Rau muống bị nhiễm chì: dấu hiệu nhận biết chuẩn nhất
Dấu hiệu nhận biết rau muống nhiễm chì chuẩn xác nhất
Rau muống bị nhiễm chì: dấu hiệu nhận biết chuẩn nhất
Rau muống chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể nhưng chúng cũng là loại rau nhiễm chì nặng nhất nếu trồng ở những khu vực bị ô nhiễm. Vậy làm thế nào để nhận biếu rau muống bị nhiễm chì để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe?
Rau muống là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình, đặc biệt trong mùa hè bên cạnh rau đay, rau dền, rau mồng tơi, rau muống trở thành loại rau được nhiều người yêu thích. Mùa hè nắng nóng chỉ cần đĩa rau muống luộc cùng vài ba quả cà muối nén chấm cùng nước tương cũng đủ khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn trong thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao trong hè.
Rau muống chứa nhiều chất xơ cùng nhiều các loại vitamin khác như vitamin A, vitamin B, vitamin C, canxi, phospho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào vô cùng có lợi cho sức khỏe. Khi ăn rau muống hợp lý, đảm bảo vệ sinh sẽ mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như: như thanh nhiệt giải độc, phòng chống tiểu đường, phòng chống các bệnh tim mạch, ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa,...
Tuy nhiên loại rau này cũng rất dễ bị nhiễm chì khi sinh trưởng trong khu vực bị ô nhiễm, nước chứa chì,... Nếu chúng ta ăn phải nhiều thực phẩm bị nhiễm chì, chì sẽ hấp thụ vào máu, lắng đọng trong các tổ chức cơ thể từ đó gây bệnh ở các cơ quan đó nên rất nguy hiểm. Đối với trẻ nhỏ chỉ cần một vài lần tiếp xúc với thức ăn, nước uống có chì cũng đủ gây nên bệnh nhiễm độc chì cấp gây nguy hiểm cho tính mạng. Người lớn nếu hấp thu quá nhiều lượng chì vào cơ thể, sau vài năm sẽ có những triệu chứng điểm hình như hơi thở có mùi khó chịu, da vàng, táo bón, đau khớp xương, phụ nữ dễ bị sảy thai…
Do đó, những dấu hiệu nhận biết cho thấy rau muống bị nhiễm chì chúng ta không nên bỏ qua để tránh ảnh hưởng cho sức khỏe.
Dấu hiệu nhận biết rau muống nhiễm chì chuẩn xác nhất
Hình dáng, màu sắc rau muống
Rau muống bị nhiễm chì sẽcó lá màu xanh đen hơn so với rau muống được trồng trong môi trường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Màu lá xanh đen của rau muống do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng trong đó có chì. Thân rau muống sẽ to hơn bình thường, khi rửa rau nổi bong bóng quá nhiều. Khi thấy có dấu hiệu này cần bỏ ngay không nên tiếp tục sử dụng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hương vị rau muống
Rau bị nhiễm độc chì thường có vị chát khác hẳn so với rau muống được trồng tiêu theo tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Nước luộc rau muống
Sau khi luộc rau muống nếu vắt chanh vào nước luộc sẽ chuyển màu sang hanh vàng, hơi trong. Nhưng nếu nước luộc rau muống chuyển sang xanh đen sau khi vắt nước chanh vào hay vắt chanh vào nước vẫn không thay đổi màu sắc thì đó là rau muống đã nhiễm chì cần bỏ ngay.
Hướng dẫn cách chọn rau muống ngon, an toàn
+ Không nên chọn mớ rau quá xanh mướt, nhìn từ xa lá xanh óng lên, bẻ thấy cọng rất giòn, lá màu xanh sẫm bởi có thể những loại rau muống này chứa nhiều thuốc kích thích, phân bón lá hay trồng ở những khu vực bị ô nhiễm, không đảm bảo.
+ Trước khi nấu nên rửa nhiều lần bằng nước sạch, ngâm rau trong nước muối khoảng vài giờ đồng hồ để giảm nồng độ các chất hóa học còn bám dính bên trong các thân, lá của rau muống.
+ Không nên chọn những mớ rau cọng quá to, thường rau muống chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, tránh mua phải những mớ rau cọng to bất thường, mập mạp.
+ Trong quá trình rửa rau thấy nước rửa rau muống xuất hiện dấu hiệu nổi lên nhiều bong bóng nên loại bỏ không nên tiếp tục sử dụng rau muống để ăn.
+ Nên chọn rau muống có độ tốt vừa phải, thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Cách nhận biết các loại rau bẩn, nhiều hóa chất
Những điều cần tránh khi ăn rau muống để bảo vệ sức khỏe
Mùa hè làm ngay món nộm rau muống lạ miệng lại không hề ngán
Suckhoecuocsong.vn