Cách làm bánh bột lọc - Sự hòa quyện hoàn hảo các hương vị truyền thống Việt
Bánh bột lọc có phần vỏ bánh mềm dai, dẻo quánh quyện với mùi thơm, bùi béo của thịt lợn, tôm và hành phi.
Bánh bột lọc có phần vỏ bánh mềm dai, dẻo quánh quyện với mùi thơm, bùi béo của thịt lợn, tôm và hành phi hứa hẹn sẽ mang đến sự kích thích vị giác đầy “ấn tượng” cho bất cứ vị khách nào được thưởng thức. Bên cạnh đó, nước chấm mắm tỏi đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt cũng góp phần tạo nên sự đặc trưng riêng cho món ăn truyền thống Việt Nam này. Tất cả sẽ được kết hợp một cách hòa quyện và tinh tế nhất để mang đến kỷ niệm khó phai cho thực khách.
Món bánh này có thể được gói và hấp cùng lá chuối hoặc trực tiếp thả bánh vào nước sôi để luộc. Lá chuối có thể đem đến cho món ăn của bạn cái nhìn đẹp mắt và hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu nhưng lại là phương pháp khá tốn thời gian. Dưới đây là công thức đơn giản, dễ làm mà vẫn ngon miệng không cần đến lá chuối. Chúng tôi hy vọng sẽ đưa các bạn đến thưởng thức một chút hương vị truyền thống của quê hương Việt Nam ngay chính tại ngôi nhà thân thương của mình.
Nguyên liệu
Bột bánh
- 400gr bột làm bánh bột lọc (các bạn có thể mua tại bất kỳ cửa hàng bán đồ thực phẩm nào)
- 1 lít nước sôi.
Nhân bánh
- 100gr tôm sú (hoặc bất kỳ loại tôm nào bạn thích) thái miếng dài 2cm
- 100gr thịt lợn xay
- 2 thìa cà phê hành khô
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa cà phê hạt tiêu đen xay
- 1/2 thìa cà phê đường.
Nước chấm (theo tỉ lệ)
- 1/2 cốc nước lọc
- 1 thìa cà phê giấm
- 2 thìa cà phê nước cốt chanh
- 2 thìa cà phê đường
- Ớt, tỏi băm nhuyễn (thêm vào tùy khẩu vị)
- 1/8 cốc nước mắm.
Cách làm
Nhân bánh
- Ướp tôm với nước mắm, hành khô, đường và hạt tiêu trong khoảng 20 – 30 phút.
- Xào thịt lợn xay trong chảo cho đến khi chín.
Bột bánh
- Trong một cái bát to, đổ bột vào rồi đến nước sôi.
- Dùng thìa khuấy đều nước và bột để quyện với nhau.
- Sau khi hỗn hợp đã nguội, sử dụng tay trực tiếp trộn và nặn bột.
- Có thể điều chỉnh thêm lượng nước sao cho bột đạt được độ mềm dẻo chứ không quá khô.
Nặn bánh
- Chia khối bột thành các phần bột nhỏ bằng đốt ngón tay cái.
- Dùng dụng cụ lăn bột để san phẳng bột ra thành hình tròn sao cho phần bột ở vị trí trung tâm dày hơn so với các rìa.
- Thêm vào giữa một miếng tôm và một ít thịt lợn rồi xếp nếp lại.
Nấu bánh
- Đun sôi một nồi nước lớn rồi cho bánh vào đun trong khoảng 10 phút, thỉnh thoảng đảo qua lại cho bánh chín đều.
- Sau khi sôi, tiếp tục đun bánh trong lửa nhỏ cho đến khi bánh nổi lên và màu bột đã trong.
- Vớt bánh ra một bát nước lạnh trong 2 – 3 phút để bánh không dính.
- Để bánh ráo nước và xếp lên đĩa.
- Rắc một chút hành khô lên phía trên rồi thưởng thức với nước chấm, rau sống hoặc rau củ muối.
Không cần quá cao sang, cầu kỳ như những món ăn trong nhà hàng, bánh bột lọc là món ăn được ưa chuộng tại các quầy hàng thực phẩm tại chợ hoặc các gánh hàng nhỏ khắp con phố. Điều này cũng không có gì là ngạc nhiên bởi nền ẩm thực Việt được đông đảo bạn bè trên thế giới biết đến với văn hóa đường phố (Vietnamese Streer Food) bao gồm những món ăn vô cùng giản dị, đơn sơ nhưng lại mang đến hương vị tuyệt hảo cùng sự cân bằng tuyệt đối mang đẳng cấp “nhà hàng”.
An Nguyên – Skcs.vn (Theo Theravenouscouple)