Top các món ăn gây đau dạ dày ngày Tết
Những món ăn nào người đau dạ dày cần kiêng kỵ khi Tết đến xuân về
“Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ, cây nêu ngày Tết bánh trưng xanh”. Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, các món ăn ngày Tết cổ truyền không thể thiếu bánh trưng, dưa hành, các loại giò chả…Tuy nhiên đối với những người mắc bệnh đau dạ dày cần tuân thủ chế độ ăn khoa học, hạn chế những món ăn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Các món ăn làm từ gạo nếp như bánh chưng, bánh tét, xôi... khó tiêu gây đầy bụng khiến dạ dày tiết nhiều dịch và hoạt động tần xuất cao hơn bình thường. Vậy còn những món ăn nào người đau dạ dày cần kiêng kỵ khi Tết đến xuân về.
Thực phẩm lên men, muối chua
Các món lên men, muối chua như dưa muối, hành muối… là những món đặc trưng ăn kèm bánh trưng, giò, chả.. trong ngày Tết vừa ngon miệng vừa có tác dụng dễ tiêu hoá. Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân khiến nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, gây nên các cơn co thắt, ợ nóng, trào ngược. Do đó người bình thường chỉ lên ăn ở mức độ vừa phải, tuy nhiên những người bị đau dạ dày tốt nhất là không ăn món này để không bị cơn đau dạ dày hành hạ.
Rau sống, thịt tái
Rau sống, thịt tái, cá tái là món ăn khoái khẩu được phái mạnh ưu tiên lựa trong các cuộc nhậu. Tuy nhiên đối với người bị bệnh đau dạ dày, hệ tiêu hoá yếu hơn người thường nên cần hạn chế. Nguyên nhân do những món ăn sống, tái chưa hết hoàn toàn vi khuẩn trong khi cơ thể yếu không có sức kháng lại khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Các món chiên
Các món chiên ngập dầu mỡ gồm nem rán, tôm chiên xù, bánh phồng tôm.. được nhiều người yêu thích tuy nhiên lại không tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là dạ dày bởi chúng gây khó tiêu, đầy bụng, khiến dạ dày hoạt động liên tục và dẫn đến các cơn đau.
Thịt kho tàu
Thịt kho tàu mềm, đậm đà, màu sắc bắt mắt để ăn được lâu ngày rất phù hợp với con trẻ và người cao tuổi. Tuy nhiên nếu lạm dụng đường hoá học khi chế biến sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, nấu mặn sẽ khiến dạ dày mất nước, mất cân bằng pH dẫn đến ợ nóng, ợ chua và khó tiêu. Do đó món thịt kho tàu dù có là món khoái khẩu đến đâu cũng cần xen kẽ với những món ăn khác để đảm bảo đủ lượng, chất & tốt cho sức khoẻ.
Đồ ăn cay nóng
Các món ăn cay nóng, nhiều ớt, nhiều sa tế sẽ làm dạ dày nóng lên, dẫn đến các cơn đau liên tục, hoặc tệ hơn có thể dẫn đến xuất huyết hoặc thủng dạ dày. Vì vậy, tuyệt không ăn các món cay, nóng để bảo vệ sức khoẻ.
Ngoài ra việc sử dụng đồ uống có cồn như bia, rượu, đồ uống có ga như sprite, coca..sẽ khiến độ pH của dạ dày tăng cao thậm chí có thể dẫn đến xuất huyết hoặc thủng dạ dày. Vì vậy, lời khuyên cho người bị bệnh dạ dày là nên tránh tuyệt đối các loại đồ uống này.
Để đảm bảo các gia đình đón Tết vui khoẻ các chuyên gia khuyến cáo người dân cần ăn đủ 3 bữa/ngày. Duy trì nhịp độ sinh hoạt như những ngày bình thường khác trong năm để bảo vệ sức khoẻ nói chung, dạ dày nói riêng. Ăn nhiều trái cây tươi giúp bổ sung vitamin, tăng hàm lượng chất xơ để hệ tiêu hoá hoạt động thông suốt. Đặc biệt, hãy lắng nghe cơ thể, điều tiết việc ăn uống, không để dạ dày hoạt động quá sức và đừng quên tập thể dục hàng ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
6 căn bệnh tiêu hóa cần phòng ngừa trong ngày Tết
Những thực phẩm cần kiêng kỵ khi bị cúm gà
Dấu hiệu phân biệt đau dạ dày với những dạng đau bụng khác
Men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics, có tốt cho bệnh viêm dạ dày không?
Làm thế nào phòng ngừa rối loạn tiêu hóa trong ngày Tết
Suckhoecuocsong.vn