Tại sao đầu chim gõ kiến không bị làm sao khi mổ liên tục vào cây?

19/09/2019 09:12

Tại sao chim gõ kiến gõ vào thân cây liên tục đầu của chúng lại không gặp vấn đề gì?

Chim gõ kiến có tên khoa học là Picidae hay còn có tên gọi khác là đầu rìu mỏ dài. Một con chim gõ kiến có thể gõ liên tục vào thân cây100 lần/phút, vận tốc lên đến 24 km/h. Tương tự như con người chạy thật nhanh rồi đâm sầm vào gốc cây. Nhưng thực tế loài chim này vẫn bình an vô sự, không hề bị thương. Bởi chúng nhờ vào cơ bắp săn chắc, xương sọ cấu tạo kiểu bọt biển, cơ cổ mạnh mẽ, cột sống linh hoạt cùng với một mí mắt dày cộp đã giữ cho bộ não của chúng được nguyên vẹn.

Cùng với đó, khi gõ vào thân cây chúng sẽ gõ thẳng tắp như mũi tên vào thân cây giúp tránh gây chấn động lên đầu, cơ thể của loài chim cũng được thiết kế để giảm thiểu tác động.

 Trước khi cú gõ xảy ra khối cơ dày đặc trong cổ chim co lại còn mí mắt thì nhắm chặt lại. Một phần lực được giải toả xuống cơ ở cổ và bảo vệ sọ khỏi bị một cú trời giáng. Xương chịu nén ở sọ cũng tạo nên một lớp đệm bảo vệ. Trong khi đó, mí mắt nhắm chặt của con chim bảo vệ mắt khỏi bị bất cứ mảnh gỗ nào bắn vào và giữ con ngươi được cố định.

Não chim cũng rất chắc chắn trong những lần bổ đầu như vậy. Những chấn thương lên đầu người thường làm bộ não bị va đập lắc lư trong lớp chất lỏng tuỷ não. Nhưng chim gõ kiến thì hầu như không có lớp chất lỏng này.

Mũi chim gõ kiến có những lớp lông cứng và lông mềm, giúp bảo vệ mũi khỏi bị tổn thương bởi gỗ vụn và mùn cưa khi đục thân cây.

Nhờ vào cấu tạo đặc biệt này của cơ thể nên chim gõ kiến gõ liên tục vào thân cây cũng không hề gặp bất cứ nguy hiểm nào.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

Vì sao Linh cẩu loài vật máu lạnh, tàn nhẫn lại vô cùng thông minh

Dịch Covid-19 khiến hơn 1.000 con voi tại Thái Lan thiếu thức ăn, phải đi xin ăn

Tại sao đầu chim gõ kiến không bị làm sao khi mổ liên tục vào cây?

Rắn có bị chết bởi nọc độc của chính nó hay không?

Cá sấu có thể hạ gục con mồi lớn vì sao?

Tại sao cá sấu có thể nhịn ăn hàng tháng trời

Tại sao cá sấu lại sợ hà mã?

Cá sấu nguy hiểm cho con người hơn cá mập vì sao?

Phân biệt rắn độc và rắn không độc qua vết cắn

Vì sao rắn có thể leo trèo trên mọi địa hình