Tại sao rau lang được ví là rau trường thọ?
vì sao rau khoai lang lại được ví là rau trường thọ vô cùng có lợi cho sức khỏe
Tại sao rau lang được ví là rau trường thọ?
Rau lang là món rau dân dã, quen thuộc của nhiều gia đình người Việt. Loại rau tuy có giá thành rẻ nhưng lại chứa vô vàn lợi ích cho sức khỏe nên được ví như rau trường thọ.
Rau lang hay rau khoai lang là loại rau chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cứ 100g rau lang có chứa tới 22kcal, 91,8g nước, 2,6g protein, 2,8g tinh bột cùng nhiều các chất dinh dưỡng như các loại vitamin B, C, E, beta caroten, biotin, các khoáng chất như magie, phospho, canxi, kali, mangan, kẽm, đồng… Rau khoai lang cũng giàu vitamin B, kẽm và protein. Lá khoai lang chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng chẳng kém rau bina, rau mồng tơi... dinh dưỡng trong rau khoai lang tốt hơn nhiều so với củ khoai lang.
Tại Nhật Bản, rau khoai lang được chọn là loại rau sống thọ bởi chúng sở hữu nguồn dinh dưỡng quý giá, vô cùng có lợi cho sức khỏe. Vitamin B2 trong rau khoai lang nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang, giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...
Khi ăn thường xuyên rau khoai lang, nhờ nhiều chất xơ nên giúp hệ tiêu hóa ngăn ngừa tình trạng táo bón, nội tạng được thanh lọc. Ngoài ra, rau khoai lang trong Đông y có tính bình nên khi ăn sẽ giúp thanh nhiệt và làm mát cơ thể, đặc biệt tốt cho thải độc ruột và các cơ quan nội tạng khác như gan, thận. Nên trong những ngày trời nắng nóng, hoặc cơ thể đang bị nhiệt, nên dùng rau lang trong bữa ăn.
Lá khoai lang còn giúp bảo vệ thị lực, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ổn định lượng đường trong máu, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Hàm lượng vitamin K trong rau khoai lang nhiều nên còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, mũi, miệng, dạ dày và các bệnh tim mạch.
Ngọn rau lang có chứa một chất gần giống insulin nên có lợi cho người bệnh đái tháo đường, người bệnh có thể dùng ngọn rau lang để ăn trong thực đơn hằng ngày.
Rau lang còn cung cấp nhiều chất xơ khi người béo phì, muốn giảm cân khi ăn rau lang sẽ tạo cảm giác no lâu hơn, do đó sẽ làm giảm nhu cầu nạp thức ăn vào cơ thể.
Tuy nhiên, đối với những người tiêu chảy, viêm dạ dày do thừa dịch vị, đường huyết thấp không nên ăn khoai lang và rau lang. Hay những người bị sỏi thận không nên ăn thường xuyên mỗi ngày vì sẽ làm sỏi mau lớn hơn do rau lang có chứa các tinh thể canxi. Những người đang quá đói không nên ăn rau khoai lang vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi. Nếu muốn ăn rau khoai lang để nhuận tràng thì nên ăn rau khoai lang tươi luộc chín, không nên ăn rau khoai lang sống vì sẽ gây táo bón.
Nên ăn xen kẽ rau khoai lang với các loại rau khác như rau muống, rau mồng tơi, rau đay, rau cải, các loại rau xanh lá, các loại củ, ăn với các thực phẩm có chứa đạm động vật để giúp cân bằng thành phần dưỡng chất trong cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những loại rau nào thích hợp trồng băng phương pháp giâm cành
Loại rau giúp giải độc, thanh nhiệt cực tốt trong mùa hè
Những thực phẩm có tác dụng đốt mỡ thừa cực tốt trong khi ăn
Khám phá điều bí ẩn của loại rau mang tên ‘rau hoàng hậu’
14 loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất cho cơ thể
Suckhoecuocsong.vn