Tại sao cá sấu có thể nhịn ăn hàng tháng trời

31/07/2019 10:43

Cá sấu có thể nhịn ăn hàng tháng trời vì sao?

Cá sấu là loài động vật hung dữ chúng có thể nằm trong vùng nước nông hoặc đầm lầy nằm bất động và chờ đợi con mồi đến gần chúng. Khi con mồi tiến lại gần chúng, cá sấu sẽ nhanh chóng chồm lên phía trước và nhanh chóng tấn công con mồi. Do đó chúng được mệnh danh là sát thủ đầm lầy có phương thức săn mồi linh hoạt, thông minh.

Nhưng với một con cá sấu trưởng thành chúng có thể nhịn không ăn gì từ 3-4 tháng liền mà không cảm thấy đói thậm chí có một số trường hợp ghi nhận có những con cá sấu có thể sống sót cả năm trời mà không cần ăn uống gì.

Vậy tại sao cá sấu có thể nhịn đói trong thời gian lâu đến như vậy? Câu trả lời chính là do quá trình được gọi là “ngủ hè” là chìa khóa giúp cá sấu qua được mùa chay tịnh tạm thời trong một khoảng thời gian. Cơ chế ngủ hè này cũng tương tự như ngủ đông ở loài gấu nhưng chỉ khác là nó xảy ra vào mùa khí hậu khô và nóng. Cơ chế ngủ hè này giúp cơ thể của cá sấu bảo tồn năng lượng để sống sót qua giai đoạn thức ăn khan hiếm.

Khi bước vào thời gian ngủ hè cá sấu sẽ chọn cho mình một cái hang hay ở bãi sông chờ cho qua mùa khô cằn. Thân nhiệt của chúng cũng không giảm như loài gấu nên chúng vẫn sử dụng năng lượng và nước. Chỉ cần chúng nằm im không hoạt động thì chúng vẫn có thể sống sót được qua hàng tháng trời. Khi giai đoạn khan hiếm thức ăn kết thúc chúng sẽ ăn bù lại không kiêng khem bất cứ thứ gì, kể cả con người lẫn các loài động vật khác. Do đó, để bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi khám phá ở những vùng có cá sấu bạn cần cẩn trọng hoặc tránh xa khu vực có cá sấu.

Suckhoecuocsong.vn

 

Các tin khác

Vì sao Linh cẩu loài vật máu lạnh, tàn nhẫn lại vô cùng thông minh

Dịch Covid-19 khiến hơn 1.000 con voi tại Thái Lan thiếu thức ăn, phải đi xin ăn

Tại sao đầu chim gõ kiến không bị làm sao khi mổ liên tục vào cây?

Rắn có bị chết bởi nọc độc của chính nó hay không?

Cá sấu có thể hạ gục con mồi lớn vì sao?

Tại sao cá sấu có thể nhịn ăn hàng tháng trời

Tại sao cá sấu lại sợ hà mã?

Cá sấu nguy hiểm cho con người hơn cá mập vì sao?

Phân biệt rắn độc và rắn không độc qua vết cắn

Vì sao rắn có thể leo trèo trên mọi địa hình