Vì sao mướp được mệnh danh nhâm sâm của người nghèo?
Những lợi ích bất ngờ của mướp với sức khỏe
Không chỉ sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng mà mướp từ lâu được mệnh danh là nhân sâm của người nghèo, vì sao lại như vậy?
Mướp là một trong những loại thực phẩm được trồng phổ biến tại nước ta được chế biến thành nhiều món ăn giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe như: canh mướp nấu tôm, mướp xào giá đỗ, canh mướp nấu thịt, lòng gà xào mướp, canh mướp rau ngót, canh mướp chay, canh mướp trứng,...
Trong y học cổ truyền, mướp vừa được sử dụng làm món ăn vừa làm thuốc. Mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch... Ngoài ra, các bộ phận khác của mướp như lá mướp, dây mướp, xơ mớp, đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh ngoài da, bệnh trĩ, bệnh khớp, bệnh ho, trị nổi mề đay, trị mồ hôi chân quá nhiều, chữa sốt cao, đau đầu, viêm họng, thông sữa, lợi sữa....
Theo y học hiện đại, mướp chứa nhiều vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6 cùng nhiều các khoáng chất như protid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, lipid, glucid, beta-caroten,... nên khi ăn thường xuyên giúp mang lại những lợi ích tuyệt vời như:
+ Tiêu thụ thường xuyên mướp có thể làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
+ Đồng thời, khi ăn mướp thường xuyên còn giúp thanh nhiệt, giảm nóng trong, điều hòa huyết áp, có lợi cho hệ tiêu hóa
+ Mướp sở hữu hàm lượng vitamin A cao nên khi ăn thường xuyên mướp có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề về mắt, bệnh thoái hóa điểm vàng
+ Mướp có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường hữu hiệu bởi mangan có trong mướp có thể thúc đẩy bài tiết insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
+ Mướp còn giàu kali, giúp lợi tiểu, tiêu phù, và điều chỉnh huyết áp cao.
+ Không chỉ có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, có lợi cho người bị tiểu đường, khi ăn mướp thường xuyên còn giúp da khỏe mạnh. Bởi vitamin C có trong mướp có thể làm giảm khô da, nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa sớm
+ Bổ sung mướp trong thực đơn có thể giúp giẩm các cơn đau liên quan đến chứng đau nửa đầu do mướp chứa hàm lượng magie cao, magie giúp cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể.
+ Vitamin B có trong mướp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và duy trì thể lực.
Mặc dù giá thành rẻ nhưng mướp lại mang nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh nên từ lâu loại quả này được mệnh danh là “nhân sâm trong vườn” hay “nhân sâm của người nghèo”
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những bài thuốc hay từ rau cải xoong
Điều cần nhớ khi ăn rau cải xong tránh ảnh hưởng sức khỏe
Những ai không nên ăn bắp cải tránh ảnh hưởng sức khỏe
5 mẹo chữa ho dân gian hiệu quả nhất
Suckhoecuocsong.vn