Quy trình chế biến thức ăn cho lợn sạch diễn như thế nào
Hãy cùng chứng tôi tìm hiểu về quá trình chế biến thức ăn chăn nuôi mới này
Thịt lợn hữu cơ hiện nay đang là xu hướng mới với người tiêu dùng Việt Nam bởi chúng được nuôi dưỡng, chăm sóc trong môi trường tự nhiên, thức ăn tự nhiên, không sử dụng thức ăn công nghiệp và hóa chất tạo nạc. Hãy cùng chứng tôi tìm hiểu về quá trình chăn nuôi mới này.
Thịt lợn hữu cơ hiện nay đang được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Mỗi con lợn hữu cơ thường phải nuôi 8 - 9 tháng mới được xuất chuồng, cao gấp hai lần thời gian của lợn nuôi cám công nghiệp do đó giá thành cũng cao gấp đôi, đổi lại nỗi lo về chất độc hại hay chất tạo nạc được giảm xuống nhiều lần.
Trang trại Thủy Thiên Nhu, tỉnh Hòa Bình là trang trại đi đầu trong việc nuôi thịt lợn hữu cơ. Đây là một trong những trang trại được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chứng nhận thực phẩm sạch. Kho thức ăn của trang trại này vắng bóng những bao cám công nghiệp, chỉ có ngô cám gạo, can mật mía… nguyên liệu thành phần chế biến cám hữu cơ.
Quy trình chế biến cám hữu cơ và quy định thành phẩm, để tạo ra những chú lợn sạch như sau:
- Ngô được hút vào máy, nghiền nhỏ pha với cám gạo, đậu tương rồi chế với chế phẩm sinh học M.
- Cám được chế biến cho từng độ tuổi của lợn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tốt nhất.
Cám thành phẩm phải ẩm, nắm lại được, có mùi vị đặc trưng, không có mùi mốc, không sử dụng hóa chất. Khi kiểm tra con người có thể ăn được
Đây là quy trình chế biến thức ăn lên men vi sinh nên thức ăn tương đối an toàn
Quy trình xử lý nước:
- Nước giếng khoan được bơn lên bể lắng
Xử lý sắt và các loại kin loại nặng
- Đưa vào bể chứa kín để tránh sự xâm nhập các yếu tố bên ngoài
-Nước được truyền đến tận chuồng vật nuôi
- Hệ thống vòi nước tự động sẽ phun nước khi vật nuôi ngậm vào
Đây là quy trình để đảm bảo nước không bị nhiễm bẩn, tù đọng
Cán bộ thú y cho biết rất khó để kiểm tra thức ăn vật nuôi thường xuyên tuy nhiên do trang trại chế sử dụng thức ăn hữu cơ chứa men vi sinh nên cũng tin tưởng hơn bởi chỉ cần sơ xuất trong một khâu chế biến đều có thể làm hỏng sự lên men của thức ăn
Theo chủ trang trại chất lượng nước uống phải luôn được đảm bảo tiêu chuẩn nếu không sẽ khiến chế phẩm M không thể lên men ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
Hi vọng trong thời gian tới mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ này sẽ được nhân rộng đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho thị trường.
Tổng hợp