Cùng làm món thịt kho tàu nước dừa trứng cút thơm ngon bổ dưỡng
Hướng dẫn cách làm món thịt kho nước dừa
Thịt lợn có hai loại thịt nạc và thịt mỡ, trong đó, phần lớn protein và đặc biệt là hemoglobincó tác dụng chống thiếu máu đều tập trung trong thịt nạc. Bởi vậy, cơ thể sẽ dễ hấp thụ Hemoglobin trong thịt hơn là Hemoglobin trong thực vật để cung cấp sắt cho cơ thể.
Ngoài ra, do đặc điểm mô xơ của thịt lợn mềm, chứa mỡ nên thịt lợn sẽ dễ tiêu hóa hơn thịt bò nên các chuyên gia khuyến cáo ăn thịt nạc thường xuyên sẽ có tác dụng giảm ho, chữa trị táo bón.
Với nhiều những công dụngđa dạng của thịt lợn như trên, bạn hãy cùng tôi vào bếp với món thịt kho tàu nước dừa trứng cút thơm ngon bổ dưỡng.
Món thịt kho tàu nước dừa trứng cút
Nguyên liệu:
– 500g thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ (nên lựa thịt có da mỏng mới ngon và mau mềm)
– 10 quả trứng cút (hoặc trứng gà)
– 1 trái dừa tươi
– Nước mắm ngon
– Đường, muối, hạt tiêu
– Hành củ
Thực hiện:
Bước 1:
Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt tiêu, hành, tỏi cho thịt thật thấm gia vị.
Bước 2:
Đảo thịt cho thật săn lại rồi mới đổ nước dừa vào ngập thịt. Ban đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó, vặn lửa liu riu để thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián. Để nước thịt trong và đẹp, không nên đậy nắp trong khi nấu.
Bước 3:
Khi thịt hơi mềm cho trứng cút (trứng gà hoặc trứng vịt) luộc chín, đã bóc vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.
Bước 4:
Nêm nếm lại cho vừa ăn, thường nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên chỉ thêm một tí nước mắm là nồi thịt đã đậm đà.
Thành phẩm:
Thịt kho tàu có thể được ăn với nhiều món như: cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá nhưng có lẽ phổ biến nhất là ăn kèm với dưa cải muối chua. Có lẽ vị mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối xối, tạo nên hương vị quyến rũ đến bất ngờ.
Mách nhỏ:
– Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt nêm cho thịt thật thấm gia vị. Hành, tỏi giã nát giúp thịt thơm ngon hơn nhưng kho để dành ăn lâu thì đừng nên bỏ thêm hai nguyên liệu này.
– Nếu nước dừa cạn thì châm thêm nước sôi vào. Đừng ham kho nhiều nước dừa, nồi thịt sẽ có màu quá sậm không đẹp.
– Khi thịt hơi mềm cho trứng vịt luộc chín, lột vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.
– Nêm nếm lại cho vừa ăn, thường nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên chỉ thêm một tí nước mắm là nồi thịt đã đậm đà.
– Để món thịt kho tàu ăn trong nhiều ngày mà vẫn ngon như mới thì bạn nên chia nồi thịt kho thành nhiều phần và cho vào ngăn đá. Hôm nào muốn ăn thì lấy từng hộp ra hâm nóng. Như vậy, thịt và trứng không bị cứng do hâm đi hâm lại quá nhiều lần.
Suckhoecuocsong.com.vn