món "đặc sản" khoái khẩu của người dân nơi đây. Tuy nhiên, không phải đất lấy nên là ăn được ngay mà phải “chế biến” theo quy trình.
Đầu tiên, để có thể tìm được đặc sản này người dân phải đào sâu hàng chục mét, gặp những vỉa đất trắng như phấn mới dùng ăn được. Đất khi đào lên sau đó sẽ đem đi rửa sạch, phơi khô và lọc hết cặn bẩn bám xung quanh, sau đó được hơ trước ngọn lửa và khói của lá sim tươi để tạo mùi vị đặc trưng.
Hiện nay chỉ còn duy nhất gia đình cụ Khổng Thị Biện (80 tuổi) ở thôn Thống Nhất vẫn làm và sử dụng món bánh đặc biệt này hàng ngày.
Theo cụ, tất cả nguyên liệu làm món bánh đất được sử dụng từ tự nhiên và việc loại bỏ lớp đất dính bên ngoài ngói sẽ làm miếng ngói không bị sạn và khói hun sẽ tiếp xúc đều hơn trên bề mặt miếng ngói.
Miếng ngói được cắt nhỏ và chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng nhạt sau khi được hun khói. Rơm cũng được cuốn cùng với lá sim để bắt đều lửa hơn và thành quả là rổ đất ngói vàng đều có mùi nồng và thơm, vị đặc trưng của đất.
Được biết, hiện nay chỉ còn duy nhất gia đình cụ Khổng Thị Biện (80 tuổi) ở thôn Thống Nhất vẫn làm và sử dụng món bánh đặc biệt này hàng ngày.
Suckhoecuocsong.com.vn (Theo baotintuc.vn)