Vì sao nên ăn rau cải xoong?

25/08/2023 11:10

Những lợi ích không ngờ của rau cải xoong với sức khỏe

Cải xoong hay rau xà lách xoong, cải xà lách xoong có tên khoa học là Nasturtium officinale hay Nasturtium microphyllum được trồng nhiều ở Việt Nam, các nước trên thế giới. Sở hữu nhiều giá trị dinh dưỡng, cứ 100g rau cải xoong có chứa 11kcal năng lượng, trong đó có 0,1g chất béo, riboflavin (0,12 miligam), thiamine (0,09 miligam), 160mcg vitamin A, axit pantothenic (0,31 miligam), sắt (0,2 miligam), vitamin B6 (0,125 miligam) cùng nhiều khoáng chất có lợi khác.

Những lợi ích không ngờ của rau cải xoong với sức khỏe

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Cải xoong có chứa carotenoids giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 500.000 người, kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm đi 16% khi họ ăn rau cải xoong.

Cải xoong có chứa carotenoids giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Ngoài ra còn có nitrat, có vai trò giảm viêm, giảm độ cứng và độ dày của mạch máu giúp các mạch máu khỏe mạnh hơn. Nhờ sở hữu hàm lượng vitamin K cao, cứ một cốc cải xoong có khoảng 85 microgam vitamin K, vitamin K có trong rau cải xoong có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, ăn rau cải xoong thường xuyên cũng giúp giảm cholesterol từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch được tốt hơn.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Không chỉ giàu vitamin K, vitamin A, vitamin B, canxi, magie, kali, sắt, phốt pho,... mà rau cải xoong còn rất giàu sulforaphane, có thể kích hoạt các enzyme giải độc trong cơ thể con người, ngăn chặn hoạt động của enzyme HDAC tăng bất thường ở bệnh nhân ung thư. Đồng thời, bên trong rau cải xoong còn có chứa glucosinolates, khi chúng ta nhai hoặc cắt cải xoong, chất này giúp kích hoạt thành các hợp chất isothiocyanates có tác dụng chống ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, tránh bị tổn thương hoặc hư hại, làm "vô hiệu hóa" các hóa chất gây ung thư, ngăn chặn các khối u phát triển và lan rộng.

Hợp chất isothiocyanates còn được các nhà khoa học chứng minh giúp ngừa một số loại ung thư như phổi, da, ruột kết, tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Chống loãng xương

Sở hữu các khoáng chất có lợi cho sức khỏe xương như phốt pho, kali, magie, canxi và vitamin K,... những khoáng chất này nên loại protein có tên Osteocalcin giúp mô xương khỏe mạnh, điều chỉnh sự biến đổi xương, giúp tăng cường sức khỏe xương tối ưu.

Tăng cường miễn dịch của cơ thể

 Cải xoong chứa nhiều vitamin C, chỉ cần 100 gram hàm lượng cũng đủ đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C có trong rau cải xoong có tác dụng tăng cường miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, kích thích các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng sản xuất nhiều hơn, cải thiện sức đề kháng cho cơ thể

Hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng

Rau cải xoong hay các loại rau xanh lá thường chứa ít calo, nhiều chất xơ nên tạo cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn nên đây là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những người đang muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Sở hữu hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Khi ăn thường xuyên rau cải xoong còn có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, ung thư hay bệnh tiểu đường.

Tốt cho sức khỏe mắt

 Hợp chất lutein và zeaxanthin - những hợp chất chống oxy hóa thuộc họ caroten có lợi cho sức khỏe của mắt, bảo vệ mắt khỏi bị hư hại do ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại,... Đồng thời, lutein và zeaxanthin, vitamin C trong rau cải xoong còn làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể do tuổi tác, nên loại rau này rất có lợi cho người cao tuổi.

Tăng cường hiệu suất tập thể thao

 Nhờ hàm lượng nitrat  trong cải xoong cao nên giúp tăng oxit nitric có trong máu, làm cho mạch máu được thư giãn hơn từ đó hỗ trợ cho hiệu suất tập thể dục được cao hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Loại rau mệnh danh chống ung thư tốt nhất, rất quen thuộc

Những ai không nên ăn bắp cải tránh ảnh hưởng sức khỏe

Ngỡ ngàng lợi ích tuyệt với từ rau bắp cải

4 bài thuốc chữa bệnh từ cải xoong hiệu quả bất ngờ ít người biết

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác

Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ

Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ

Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt

Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt

Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột

Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch

Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột

Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột