Kinh nghiệm khám phá bản Thung Cuông
Bản Thung Cuông có gì đẹp, cách di chuyển đến bản Thung Cuông
Bản Thung Cuông, Sơn La là một trong những bản làng nhỏ nằm nép bên sườn đồi là nơi sinh sống của đồng bào H’Mông được thiên nhiên ưu đãi với nhiều vẻ đẹp nên thơ cùng sắc hoa rực rỡ
Bản Thung Cuông hay còn gọi là bản Thông Cuông, bản làng nhỏ bé nằm bên sườn đồi nằm giữa hai xã Đông Sang của huyện Mộc Châu và xã Xuân Nha của huyện Vân Hồ, có vị trí cách thị trấn Nông trường Mộc Châu khoảng 3 km.
Bản làng xinh đẹp này là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc người H’mông. Dọc theo con đường dẫn vào bản làng là hàng cây mận nở trắng xóa trong khoảng trước và sau Tết cùng với những ruộng cải trắng nở rộ kéo dài đến tận chân trời tạo nên cảnh đẹp độc đáo giữa núi rừng Tây Bắc.
Thời gian đẹp nhất để du lịch Thung Cuông là khi nào?
Chúng ta có thể đi du lịch, khám phá bản Thung Cuông, Sơn La vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Mỗi một mùa chúng ta sẽ được trải nghiệm những nét độc đáo, cảnh đẹp nơi đây cũng như tận hưởng khí hậu trong lành, thoáng đãng và vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng thơ mộng, bình yên mang lại cho tâm hồn.
Tuy nhiên, để có thể cảm nhận được nét đẹp nơi đây chúng ta nên đi vào khoảng trước Tết và ngay sau Tết âm lịch để ngắm nhìn những hàng cây hoa đào, hoa mận nở trắng xen lẫn màu hồng hai bên đường đi vào bản làng.
Sau khi những cánh hoa đào, hoa mận bắt đầu lụi bàn, những lá xanh bắt đầu tô điểm trên những thân cành khẳng khiu. Nếu chúng ta đi vào khoảng tháng 3 sẽ được ngắm nhìn những bông hoa ban trắng được điểm tô thêm màu tím tạo khung cảnh tuyệt đẹp. Loài hoa ấy còn là một biểu tượng chứng minh cho lòng thủy chung son sắt của người con gái Tây Bắc.
Đến Thung Cuông vào tháng 4-5 chúng ta sẽ được ngắm nhìn những thửa ruộng lúa ngả màu óng vàng cùng với núi non trùng điệp.
Ghé thăm bản Thung Cuông vào tháng 11 chúng ta sẽ được tháy một vẻ đẹp khác biệt với các mùa khác trong năm. Những bông hoa cải trắng tinh khôi đang được bao phủ trên khắp bản làng nhỏ lấp ló là những căn nhà của đồng bào sinh sống, những đứa trẻ đang tung tăng nô đùa khắp khu vực vườn cải tạo nơi đây như chốn bồng lai.
Đến cuối tháng 11 ngoài những bông hoa cải trắng bản Thung Cuông còn nổi bật bởi những bông hoa dã quỳ vàng rực rỡ tạo khung cảnh tuyệt đẹp.
Cách di chuyển đến bản Thung Cuông, Sơn La
Từ Hà Nội hay các tỉnh có thể di chuyển đến Mộc Châu bằng xe ô tô, xe ô tô limousine hoặc xe máy. Từ thị trấn Mộc Châu chúng ta đi khoảng 3km là đến bản làng. Bản nằm giữa những sườn đồi xanh mát là ngôi làng với những căn nhà Trình Tường của người Mông, đường dẫn vào bản khá dốc, hẹp nên chúng ta đi bằng xe máy cho thuận tiện. Trong quãng đường di chuyển vào bản chúng ta có thể kết hợp đi đến các địa danh nổi tiếng khác để tham quan như thác Dải Yếm, thung lũng Mận Nà Ka, hang Ma Suối Bàng, đồi chè Ô Long Mộc Sương, Đồi Chè Trái Tim Mộc Châu, Rừng Thông Bản Áng…
Ngắm nhìn vẻ đẹp hoang sơ của bản Thung Cuông giữa núi rừng Tây Bắc
Bản Thung Cuông được thiên nhiên ưu đãi nên mang một vẻ đẹp hoang sơ, đậm nét đẹp Mộc Châu nhất là vào thời điểm hoa đào, hoa mận, hoa cải, hoa ban hay hoa dã quỳ nở rộ.
Bản làng sinh sống của người dân tộc H’Mông được bao phủ bởi rừng hoa bát ngát, khi đi trên con đường dẫn vào bản chúng ta sẽ được ngắm nhìn những cánh đồng hoa rộng mênh mông, bát ngát trước thiên nhiên núi rừng hùng vĩ tạo cảm giác như lạc vào xứ sở thần tiên.
Dù khám phá bản vào mùa nào trong năm thì chúng ta cũng sẽ được thiên nhiên chiêu đãi bức tranh mỹ miều, độc đáo được tạo bởi rừng hoa đổi màu theo mùa ấn tượng.
Sắc trắng thơ mộng của hoa mận hoa cải hay sắc vàng lấp lánh của những bông hoa dã quỳ hai bên sườn đồi, đường đi giúp mang đến cảm giác thư thái, thoải mái khi rời xa thành phố đông đúc, ồn ào, vội vã.
Không chỉ ngắm nhìn cảnh đẹp mà chúng ta sẽ được tìm hiểu về nét văn hóa của người đồng bào. Đi vào trong làng để tìm hiểu về cuộc sống của người dân chúng ta dễ dàng bắt gặp kiến trúc nhà sàn nền đất, thường là cột kê, có ba gian, hai chái, mái chảy nằm lọt thỏng trong rừng hoa mận, hoa cải, hoa đào.
Hay bắt gặp cảnh người dân ngồi dệt vải để may quần áo, đan lát hay làm đồ trang sức cùng với nhiều màu sắc rực rỡ. Trang phục của người đồng bào nơi đây được tự tay may nổi bật nhất có thể kể đến những chiếc váy áo có hình nón cụt bao gồm phần eo hông bó sát và phần thân váy xòe rộng do kỹ thuật nếp sóng váy độc đáo, thân váy được trang trí bằng hoa văn vẽ từ sáp ong, vải màu với những họa tiết bậc thang, đan chéo. Tại một số nơi trong bản người dân còn cho thuê quần áo để khách du lịch chụp ảnh. Bên cạnh không gian hữu tình, thơ mộng, cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ khi đi qua bản làng chúng ta còn cảm nhận được tinh thần hiếu khách và cuộc sống chân chất nơi Thung Cuông Mộc Châu, Sơn La.
Món ăn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm bản Thung Cuông
Bên cạnh ngắm nhìn cảnh đẹp, tìm hiểu về nét văn hóa của người dân chúng ta đừng quên thưởng thức những món ăn ngon, đặc sắc nơi đây.
Nhũng món ăn ngon mang hương vị ẩm thực Sơn la như: cơm lam, nậm pịa, bê chao, cá suối nướng, ốc suối Bàng hay thịt trâu gác bếp, cải ngồng, táo mèo, mắc cọp, hồng giòn…
Thắng cố
Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’mông, được chế biến từ thịt ngựa kết hợp với 12 thứ gia vị núi rừng bao gồm gừng, sả, quế chi, hoa hồi, thảo quả, thắng cố và nhiều loại gia vị có mùi rất thơm. Khi ăn được ăn kèm với rau cải mèo, rau rừng,… Trong không khí se lạnh vừa nhâm nhi thắng cố lại nhấp môi chút rượu ngô thơm lừng sẽ là trải nghiệm mà chúng không thể quên trong chuyến hành trình khám phá nơi đây.
Cơm lam
Cơm lam được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, gạo cẩm đem ngâm cùng với muối và gừng qua đêm. Sau khi thêm nước vừa đủ, nút lại bằng lá chuối hay lá dong sẽ được đưa lên bếp củi đốt cho đến khi vỏ ống nứa cháy sém lan tỏa mùi thơm từ gạo, ống nứa không còn nước là chín.
Sau khi chín, cơm lam sẽ được chẻ lớp cật chỉ còn lại lớp lụa mỏng bó chặt từng cây cơm trắng nõn. Khi thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận được chút mặn, chút hương của rừng và của khói bếp củi.
Bê chao
Bê chao nóng hổi giòn tan là món ngon không thể bỏ qua khi đi khám phá bản Thung Cuông. Món ăn này chỉ dùng thịt bê để chiên (chao) và ăn cùng một loại nước chấm đặc biệt. Thịt bê được ướp cùng các loại gia vị như hành tím, sả, gừng, dầu điều, hạt nêm, đường, tiêu xay, … trong thời gian khoảng 30 phút giúp thịt thấm đều các gia vị và trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn khi ăn.
Cá suối nướng
Cá suối nướng chỉ to cỡ 2-3 ngón tay nhưng thịt rất chắc, mềm xương, thơm ngon và đặc biệt nhất là không bị tanh. Hương vị tươi mới, thơm ngon, độ giòn của thịt cá nướng vàng ươm hòa quyện cùng nước chấm đặc biệt tạo cảm giác khó quên.
Thịt trâu gác bếp
Miếng thịt trâu được lọc ra thành từng miếng, ướp gia vị là muối, gừng, ớt, mắc khén, cùng một số gia vị, sau đó người dân sẽ hun từng miếng thịt trên khói của than củi đốt từ cây rừng. Khi ăn chỉ cần nướng trên than hồng chấm cùng với nước chấm chẩm chéo tê tay hấp dẫn.
Suckhoecuocsong.vn