Top những đặc sản, món ăn ngon tại Tiền Giang
Những đăc sản, món ngon nhất định phải thử khi du lich Tiền Giang
Hủ tiếu Mỹ Tho
Đứng đầu trong danh sách những món ăn ngon nhất định phải thử khi du lịch Tiền Giang chính là hủ tiếu Mỹ Tho. Hủ tiếu tại đây có màu trắng, nhỏ, khô dai và giòn giòn đặc trưng. Món này còn có thêm tôm, mực, thịt heo, thịt gà, lòng, tim…tùy vào sở thích của du khách và dùng thêm cả hẹ, xà lách, giá, cần tây,…Nước lèo ở đây khác hoàn toàn so với hủ tiếu được bày bán ở các nơi khác. Nước lèo được nấu từ nước hầm xương, thêm chút vị mặn của tôm khô, mực nướng, củ cải hầm thật lâu trên bếp để nồi nước lèo đậm vị.
Danh sách một số quán bán hủ tiếu Mỹ Tho ngon:
Hủ tiếu Bánh Cam
Địa chỉ: 215, Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho
Hủ tiếu Cô Tốt
Địa chỉ: Ngã Tư Trần Quốc Toản, Nguyễn Trãi, TP. Mỹ Tho
Hủ tiếu bò vò viên cuối đường Lê Đại Hành
Địa chỉ: Lê Đại Hành, Phường 1, TP. Mỹ Tho (nằm cuối đường Lê Đại Hành, gần ngã tư Lê Lợi)
Hủ tiếu sa tế chay Tịnh Minh Trai
Địa chỉ: Ngô Quyền, TP. Mỹ Tho (đối diện trường THCS Lê Ngọc Hân)
Hủ tíu Mỹ Tho
Địa chỉ: Ngã 3, Lê Thị Phỉ, Lê Lợi, Gần Chợ Hàng Bông, Phường 1, TP. Mỹ Tho
Bồ Đề Quán
Địa chỉ: 69A Nguyễn Trung Trực, Phường 3, TP. Mỹ Tho
Bún gỏi dà Mỹ Tho
Theo những người sành ăn, xuất phát điểm của món bún này là gỏi cuốn, với các thành phần như tôm, bún, rau, giá... Về sau người ta biến tấu bằng cách cho tất cả các nguyên liệu đó vào tô, trộn chung với nước chấm gỏi rồi ăn như và (lùa) cơm. Người Nam phát âm "và" thành "dà" nên món ăn có tên gọi như vậy.
Bún gỏi dà có vị khá giống với bún mắm nhưng bún hỏi được nấu chung với me nên nước lèo có vị chua thanh, khi ăn sẽ ăn cùng với tép bạc, tép lột hay tôm sú. Ngoài ra bát bún đầy đủ còn có cả sườn, thịt ba chỉ thái nhỏ, rau muống, rau chuối bào, rau hẹ.
Để thưởng thức món bún gỏi dà bạn có thể đến chợ Hàng Bông hoặc các quán ăn sáng ven đường đều bán.
Cháo cá lóc rau đắng
Cá lóc thông thường hay được chế biến cá lóc nướng trui nhưng nếu về Tiền Giang du khách hãy thưởng thức món cháo cá lóc rau đắng khá lạ miệng và hấp dẫn. Rau đắng và cá lóc đều là những nguyên liệu phổ biến ở miền Tây sông nước. Người đầu bếp sẽ rang vàng gạo rồi cho vào nồi ninh nhừ trên bếp. Cá lóc sau khi làm sạch ướt đầy đủ gia vị sẽ được chiên sơ qua dầu rồi cho tiếp vào nồi cháo ninh nhừ.
Vị đắng của rau đắng lúc đầu có vị đắng nhưng sau sẽ cảm thấy vị ngọt nơi cuống họng, khi ăn cùng cháo nóng lại cực kì hợp.
Để thưởng thức cháo cá lóc rau đắng đúng chuẩn bạn có thể đến đường Lê Thị Hồng hoặc chợ Vòng Nhỏ.
Mắm còng Gò Công
Không chỉ có các thể loại mắm cá, nơi này còn có mắm còng. Còng là một loại thường sinh sống trên các thửa ruộng quanh năm ngập nước, trong các đám cỏ, lá dừa nước hay dọc kênh rạch nơi này. Khi ăn chỉ cần cho thêm chanh, ớt đường, gia vị là đã có một món chấm cực kì thơm ngon. Mắn còng lột có thể ăn ngay cùng với rau sống, dưa leo, thịt ba chỉ luộc, xoài hoặc dứa. Hay có thể ăn với bún và sử dụng để cuốn bánh tráng.
Bạn có thể mua mắm còng tại các cơ sở sản xuất mắm còng như:
Cơ sở mắm Bà Hai Gò Công
Địa chỉ: 50 Hoàng Tuyển, Phường 5, Gò Công, Tiền Giang
Cơ Sở Mắm Tôm Kim Sa
Địa chỉ: 141 Trương Định, Phường 2, Tx. Gò Công, Tiền Giang
Cơ sở làm mắm còng Gò Công của chị Mười Thu
Địa chỉ: ấp Muôn Nghiệp, xã Trí Đồ, thị xã Gò Công, Tiền Giang
Mắm tôm chà
Mắm tôm chà là một đặc sản vô cùng nổi tiếng tại Tiền Giang, ngày xưa mắm tôm chà thường được dâng lên vua chúa. Để thưởng thức đúng vị người dân thường ăn mắm tôm chà cùng với bún, bánh tráng và thịt luộc, chuối, khế, dưa chuột cùng vài loại rau sống khác
Một số địa chỉ bán mắm tôm chà ngon:
Cơ sở mắm tôm chà Kim Sa
Địa chỉ: 141, Đường Trương Định, KP 3, P2, TX Gò Công.
Cơ sở mắm tôm chà Bà Hai
Địa chỉ: 25, Đường Hoàng Tuyển, KP 1, P5, TX Gò Công.
Chợ Mỹ Tho
Địa chỉ: Nguyễn Huệ, Phường 1, TP. Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang
Cá lóc nướng trui
Một đặc sản khác vô cùng nổi tiếng ở các tỉnh miền tây và tại Tiền Giang là cá lóc nướng trui. Cá lóc sau khi bắt về vẫn còn tươi, được xiên bởi nhánh cây trâm bầu và nướng thơm lừng. Rơm cháy hết để lại một mùi cá cơm nức mũi. Người ta bỏ cá trên một tàu lá chuối, gỡ cá ra khỏi xiên, thêm chút rau chuối bào, bông súng, hẹ, rau xà lách,
Sầu riêng
Tại các nhà vườn, cù lao Thới Sơn trồng rất nhiều sầu riêng nhất là xã Ngũ Hiệp thì là một nơi cực kì nổi tiếng về sầu riêng. Được tận tay hái những trái sầu riêng chín cây thì còn gì tuyệt hơn.
Bạn có thể thưởng thức sầu riêng ngay tại các nhà vườn, khu du lịch sinh thái, cù lao Thới Sơn, chợ nổi Cái Bè,…
Vú sữa Lò Rèn
Vú sữa Lò Rèn có quả tròn, trắng, vỏ mỏng và ruột dày.Khi quả chín có màu hồng, hương thơm nhẹ và dòng sữa trắng đục trong quả có vị ngọt mát thanh thanh. Bên cạnh sầu riêng thì đây là loại quả nổi tiếng nhất ở Tiền Giang.
Để thưởng thức vú sữa Lò Rèn ngon nhất bạn nên đến xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang để thưởng thức hoặc qua cù lao Thới Sơn, chợ nổi Cái Bè,…
Mứt dừa
Mứt dừa có nhiều loại có mứt dừa non, mứt dừa ướp lá dừa hay mứt dừa mềm. Dù là loại nào thì mứt dừa nơi đây đều có vị ngọt thanh, màu sắc cực kì tự nhiên và thơm mùi dừa. Người dân lựa chọn trái dừa có cơm dừa non, không quá khô để có thể làm ra loại mứt dừa ngon nhất.
Mứt dừa bạn có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc tại các khu du lịch, siêu thị,…
Mận Trung Lương
Mận Trung Lương tại Tiền Giang có màu hồng đào sọc hoặc hồng đào đá. Loại mận này ăn giòn, ngọt và ít quả bị chua. Đặc biệt khi ăn cùng với nước mắm đường, thêm vài lát ớt thì vô cùng ngon.
Vào mùa mận, nơi đây ngập tràn sắc đỏ hồng của mận, được trải nghiệm hái mận và thưởng thức mận ở nơi đây sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ cho du khách đến với Tiền Giang.
Bạn có thể thưởng thức mân Trung Lương tại chợ nổi Cái Bè, cồn Thới Sơn, nhà vườn, quán bán trái cây ven đường…
Ốc gạo Tân Phong
Món ốc gạo Tân Phong rất nổi tiếng, mùi thơm ngào ngạt, mùi tỏi hay mùi cốt dừa thơm bùi khiến du khách đứng ngồi không yên.
Thưởng thức ốc gạo ngon nhất vào mùa sinh sản, lúc này ốc béo, ngọt và rất giòn. Phần ruột ốc có nhiều con nhỏ như hạt gạo rất ngon, lạ miệng. Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức món ốc luộc cũng rất tuyệt vời.
Bạn có thể thưởng thức ốc gạo tại các quán ăn vặt, quán ốc.
Bánh vá
Món ngon đậm chất miền Tây ở Tiền Giang, không thể bỏ qua món bánh vá ở chợ Giồng. Bánh vá được làm từ bột gạo, gan heo, tôm, giá sống… Sau đó, thả bánh vào chảo dầu sôi và chiên giòn rụm. Ăn kèm bánh và cùng với rau sống, bún và nướng chấm tỏi ớt vị chua cay ngon tuyệt.
Bạn có thể thưởng thức bánh vá ở bất kì nơi đâu tại Tiền Giang nhưng ngon nhất vẫn là chợ Giồng tại Tiền Giang.
Chuối quết dừa
Đến các nhà vườn hay đi dạo vòng quanh các chợ du khách sẽ bắt gặp những quầy hàng bán chuối quết dừa một món ăn dân giã nổi tiếng. Món chuối quết dừa được làm từ chuối sứ xanh và dừa nạo. Chuối sứ được đem luộc tới khi chín dẻo sẽ được trộn cùng dừa nạo, dừa thái lát mỏng đem giã nhuyễn trong cối, thêm chút muối đường cho hợp khẩu vị. Sau đó người ta rắc chút lạc rang vàng lên phía trên. Khi ăn có thể ăn cùng với các loại lá lách, lá lốt, rau càng cua, rau diếp cá, rau thơm,… và chấm với nước chấm chua ngọt, cay tê tê được pha từ nước mắm, chanh, tỏi, ớt,…
Bạn có thể thưởng thức chuối quết dừa tại cù lao Thới Sơn hoặc các quán ăn nhỏ ven đường, nhà miệt vườn.
Suckhoecuocsong.vn