Cách bảo vệ tính mạng khi bị nhốt trong container lạnh

01/11/2019 08:31

Làm thế nào khi bị nhốt trong thùng container lạnh giá

Nhiệt độ thường được cài đặt trên xe container đông lạnh để bảo quản hàng hóa chở theo như hoa quả hoặc thực phẩm tươi là -5. Tuy nhiên chuyên gia cho rằng nhiệt độ trong thùng xe container tại hạt Essex có thể xuống mức -25 độ C. “Nhiệt độ -25 là nhiệt độ hóa đông. Có rất ít hoặc không có cơ hội sống sót nếu người ở trong điều kiện đó trong bất kỳ khoảng thời gian nào", Richard Burnett, Giám đốc điều hành của Hiệp hội vận tải đường bộ cho biếthôm 23/10.Vụ việc 39 người chết trong container lạnh gần đây khiến nhiều người thương xót. Vậy phải làm gì khi bị nhốt trong xe container lạnh?

Trong thùng container lạnh nhiệt độ nếu thân nhiệt bị hạ vượt qua giới hạn cho phép con người bắt đầu thể hiện những hành vi tự lột bỏ quần áo đang mặc trên người và tiếp đến là hành động tự đào hang trước khi trở lên mất ý thức hoàn toàn từ đó dẫn đến tử vong do bị lạnh cóng.

Để không rơi vào tình trạng hạ thân nhiệt do nhiệt độ cơ thể giảm xuống 35 độ C hoặc thấp hơn bạn cần ngay lập tức hành động để cứu mình và người xung quanh.

Bịt kín khe gió của máy lạnh

Để ngăn chặn các đợt gió lạnh từ máy lạnh hãy tìm kiếm vị trí máy lạnh trong thùng xe container. Khi bạn tới vị trí của máy lạnh bạn sẽ thấy nó có một khe hút gió vào (vòng đỏ), phía dưới có một khe thổi gió ra (vòng xanh).

Nếu thùng xecontainer không có hàng, bạn không với tới khe trên thì chỉ cần bịt khe dưới.

Nếu thùng xe container có hàng hãy đứng lên nó và bịt kín khe trên ngăn cản từng đợt gió lạnh lùa vào trong thùng xe.Bị bịt một khe thì máy lạnh sẽ bị cắt rời với container và sẽ không bị lạnh nữa.

Bạn có thể dùng hàng hóa, hay áo quần để bị kín các khe của máy lạnh từ đó ngăn máy lạnh phả hơi lạnh vào trong thùng xe.

Giảm thiểu CO2

Sau khi bịt kín nguồn gió lạnh từ máy lạnh bạn phải đối phó với việc thiếu không khí. Do tất cả các container đều có từ 4 đến 8 lỗ thoát nước, đề phòng hàng hoá bị ngập nếu có hàng hoá nào chảy nước ra.

Để tìm được các khe ở sàn bạn hãy tìm nơi thấp nhất trong thùng xe bạn sẽ thấy lỗ thoát nước. Bạn hãy kêchu miệng thở ra lỗ đó thay vì kê mũi hít vào. Bởi càng nhiều CO2 ra ngoài thì bạn sẽ không bị ngộ độc, điều làm bạn chết trước khi thiếu ô-xy.

Lúc này bạn hãy giảm các hoạt động xuống tối thiểu, kể cả suy nghĩ nhằm hạn chế tối thiểu lượng CO2 sinh ra.

Tấn công

Điểm yếu nhất của cái container là cái cửa hút. Hãy tìm trong hàng hoá bất cứ cái gì có thể bỏ vào được thì bỏ vào đó. Bởi những vật dùng sẽ tràn xuống hệ thống trao đổi nhiệt, bám vào các cánh quạt và phá hủy nó. Tiếng động của cánh quạt phá hủy không nhỏ hơn tiếng máy xe và hơn ngàn lần tiếng đập thùng.

Tiếp đến hãy tìm kiếm xung quanh, trong các thùng hàng hóa xem có thứ nào có thể khoét các lỗ thoát nước to ra để bạn dễ thở hơn từ đó tăng cơ hội sống sót.

Do đó, nếu ở trong hoàn cảnh này bạn đừng bao giờ ngồi im chờ chết mà hãy quan sát tìm kiếm cơ hội sống sót.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo DKN)

Các tin khác

5 hoạt động hữu ích giúp con cải thiện thể chất và phát triển kỹ năng

Ngộ độc ốc biển, cách sơ cứu khi bị ngộ độc

Bí quyết rèn nề nếp học tập cho con mỗi tối

Những trò chơi giúp con phát triển kỹ năng trong thời gian nghỉ học

Dạy trực tuyến giáo viên cần nhớ những điều gì?

Trẻ nghỉ học tránh dịch virus corona cha mẹ nên dạy trẻ những điều gì

Kỹ năng thoát hiểm khi bị rắn tấn công

Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

Thau rửa bể nước làm sao để tránh tử vong do ngộ độc khí Sunfua hydro

Cách bảo vệ tính mạng khi bị nhốt trong container lạnh