Ủ tóc bằng nước gạo: lợi ích, cách ủ tóc chuẩn nhất
Hướng dẫn cách ủ tóc bằng nước gạo giúp tóc mọc nhanh, hạn chế rụng tóc
Ủ tóc bằng nước gạo: lợi ích, cách ủ tóc chuẩn nhất
Ủ tóc bằng nước gạo là một trong những cách chăm sóc tóc được nhiều người sử dụng. Nhưng khá nhiều người chưa biết cách ủ tóc bằng nước gạo đúng chuẩn khiến hiệu quả không cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách ủ tóc bằng nước gạo chuẩn nhất.
Ủ tóc bằng nước gạo là một trong những phương pháp chăm sóc tóc có từ thời Heian cổ đại ở Nhật Bản. Vào thời đó, để có được mái tóc chắc khỏe, óng mượt những quý cô trong hoàng cung đã dùng nước gạo để chăm sóc, nuôi dưỡng mái tóc của mình.
Nước gạo hay nước vo gạo là phần nước thừa sau khi vo gạo nấu cơm, nước gạo có màu đục và đặc. Nước gạo có chứa hàm lượng cao là inositol, một loại carbohydrate có tác dụng phục hồi tóc hư tổn và giàu các dưỡng chất như vitamin B, vitamin E, chất xơ, magie, mangan, kẽm.
Những lợi ích tuyệt vời của nước gạo
+ Trong nước gạo chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin có lợi cho sự phát triển của tóc. Các Axit folic (vitamin B9), niacin (vitamin B3) và selen kích thích sự phát triển của tóc và giúp tóc chắc khỏe và dày hơn .
+Magie có trong nước gạo hòa tan canxi tích tụ trên tóc khỏi nước cứng và làm trẻ hóa các nang tóc.
+Inositol (vitamin B8) làm tăng độ đàn hồi cho tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn. Một nghiên cứu nhỏ năm 2012 với 15 người tham gia đã phát hiện ra rằng bổ sung inositol trong 180 ngày giúp kích thích mọc tóc và giảm tóc mỏng.
+ Niacin (vitamin B3) và allantoin cải thiện sức mạnh và độ đàn hồi của nang tóc và giảm viêm bằng cách tăng lưu lượng máu trong da đầu.
+ Ủ tóc bằng nước gạo là giảm rụng tóc và hỗ trợ mọc tóc, giúp tái tạo tóc và giúp tóc bạn mọc nhanh hơn.
+ Nước gạo còn chứa vitamin B, C và E, giúp tóc tăng trưởng và phát triển tốt hơn.
+ Nước gạo giàu axit amin có thể giúp củng cố chân tóc của bạn, tạo thêm độ bóng cho tóc và giúp tóc mềm mượt hơn.
+ Nước gạo lại là một trong những nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho mái tóc của bạn.
+ Tăng cường sức mạnh của chân tóc và làm mượt tóc hơn
+ Sử dụng nước vo gạo thay thế cho dầu xả sau khi gội đầu sửa chữa mái tóc của bạn, phục hồi tình trạng tóc tổn thương, giúp tóc chắc khỏe, tăng cường độ đàn hồi, mềm mại và sáng bóng cho mái tóc
+ Nước vo gạo được cho là có khả năng cải thiện gàu đồng thời cũng giúp ngăn ngừa gàu quay trở lại da đầu
+ Nước gạo chứa một loại carbohydrate gọi là inositol vốn được biết đến với tác dụng phục hồi tóc hư tổn và bảo vệ tóc nói chung.
Nên sử dụng nước vo gạo nên men hay nước vo gạo thường để ủ tóc?
Theo các chuyên gia chăm sóc tóc cho biết độ pH của nước gạo cao hơn độ pH của tóc, quá trình lên men làm giảm nồng độ pH của nước gạo đối với tóc của bạn và giúp đóng các lớp biểu bì, do đó bảo vệ tóc.
Nước vo gạo lên men có tác dụng tăng cường hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng hiện có trong nó, giúp nuôi dưỡng các nang tóc, thúc đẩy sự phát triển của tóc, giúp tóc khỏe mạnh hơn và cải thiện tình trạng tổng thể của tóc.
Bên cạnh đó, trong quá trình lên men của nước vo gạo, một chất gọi là “pitera” hình thành trong nước gạo. Chất này có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và giữ cho làn da và mái tóc khỏe mạnh.
Nước gạo lên men có tính axit, khi bạn xả tóc bằng nước này, nó sẽ phục hồi và cân bằng độ pH cho mái tóc.
Do đó nên sử dụng nước vo gạo lên men để có thể giúp nâng cao lợi ích của nước gạo thường. Nhưng tùy thuộc vào nhu cầu, mức độ chăm sóc tóc mà bạn mong muốn có thể sử dụng một trong hai loại nước này để chăm sóc tóc.
Hướng dẫn cách ủ tóc bằng nước gạo
Cách ủ tóc bằng nước gạo thường
Một cách để lấy nước gạo thường là đun sôi gạo. Phần nước thừa còn lại sau khi nấu cơm được gọi là nước gạo. Nó là một chất lỏng đậm đặc mà bạn có thể pha loãng để sử dụng như một loại nước rửa mặt hoặc xả tóc.
Cách ủ tóc bằng nước gạo lên men
Nước gạo lên men là nước gạo được để lên men một thời gian trước khi sử dụng. Quá trình lên men biến nước gạo thành một dung dịch dưỡng tóc đậm đặc chứa nhiều dưỡng chất nuôi dưỡng tóc hơn bình thường.
Cách làm nước gạo lên men
Bước 1: Lấy ½ cốc gạo, xả qua gạo để loại bỏ bụi bẩn hoặc tạp chất bám trên gạo.
Bước 2: Ngâm gạo với 2 cốc nước, trong khoảng 15 - 30 phút.
Bước 3: Chắt lấy nước gạo.
Bước 4: Chuyển nước gạo thu được vào một cái lọ và để nguyên như vậy trong một hoặc hai ngày ở nhiệt độ phòng.
Bước 5: Khi bạn nhận thấy mùi chua tỏa ra từ lọ, hãy dừng quá trình lên men và cho lọ vào tủ lạnh để bảo quản.
Ủ tóc bằng nước gạo lên men
Bước 1: Hòa 120ml nước gạo đã lên men với 60ml nước ấm.
Bước 2: Gội đầu để loại sạch bụi bẩn, gầu bám trên tóc. Thoa đều hỗn hợp nước gạo lên tóc, từ đầu đến chân tóc. Vừa thoa vừa massage chân tóc khoảng 5 phút để nước gạo thấm vào tóc, giúp chân tóc chắc khỏe hơn.
Bước 3: Ủ tóc với nước gạo lên men khoảng 10 phút rồi xả sạch lại với nước mát.
Các bước làm nước gạo thường
Nước gạo thường có thể thu được bằng cách ngâm gạo hoặc luộc gạo.
Ngâm gạo
Bước 1: Lấy 1 cốc gạo, xả qua gạo với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn hoặc tạp chất bám trên gạo.
Bước 2: Cho gạo vào vo với nước, có thể vo gạo trong tô lớn. Vo gạo cho đến khi nước trở nên đục rồi tách riêng gạo và nước, phần gạo có thể demđi nấu cơm hoặc nấu chao, làm các món ăn từ gạo.
Bước 3: Cho nước vo gạo vào hộp nhựa đậy nắp lại. Chờ cho nước gạo lắng xuống đáy, thì lấy muôi múc bỏ phần nước trong ở trên. Chỉ giữ lại phần bột màu trắng bên dưới đáy để ủ tóc
Luộc gạo
Bước 1: Lấy 1 cốc gạo, xả qua gạo với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn hoặc tạp chất còn bám trên gạo.
Bước 2: Cho gạo vào nồi, đổ nhiều nước hơn bạn thường dùng để nấu. Đun sôi gạo một lúc. Bạn có thể lấy phần nước thừa ở lớp trên cùng hoặc đợi cho đến khi cơm chín rồi lọc lấy phần nước thừa trong cốc.
Ủ tóc bằng nước gạo thường
Bước 1: Lấy 1 cốc nước gạo đun sôi, để nguội
Bước 2: Tóc được gội qua với dầu gội để loại sạch bụi bẩn, dầu nhờn, gầu bám trên tóc. Đổ nước gạo lên tóc rồi massage nhẹ nhàng để các dưỡng chất có trong nước gạo thấm đều vào tóc và da đầu. Ủ tóc trong khoảng 5 đến 20 phút.
Bước 3: Gội sạch tóc một lần nữa bằng nước ấm. Nên thực hiện 1 tuần/lần để đem lại hiệu quả tốt nhất cho mái tóc, giúp tóc bóng mượt, chắc khỏe, kích thích mọc tóc, giảm gãy rụng
Những điều cần nhớ khi ủ tóc bằng nước gạo
+ Nên sử dụng gạo nguyên cám để có thể tận dụng tối đa những dưỡng chất bám trên bề mặt gạo.
+ Không sử dụng gạo ăn hàng ngày làm nước gạo ủ tóc do gạo đã trải qua quá trình chà xát thường không còn nhiều chất dinh dưỡng bám trên mặt
+ Nên kiên trì thực hiện đặn 2 - 3 lần mỗi tuần, liên tục tối thiểu trong vòng 1 tháng để có hiệu quả tối ưu
+ Tránh ủ tóc liên tục mỗi ngày, không những không thể mang đến hiệu quả chăm sóc tốt hơn mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho tóc, da đầu
+ Thời gian đầu ủ tóc bằng nước gạo nên áp dụng với tần suất 2 lần / tuần, kết hợp theo dõi tình trạng của tóc.
+ Sau thời gian ủ tóc hãy xả sạch nước gạo không để nước gạo quá lâu trên đầu
+ Không dùng nước gạo đầu tiên vì có thể trong nước sẽ có lẫn tạp chất, bụi bẩn có hại cho da dầu cũng như mái tóc của bạn.
+ Phương pháp này được đánh giá phù hợp hơn da dầu khô những ai có da đầu nhiều dầu nhờn, nên cân nhắc việc giảm tần suất sử dụng
+ Làm sạch tóc bằng đầu gội đầu dịu nhẹ trước khi thoa nước gạo lên tóc.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Phương pháp làm đẹp bằng nước vo gạo
Bí quyết sử dụng nha đam giảm rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh
Những điều cần nhớ khi chăm sóc tóc vào mùa đông
Bật mí cách trị rụng tóc bằng tỏi cực hiệu quả
Chăm sóc tóc khỏi bết dính trong ngày hè
Suckhoecuocsong.vn/TH