Địa chỉ cơm lam ngon ở Sapa: nét ẩm thực đặc trưng của Tây Bắc

12/07/2021 17:05

Những địa chỉ phục vụ cơm lam Sapa ngon, nổi tiếng tại Sapa, cách chế biến cơm lam

Địa chỉ cơm lam ngon ở Sapa: nét ẩm thực đặc trưng của Tây Bắc

Đến với Sapa du khách không chỉ được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang trải dài dưới chân núi hùng vĩ. Trong những món đậm bản sắc dân tộc, một món ăn mang đậm nét ẩm thực đặc trưng của Tây Bắc chính là cơm lam. Cơm lam được nướng chín trong ống lứa trên bếp than hồng nên vẫn giữ được vị ngọt vốn có của hạt gạo, thơm mùi tre lứa.

Cơm lam đơn giản là gạo được nướng chính trong ống nứa trên bếp than hồng, trong khi chế biến người nướng phải thường xuyên xoay để cơm chín đều. Khi nướng bằng ống nứa, ống tre hạt gạo sẽ được hấp thụ hương thơm từ tre, nứa khi chín có mùi thơm của gạo hòa quyện với mùi của tre nứa. Trong chuyến hành trình khám phá Sapa bạn có thể dễ dàng bắt gặp những ống cơm lam được bày bán ở ven đường, các sạp đồ nướng, chợ phiên hay trong nhà hàng sang trọng.

Nguồn gốc của ống cơm lam

Cơm lam được biết đến là một trong những ẩm thực đặc trưng của người dân vùng Tây Bắc cũng như người dân tộc tại Sapa. Cơm lam là món ăn phổ biến của người dân tộc Dao, Thái, Mông, Nùng,…Theo người dân “lam” ở đây có nghĩa là nướng một thứ gì đó đến khi chín bằng ống nứa.

Từ ngày xưa, trong những chuyến đi rừng lâu ngày của người dân để săn bắt thú rừng, đi tìm cây thuốc chữa bệnh hay đi tìm rau rừng để về ăn. Do chuyến đi thường kéo dài, không có dụng cụ nấu ăn, không có những nguyên liệu cầu kỳ, người dân nơi đây chỉ cần một ít gạo nếp nương đem theo, một con dao, một hòn đá, đồ đánh lửa, khi nào đói chỉ cần tìm một chỗ trống gần các khe suối chặt một vầu nứa, tre cho gạo và lấy nước từ suối nướng trên lửa là đã có một lóng cơm lam thơm phức, chống lại cơn đói khi đi rừng.

Hay như ngày nay, cơm lam là món ăn gắn bó với những ngày đi nương xa, ngày tụ họp gia đình, trong các buổi lễ cúng tại nhà hoặc cúng thần rừng,…Chính vì điều đó, cơm lam đã dần trở nên phổ biến lúc nào không hay.

Không chỉ vậy, cơm lam còn gắn liền với những tục lệ mang tính tâm linh cao. Theo người dân nơi đây cho biết, với những gia đình có người phụ nữ sinh con, chỉ được ăn cơm lam dạng truyền thống, những ống cơm sẽ được giữ cẩn thận và treo cùng nhau thai của bé ở bìa rừng, như thủ tục để thông báo với thần linh về sự ra đời của thành viên mới của gia đình người Thái. Theo các người già nơi đây cho biết, nếu như thủ tục này không được thực thi, đứa trẻ sẽ bị coi như người “ngụ cư” và không được về với đất mẹ khi tuổi già sức yếu.

Cách chế biến cơm lam

Ở mỗi dân tộc có cách chế biến cơm lam khác nhau sao cho phù hợp nhất. Nhưng cơm lam Sapa vẫn mang một nét riêng không hề pha trộn với những cơm lam ở các vùng khác của vùng núi Tây Bắc.

Cơm lam của người dân không nấu bằng nồi niêu như bình thường mà dụng cụ nấu ở đây chính là sử dụng ống tre, ống nứa rừng hoặc ống bương, ống vầu. Gạo sử dụng để nấu cơm lam phải là loại gạo nương của người dân được trồng ở những thửa ruộng bậc thang ở Sa Pa. Gạo nấu cơm lam không sử dụng loại gạo trồng dưới xuôi. Bởi khi nấu các loại gạo này, khi nấu trong ống tre sẽ bị nát. Gạo nương tuy là gạo tẻ nhưng lại dẻo tựa như gạo nếp, khi chín có hương thơm quyến rũ.

Khi nấu chọn những cây nứa ngô nào còn ngon, chặt lóng ở lưng chừng cây nứa bao giờ cũng có sẵn một ít nước trong vắt, tinh khiết vô cùng. Tiếp đến, chặt bỏ một đầu lóng, cho nếp nương đã vo sạch vào cùng, thêm 2 phần nước cho vừa 3 phần gạo cùng một chút muối. Lấy lá chuối bịt đầu cho kín rồi cho lên bếp lam.

Khi lam cơm phải lam từ phần có nút lá trước, vừa nướng vừa trở ống nứa rồi lam dần dần đến cuối ống. Muốn xem cơm trong ống nứa đã chín hay chưa chỉ cần dùng tay ấn vào ống nữa, thấy mềm ở đâu thì chỗ đó cơm đã chín. Đến khi cơm chín toàn bộ thì gắp ống nứa ra và bắt đầu thưởng thức.

Khi cơm chín, dằn mạnh ống xuống đất cho cơm dồn chắc xuống cuối lóng. Để ống nguội bớt rồi róc đi phần cật phía ngoài đã bị cháy lộ ra phần vò ở giữa trắng trẻo tinh tươm.

Sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ, lúc bấy giờ mùi cơm lam đã thơm cả một góc rừng. Bóc nhẹ từng dải là sẽ thấy phần lõi cơm trắng, lõi cơm được bọc bởi một lớp lụa mịn màng (lớp lụa chỉ có ở ống nứa non, khiến cho cơm có màu sắc rất thuần khiết khiến ai cũng muốn nâng niu).

Nếu chưa muốn ăn ngay thì chỉ cần bỏ đi lớp cật đen đúa rồi bỏ balo mang theo cả vài ngày cũng không có vấn đề gì, nếu được bảo quản tốt cơm lam có thể để được 5-6 ngày.

 Cơm lam thường được ăn kèm với muối vừng, món thịt nướng có thể là thịt gà, thịt lợn, thịt bò hay cá nướng.

Những địa chỉ phục vụ cơm lam Sapa ngon, nổi tiếng

Du khách có thể bắt gặp cơm lam được bày bán ở bất cứ nơi đâu ngay cả khi du khách đi chợ phiên, quán ăn ven đường, quán đồ nướng hay đơn giản vào các nhà hàng quán ăn khi du lich Sapa. Nhưng để chọn được quán ăn, nhà hàng bán cơm lam ngon, nổi tiếng được nhiều du khách đánh giá cao thì không dễ.

Ăn cơm lam ở bản Cát Cát

Địa chỉ: Bản Cát Cát, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Giá tham khảo: 40.000VND – 50.000VND

Bản Cát Cát là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Sapa với nhiều cảnh đẹp. Bản Cát Cát có bày bán nhiều món ăn đặc sản địa phương như xôi ngũ sắc, thịt lợn nướng, cá nướng, bánh, trong đó có cơm lam Sapa. Bạn có thể bắt gặp người dân bản Cát Cát bày bán cơm lam ngay trên sạp hàng ngay tại hàng quán ven đường đi tham qua bản, Nếu bạn muốn thưởng thức cơm lam ngay tại chỗ, sẽ có những ống lam nóng được chuẩn bị sẵn. Nếu còn đói bụng du khách có thể lựa chọn ngô nướng, khoai lang nướng hay đơn giản là trứng nướng để ăn.

Khu đồ nướng Sapa

Địa chỉ: Phố Cầu Mây, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Giá tham khảo: 30.000VND – 110.000VND

Những hàng quán đồ nướng vỉa hè, mộc mạc nhưng lại mang hương vị độc đáo. Nếu ai đã có dịp thưởng thức đồ nướng ở đây sẽ thấy có món cơm lam Sapa. Đây cũng là nơi thưởng thức cơm lam giá rẻ ở Sa Pa. Cơm lam ở đây được làm từ gạo dẻo thơm ngon, nhồi trong ống tre, ống nứa. Khi khách tới quán, chủ quán sẽ nướng qua trên bếp than và được tách bỏ lớp áo tre, nứa bên ngoài cho du khách tiện thưởng thức. Cơm lam tại quán được tách ra từ ống tre nóng hổi, dẻo thơm, ăn cùng muối vừng và đồ nướng rất ngon.

The Hill Station Signature Restaurant

Địa chỉ: 37 Fansipan, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Giờ phục vụ: 07h00 – 23h00

Giá tham khảo: 150.000VND – 300.000VND

Cơm lam Sapa tại The Hill Station Signature Restaurant được nhiều du khách đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon, độc đáo. Tại nhà hàng, cơm lam được nướng vàng thơm và thường được dùng kèm với món thịt lợn cắp nách nướng hay gà bản, cá suối nổi tiếng.

Quán A Quỳnh

Địa chỉ: 15 Thạch Sơn, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Giờ phục vụ: 07h00 – 22h30

Giá tham khảo: 100.000VND – 300.000VND

Quán A Quỳnh từ lâu đã nổi tiếng với món thắng cố cùng với nhiều đặc sản mang đậm chất núi rừng. Khách tới quán ngoài việc thưởng thức thắng cố ra còn có thể thưởng thức món cơm lam Sapa đặc biệt. Khi dùng cơm lam cùng với thắng cố ở quán cũng là một sự kết hợp độc đáo ai cũng nên thử.

Red Dao

Địa chỉ: 4B Thác Bạc, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Giá tham khảo: 80.000VND – 220.000VND

Red Dao còn là nơi thưởng thức đặc sản Sa Pa đặc trưng nhất là món cơm lam và thịt lợn cắp nách. Cơm lam ở đây được nấu cùng nhiều nguyên liệu khác nhau, không đơn giản chỉ là gạo dẻo nữa. Cũng được nhồi trong những ống tre, cơm lam ở Red Dao còn có thịt, hay hành khô thơm lừng.

Nhà hàng Hải Lâm

Địa chỉ: 72 Lương Định Của, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Giờ phục vụ: 08h00 – 22h30

Giá tham khảo: 200.000VND – 500.000VND

Nhà hàng Hải Lâm chuyên phục vụ những bữa cơm ngon Sapa cho các du khách thưởng thức như: thịt lợn nướng, cá nướng, rau rừng xào, xôi ngũ sắc hay đơn giản như cơm lam. Cơm lam tại nhà hàng Hải Lâm sở hữu màu tím đậm hút mắt, được nhồi trong ống tre nứa to, thơm dịu. Khi ăn thường được ăn kèm với thịt lợn nướng, thịt cá nướng, gà nướng hay muối vừng.

Quán Hoa Phượng

Địa chỉ: Tổ 7C Hàm Rồng, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Giờ phục vụ: 09h00 – 23h00

Giá tham khảo: 100.000VND – 300.000VND

Quán Hoa Phượng cũng là một địa chỉ được nhiều người lựa chọn thưởng thức cơm lam. Đặc biệt, cơm lam ở đây được chế biến khách so với một số quán ăn, loại cơm lam nướng giòn như phần cháy trong nồi cơm. Cơm lam sau khi nấu chín dẻo thơm, đưa lên bếp nướng thật cháy xém tạo thành lớp cháy vàng giòn bên ngoài, dẻo bên trong. Khi ăn chấm cùng muối vừng bùi thơm, hoặc những món thịt nướng, cá nướng hoặc nhiều món ăn khác.

Khu ẩm thực chợ mới Sa Pa

Địa chỉ: Fansipan, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Giờ phục vụ: 07h00 – 19h00

Giá tham khảo: 10.000VND – 200.000VND

Khu ẩm thực chợ mới là một địa điểm lý tưởng để ăn cơm lam Sapa cùng với nhiều đồ ăn truyền thống, đồ ăn vặt địa phương. Khu ẩm thực chợ mới  có nhiều hàng quán nằm sát cạnh nhau, du khách sẽ tha hồ lựa chọn. Tại đây, du khách có thể thưởng thức cơm lam nóng dẻo, xiên que nướng cho đến món gỏi, lẩu hay cả ngô, khoai, sắn nướng, hoa quả đặc sản Sapa

Quán Cầu Mây Sa Pa

Địa chỉ: 92 Ngũ Chỉ Sơn, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Giờ phục vụ: 10h00 – 22h00

Giá tham khảo: 100.000VND – 300.000VND

Quán Cầu Mây Sa Pa phục vụ đa dạng những món ăn đặc sản vùng miền Tây Bắc như thắng cố, thịt lợn cắp cách, cá suối, xôi ngũ sắc và cùng nhiều món ăn ngon khác. Tất nhiên trong thực đơn của quán không thể quên món cơm lam Sapa rồi. Cơm lam được tách bỏ ống tre, nướng thơm qua lửa, rồi được bày trong mẹt trên lớp lá chuối. Mỗi ống cơm lam đều to, tròn và dẻo thơm khi thưởng thức.

Khu ẩm thực Sa Pa Quốc lộ 4D

Địa chỉ: Quốc lộ 4D, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Giờ phục vụ: 6h30 – 22h30

Giá tham khảo: 80.000VND – 200.000VND

Đây được biết đến là ẩm thực nhộn nhịp ở Sa Pa với thực đơn phong phú được bày biện đầy đặn trong sạp hàng quán. Du khách có thể thưởng thức các món xiên nướng, lẩu ăn cùng với cơm lam hay đơn giản thưởng thức nồi thắng cố đậm hương vị của thảo quả, quế, cây thắng cố, lá chanh, gừng,…

Cơm lam ngày nay được nhiều người yêu thích và lựa chọn thưởng thức mỗi khi có dịp ghé thăm Sapa. Món ăn chứa đựng nhiều tinh túy cũng như tấm lòng của người dân nơi đây, đơn giản mộc mạc mà đầy tình nghĩa.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những quy tắc nên biết khi vào các bản ở Sapa

+ Địa điểm thưởng thức thịt lợn cắp nách ngon nổi tiếng tại Sapa

+ Địa điểm thưởng thức thắng cố Sapa, ăn một lần nhớ mãi

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

Khám phá rừng thông Bản Áng: những điều cần biết

Ghé thăm thung lũng mận Nà Ka, thiên đường hoa mận trắng

Kinh nghiệm khám phá bản Thung Cuông

Top những đặc sản nên mua về khi đi du lịch Sơn La

Du lịch Ngọc Chiến, Sơn La nên ăn món gì?

Top homestay Ngọc Chiến Sơn La đẹp mê hồn

Pomu Homestay Ngọc Chiến, Sơn La: giá phòng, điện thoại, chất lượng dịch vụ

Pearl Homestay Ngọc Chiến, Sơn La: giá phòng, điện thoại, chất lượng dịch vụ

Kinh nghiệm trải nghiệm suối khoáng nóng Ngọc Chiến - Sơn La

Ghé thăm bản Sông Moóc: Sapa thu nhỏ của Bình Liêu