Chế độ ăn Địa Trung Hải với bệnh viêm khớp dạng thấp
Chế độ ăn Địa Trung Hải có lợi với bệnh viêm khớp dạng thấp như nào
Áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp cơ thể kiểm soát tình trạng viêm, đây là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm tình trạng viêm ở những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, bảo vệ chống lại tình trạng tăng cân, kiểm soát cân nặng, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì
Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn khoa học lành mạnh được lấy cảm hứng từ mô hình ăn uống truyền thống của các quốc gia giáp biển Địa Trung Hải, như Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha và Ý.
Chế độ ăn Địa Trung Hải ưa chuộng tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ và các sản phẩm giàu chất dinh dưỡng như các loại quả bao gồm quả sung, đào, táo, chuối, nho, dâu tây, lê, anh đào, cà chua và dưa chuột, các loại rau xanh (atisô, bông cải xanh, cà rốt, rau lá xanh, tỏi tây và mầm Brussel), các loại đậu, quả hạch và hạt như quả óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt cây gai dầu và hạt chia hay các ngũ cốc nguyên hạt (lúa mạch, kiều mạch, bulgur, farro, freekeh, kê, yến mạch, gạo lứt, lúa mạch đen), cá hồi, cá rô phi, cá ngừ và cá mòi, các loại thảo mộc và gia vị tạo hương vị cho bữa ăn, sữa chua.
Trên hết, để làm phong phú hương vị bữa ăn chế độ ăn Địa Trung Hải sử dụng các chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu ô liu nguyên chất. Mặt khác, chế độ ăn lành mạnh này sẽ hạn chế tiêu thụ thịt, thực phẩm chế biến sẵn, đường bổ sung và ngũ cốc tinh chế, đồ uống có nhiều đường, bánh ngọt, bánh quy, bánh ngọt, dầu tinh chế,…
Tác dụng của chế độ ăn Địa Trung Hải với bệnh viêm khớp dạng thấp
Khi áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, giảm tình trạng kháng insulin, ngăn ngừa suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, mà còn giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng, ngăn ngừa một số loại ung thư, giảm cân, duy trì cân nặng, giảm huyết áp và mức cholesterol LDL-cholesterol xấu, đặc biệt có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa, hệ vi sinh đường ruột,…
Bên cạnh đó, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong một số thực phẩm không chỉ làm giảm tình trạng viêm trong thời gian ngắn mà còn thực sự thay đổi biểu hiện của các gen gây viêm và các tế bào miễn dịch có thể gây ra bệnh.
Khi tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ có thể thay đổi sức khỏe đường ruột bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Lactobacilli, Bacillus clausii, Bifidobacteria,... phát triển, hạn chế vi khuẩn có hại như trực khuẩn Shigella, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn E.Coli, trong đường ruột từ đó giúp cho hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh hơn. Bởi sự thay đổi một số loài vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể là nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp và ngược lại.
Mặt khác, chế độ ăn Địa Trung Hải tiêu thụ trái cây và rau quả, chất béo lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt giúp làm tăng lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những vi khuẩn có lợi trong đường ruột có liên quan đến chức năng não, trí nhớ và nhận thức tốt hơn, cũng như giảm tình trạng viêm mạn tính cấp độ thấp, làm giảm tình trạng viêm và đau khớp.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Thực phẩm chứa prebiotic giúp ích cho người bệnh viêm khớp dạng thấp
Thực phẩm giúp giảm cơn đau do viêm khớp dạng thấp (RA)
Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì?
Mới: Tính tự miễn dịch trong bệnh viêm khớp dạng thấp
Đau khớp triệu chứng ít gặp của SIBO
Suckhoecuocsong.vn