Ăn rau dền sai cách ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?
Những lợi ích tuyệt vời của rau dền với sức khỏe
Ăn rau dền sai cách ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?
Rau dền là một trong những rau thanh nhiệt, có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe, bổ máu. Nhưng nếu ăn rau dền sai cách có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe ra sao?
Rau dền có tên khoa học là Amaranthus viridis chúng còn có tên gọi khác là rau dền cơm, dền trắng, dền xanh. Nhờ sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt cơ thể, mát gan, nhuận tràng nên được nhiều người chọn lựa trong mùa hè nắng nóng. Tuy nhiên, khi sử dụng rau dền để chế biến món ăn nếu ăn rau dền sai cách có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe như:
+ Dù mang lại nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe nhưng rau dền lại chứa nhiều axit oxalic nên không tốt cho người mắc bệnh thận, viêm khớp dạng thấp và bệnh gout. Do đó nhằm giúp loại bỏ axit oxalic cần đun sôi lá rau dền từ 5 đến 10 phút và nên bỏ nước luộc của loại rau này
+ Những người thể hàn, bà bầu bị hư hàn, người đang bị tiêu chảy không nên ăn rau dền bởi rau dền có tính mát
+ Rau dền có tính mát, thanh nhiệt nên người thuộc thể hàn, bà bầu bị hư hàn, người đang bị tiêu chảy không nên ăn loại rau này.
+ Rau dền sau khi nấu chín không nên cất trữ trong tủ lạnh, chỉ nên sử dụng một lần. Bởi thành phần nitrat trong lá rau dền có thể chuyển hóa thành nitrit nếu tiêu thụ nhiều không có lợi cho sức khỏe
+ Khi ăn rau dền đỏ không nên kết hợp với tiết canh sẽ gây tiêu chảy.
+ Không kết hợp ăn rau dền cùng với thịt ba ba vì rất dễ sinh độc tính, gây nên ngộ độc thực phẩm.
+ Không nên ăn quả lê khi ăn rau dền, thậm chí là dùng quả lê để tráng miệng ngay sau khi ăn rau dền bởi có thể khiến cơ thể dễ bị nôn mửa, rối loạn tiêu hóa.
Những lợi ích tuyệt vời của rau dền với sức khỏe
Trong Đông y, rau dền có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, sát trùng, tiêu độc, hỗ trợ điều trị táo bón, đau đầu, nóng mặt, mát gan, nhuận tràng, thông tiểu, lợi khí, trừ thấp, khai khiếu…
Trong y học hiện đại rau dền được biết đến loại rau chứa nhiều dưỡng chất, vitamin như: carbohydrat, đạm, vitamin A, vitamin B6, vitamin E, canxi, đồng, sắt, magan,... nên mang lại nhiều giá trị có lợi cho sức khỏe như:
Tốt cho mắt
Vitamin A có trong rau dền rất tốt cho sức khỏe của mắt. Hàm lượng lutein có trong rau dền còn có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác
Phòng ngừa ung thư
Rau dền có chứa vitamin E, vitamin C và lysine cao những chất này có đặc tính chống oxy hóa và chống lại các gốc tự do có hại từ đó ngăn ngừa ung thư
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt
Hàm lượng sắt cao trong lá rau dền cao nên có tác dụng bổ sung sắt cho cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt
Giảm cholesterol
Rau rền chứa nhiều chất xơ cùng nhiều các vitamin có lợi khác khi ăn thường xuyên có tác dụng giảm mức cholesterol trong máu. Bởi chúng có chứa tocotrienols, một loại vitamin E giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, bảo vệ sức khỏe của tim mạch
Cải thiện tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong rau dền cao nên khi vào ruột chất xơ có thể hút nhiều nước, làm tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột, tăng co bóp để tống phân ra ngoài, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đồng thời còn giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn có lợi, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.
Kiểm soát tình trạng tăng huyết áp
Rau dền xanh rất giàu kali và magie có tác dụng duy trì sự cân bằng điện giải thích hợp trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong rau dền có thể làm giảm cholesterol bằng cách làm giảm chất béo LDL và tăng HDL, từ đó giảm thiểu nguy cơ các bệnh tim mạch, huyết áp cao
Tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Lá rau dền xanh có hoạt tính chống tăng đường huyết từ đó có thể làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Giải quyết một số vấn đề về da
Lá rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng chống viêm và chống nhiễm trùng da, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá cùng một số bệnh ngoài da khác.
Tốt cho sức khỏe của xương
Nhờ sở hữu hàm lượng canxi, đồng, sắt, mangan, phốt pho và kẽm cao nên có tác dụng hỗ trợ sức khỏe của xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những loại rau nào thích hợp trồng băng phương pháp giâm cành
Trồng rau trên ban công: Kinh nghiệm chọn hạt giống, đất và thu hoạch
Người bị thiếu máu nên tập luyện thể dục như thế nào?
Bổ sung ngay 8 loại rau củ giàu sắt bậc nhất ngừa thiếu máu, mệt mỏi
Các dấu hiệu sớm nhận biết bệnh thiếu máu não
Suckhoecuocsong.vn