Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh ở cây cối xay
Cách phòng trừ sâu bệnh ở cây cối xay chuẩn xác nhất
Trong quá trình trồng, chăm sóc cây cối xay do một số yếu tố khiến cây bị sâu bệnh hại tấn công gây ảnh hưởng tới sự phát triển, năng suất của cây. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách xử lý các bệnh hại trên cây cối xay chuẩn nhất.
Sâu đục quả (Earias insulana)
Cây cối xay rất hay gặp tình trạng sâu đục quả gây ảnh hưởng tới năng suất của cây. Sâu gây hại từ khi quả còn nhỏ cho đến khi quả chín. Khi sâu hại ở giai đoạn quả nhỏ sẽ làm quả bị rụng sớm ảnh hưởng đến năng suất, khi quả lớn sâu cắn phá ăn phần thịt, phần hạt bên trong của cây cối xay, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của quả.
Biện pháp phòng trừ sâu đục quả ở cây cối xay
Khi phát hiện sâu đục quả hãy thực hiện các biện pháp dưới đây:
+ Dọn sạch tàn dư, cắt tỉa cành, quả bị sâu bệnh, đem tiêu hủy để diệt sâu và nhộng tránh lây lan.
+ Có thể sử dụng biện pháp tưới nước bằng máy với áp suất mạnh cũng làm giảm đáng kể mật độ sâu đục quả.
+ Sử dụng Bacillus thuringiensis (Bt): Bacillus thuringiensis là một vi khuẩn sản xuất một loại protein. Sâu ăn quả có chứa Bacillus thuringiensis, protein này gây hại cho hệ tiêu hóa của chúng, dẫn đến tình trạng suy yếu và tử vong.
+ Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất như: Abamectin, Emamectin, Permethrin… để phun đối với những vườn bị sâu gây hại, trên diện tích trồng lớn.
Các loại sâu hại lá
Các loại sâu ăn lá thường sống ở đọt hoặc mặt dưới của những chiếc lá non của cây cối xay, nếu không xử lý kịp thời có thể gây lây lan, lá xơ xác, thậm chí chỉ để còn lại gân lá, mất giá trị dược liệu của cây mâm xôi
Biện pháp phòng trừ sâu
Nếu phát hiện sự xuất hiện của sâu ăn lá trên cây mâm xôi hãy thực hiện loại bỏ bằng cách dùng tay bắt sâu, sử dụng dung dịch tỏi ớt gừng để diệt sâu, sử dụng thiên địch của sâu nếu sâu mật độ cao có thể sử dụng các loại thuốc phun trừ sau:
Hoạt chất Abamectin (Ví dụ:Catex 1.8EC, 3.6EC; Shepatin 50EC); Chế phẩm Bt (là sản phẩm sinh học từ vi khuẩn Bacillus thuringiensis) (Ví dụ V-BT 16000WP, Vbtusa (16000IU/mg) WP; Biocin 16WP; Comazol (16000 IU/mg)WP).
Bệnh thối gốc mốc trắng (Sclerotium rolfsii) ở cây cối xay
Bệnh thối gốc mốc trắng (Sclerotium rolfsii) sẽ bắt đầu từ phần gốc thân tiếp giáp với mặt đất với những đám sợi nấm màu trắng, phát triển theo kiểu hình quạt. Những hạch nấm nhỏ, tròn, hình hạt cải được hình thành sau đó trên các tản nấm.
Bệnh phát triển rất nhanh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, thậm chí khiến cây khô héo, chết dần.
Biện pháp phòng trừ
Kiểm tra ruộng cối xay, vườn trồng cối xay theo định kỳ, loại bỏ và chuyển toàn bộ tàn dư cây bệnh ra khỏi khu vực trồng.
Nếu cây bị bệnh nặng, cần cẩn thận loại bỏ cây và cả phần đất xung quanh để hạn chế sự phát tán của hạch nấm gây bệnh.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Hướng dẫn cách trồng cây cối xay tại nhà
Cách trồng cây xạ đen chuẩn, vị thuốc quý cho sức khỏe
Kinh nghiệm thu hoạch, bảo quản cây xạ đen chuẩn xác
Cách thu hoạch cây xạ vàng đảm bảo dược tính
Cây nhàu: Khắc tinh chữa đau, nhức đầu do thay đổi thời tiết
Suckhoecuocsong.vn