Khám phá loại cà phê đặc biệt làm từ phân voi

17/07/2015 23:13

Cúng Skcs.vn Khám phá loại cà phê đặc biệt làm từ phân voi

 

Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ uống một tách cà phê chế biến từ chất thải của động vật mà cụ thể là loài voi chưa. Chắc chắn là chưa rồi thậm chí chúng ta không thể nghĩ rằng thứ chất thải ấy lại có thể làm thành một thức uống hấp dẫn như cà phê, không những thế loại cà phê này còn được liệt vào hàng đắt đỏ nhất thế giới.

 

Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé, đảm bảo bạn sẽ đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

 

Tìm hiểu về cà phê phân voi

 

Tại miền bắc Thái Lan, những đàn voi được chăm sóc và nuôi dưỡng đặc biệt để "thải" ra một trong những loại cà phê tinh túy và đắt đỏ nhất thế giới. Loại cà phê này có tên gọi là Black Ivory.

 

Hương vị của Black Ivory khá giống với cà phê chồn Kopi Luwak. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vị của Black Ivory còn có phần thơm ngon, đậm đà hơn gấp nhiều lần.

 

 

Dạ dày và ruột voi được ví như một chiếc nồi hầm độc đáo. Khi voi ăn các hạt cà phê, axit trong dạ dày chúng phá vỡ các protein được tìm thấy trong cà phê, là yếu tố tạo nên vị đắng của cà phê.

 

Bởi vậy, hương vị loại cà phê được tách lọc sau quá trình đào thải chất thừa của voi sẽ mang hương vị ngây béo mà không hề có vị đắng như cà phê thông thường.

 

Phải mất từ 15-30 giờ để quá trình tiêu hóa diễn ra, kết hợp cùng nhiều nguyên liệu trong khẩu phần ăn khác như chuối, mía...để truyền tải được đầy đủ hương vị của đất và các loại trái cây vào từng hạt cà phê. Đó là quá trình lên men tự nhiên, và quá trình này mang tới hương vị hoàn toàn khác biệt cho cà phê phân voi.

 

 

Một ly cà phê nhỏ cũng có giá lên tới 70 bảng Anh.

 

Vì sao cà phê phân voi đắt nhất thế giới?

 

Phải mất 33kg quả cà phê mới có thể sản xuất 1 kg Black Ivory thành phẩm, bởi đa số hạt cà phê đều bị voi nhai nát, mất mát không thể thu hồi.

Bởi vậy, giá của cà phê phân voi rất đắt đỏ, nếu muốn uống chỉ một tách nhỏ bạn cũng phải trả tới 70 bảng Anh.

 

Quy trình chế biến cà phê phân voi

 

Quả cà phê Arabica nguyên chất trồng trên các ngọn đồi được những người phụ nữ hái hoàn toàn bằng tay...

 

Sau đó, quả cà phê được pha trộn với một vài loại trái cây và gạo. Đây là hỗn hợp thức ăn cho những chú voi. Khi phân voi được đào thải ra khỏi cơ thể, vợ của những người quản tượng có nhiệm vụ thu thập chúng. Và lọc lấy lại các quả cà phê.

 

Sau khi rửa kỹ, quả cà phê được trích xuất để tách lấy hạt cà phê rồi gửi tới một nhà máy rang xay ở Bangkok.

 

Skcs.vn (theo Telegraph)

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn