Cách bảo quản thực phẩm khi mưa lũ gây mất điện
bảo quản thực phẩm khi mưa lũ gây mất điện dài ngày
Mưa lũ kéo dài khiến nhiều nơi bị tình trạng mất điện gây ảnh hưởng tới việc bảo quản thực phẩm. Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe khi bảo quản thực phẩm trong mùa mưa lũ bị mất điện cần lưu ý những điều sau đây.
Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh
Trước khi mưa bảo xuất hiện nên kiểm tra thiết bị tủ lạnh, đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh duy trì ở mức nhiệt độ phù hợp, ngăn đá nên duy trì mức nhiệt -18 độ C, ngăn mát nên duy trì mức nhiệt từ 0-5 độ C giúp cho các thực phẩm an toàn, tránh bị thối hỏng, ôi thiu, tránh các vi khuẩn có điều kiện phát triển.
Trong thời gian mất điện
Khi bị mất điện, cửa tủ lạnh và tủ đá (freezer) phải được đóng kín hoàn toàn để duy trì nhiệt độ lạnh giúp bảo quản thực phẩm.
Một tủ đá với đầy kín thức ăn, nếu cửa đóng chặt, ít bị lượng nhiệt lạnh thoát ra ngoài thì sẽ giữ được nhiệt độ lạnh khoảng 48 giờ, trong khi đó nếu tủ chỉ chứa một nửa thực phẩm thì giữ được độ lạnh 24 giờ sau khi bị mất điện. Đối với tủ lạnh thì khác, nó chỉ giữ được độ lạnh khoảng 4 giờ sau khi bị mất điện nên người dân cần lưu ý.
Sau khoảng 48 giờ sau khi mất điện, các thực phẩm nếu bị hư hỏng phải được bỏ đi. Có thể những thức ăn này không phát ra mùi hôi nhưng vẫn có thể chứa vi khuẩn gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch.
Các loại thực phẩm sau đây cần phải bỏ đi mất điện kéo dài hơn 48 giờ gồm: Thịt đã nấu chín hoặc còn sống, cá, trứng, sữa và các sản phẩm làm từ sữa, thức ăn dư thừa từ những ngày trước đó, như cá ngừ, cơm, mì ống, rau xà lách, các loại nước dressing cũng nên đổ đi.
Khi có điện trở lại
Nếu sau khi mưa bão kết thúc, có điện trở lại sau 24 giờ thì các thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu mất điện kéo dài hơn 24 giờ cần kiểm tra thực phẩm trong tủ lạnh còn tươi và an toàn để tiếp tục dùng hay không
Nếu nhiệt kế trong tủ đá và nhiệt độ trên nhiệt kế vẫn còn dưới 4-5 độ C thì thực phẩm trong tủ lạnh vẫn còn dùng được. Chúng ta có thể kiểm tra từng gói đồ ăn, nếu chúng vẫn còn dính băng đá hoặc dưới 4-5°C thì có thể tiếp tục giữ lạnh những gói thức ăn này hay đem chế biến ngay
Nếu phát hiện những thực phẩm bị hư hỏng, có mùi trong tủ lạnh, tủ đá cần dọn sạch tủ lạnh. Khi nhiệt độ trong tủ lạnh hạ xuống dưới 4-5°C có thể bỏ các thức ăn mới vào tủ.
Suckhoecuocsong.vn