Những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp khi trồng rau sạch tại nhà

25/06/2024 11:06

Yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp khi trồng rau sạch tại sân thượng, ban công

Tận dụng ban công, sân thượng để trồng rau sạch giúp đảm bảo sức khỏe, tiết kiệm chi phí được nhiều người lựa chọn. Nhưng trong quá trình sinh trưởng, phát triển của rau những yếu tố dưới đây sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp cho cây rau chúng ta cần ghi nhớ.

Đất trồng rau

Khi trồng rau trên sân thượng, ban công cần chú ý đến yếu tố đất trồng bởi khác với việc trồng rau dưới mặt đất, nhờ có lượng nước và các loại sinh vật tự nhiên dày đặc đào xới liên tục giúp đất tơi xốp. Nhưng khi trồng trong các loại chậu trồng chuyên dụng, thùng xốp, thùng nhựa sẽ không có điều kiện tối ưu như khi trồng dưới mặt đất. Do đó, việc làm đất cần nhiều hơn, hàm lượng phân hữu cơ nhiều hơn, cần đảm bảo độ tơi xốp hơn.

Bên cạnh đó, việc đất nhanh bị hoang hóa và bạc màu hơn do các loại vi sinh sống trong đất rất dễ bị tổn thương bới ánh nắng và nhiệt độ gay gắt từ sân thượng, ban công chúng ta cần xử lý đất trồng cẩn thận. Chúng ta cần xử lý đất trước khi trồng rau sạch bằng cách trộn vôi bột với đất sau khi được phơi nắng nhằm ức chế sự phát triển của nấm bệnh ở trong đất, ngăn chặn sự suy thoái của đất, cung cấp dưỡng chất canxi rất tốt cho rau. Làm tơi xốp đất bằng các loại phân hoai mục như phân gà, phân bò, hay trấu hun, xơ dừa, rơm rạ mục, bã đậu.

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các rác thải sinh hoạt như góc rau, vỏ trái cây đem đi trộn lẫn vào đất giúp cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất, đất trở nên tơi xốp hơn, hạn chế tình trạng đất bị bạc màu, đất chai cứng.

Sau khi xử trí loại bỏ những nấm bệnh có trong đất, chúng ta nên tăng cường dinh dưỡng cho đât bằng cách dùng phân hữu cơ giúp cho đất tơi xốp, và tăng độ phì nhiêu tạo ra nhiều chất dinh dưỡng.

Bổ sung thêm các loại phân vi sinh như: phân bón vi sinh vật cố định nito, vi sinh vật hòa tan lân, phân bón vi sinh vật phân giải chất mùn hay hợp chất hữu cơ (xenlulozo), phân bón vi sinh vật giúp kích thích tăng trưởng cây,…giúp tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng đạm, lân và kali.. hay là các chất sinh học phòng trừ mầm sâu bệnh hại cây trồng, cải tạo và xử lý đất nâng cao năng suất hiệu quả của cây trồng.

Nước tưới

Khi trồng rau cần chú ý đến lượng nước tưới cung cấp cho rau nhất là khu vực trồng rau đặt ở ban công, sân thượng nơi có thời gian chiếu nắng nhiều. Bởi sức nóng từ nhiệt độ có thể khiến đất nhanh thoát nước từ đó cây bị mất nước gây ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây. Ngoài ra, nếu đặt chậu trồng ở dưới nền mà không kê lên cao có thể gây tình trạng úng nước khi mưa lớn xảy ra. Do đó, chúng ta cần kê chậu nhựa hay thùng xốp cách ly khỏi mặt sàn bê tông, cung cấp đủ nước cho rau sạch, nên tưới nước vào buổi sáng sớm trước 9h sáng và chiều sau khoảng 17h giúp cây nhận đủ lượng nước để phát triển

Xử lý, cải tạo đất trồng rau sau mỗi đợt thu hoạch

Do việc trồng trong chậu thường chỉ có đất ít ỏi, dưới ánh nắng mặt trời và trồng cây phát triển trong hơn 1 tháng dinh dưỡng phần lớn có trong đất trồng bị ánh nắng mặt trời hủy hoại hoặc giảm bớt nên đất trồng nhanh chóng bị bạc màu. Nếu không xử lý, cải tạo đất sau khi thu hoạch, cây rau phát triển còi cọc, lá vàng, thân mảnh, thậm chí chết. Ủ rác hữu cơ làm phân ngay khi bắt đầu gieo trồng, sau hơn 1 tháng, rác hữu cơ hoai mục sẽ là nguồn dinh dưỡng để trộn lại đất trồng vụ tiếp theo. Còn nếu bạn không ủ sớm được thì chắc chắn bạn cần phải qua bước bên dưới đây

Lỗi canh tác

Sau khi kết thúc vụ trồng nhiều người thường tiến hành trồng cây rau khác ngay sau đó nhưng điều này sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh hại phát triển gây hại cho cây, đất không được cải tạo gây thiếu dinh dưỡng cho cây.

Sâu bệnh, nấm mốc

Khi trồng rau sạch chúng ta cần quan tâm đến các sâu bệnh hại, nấm mốc để xử lý nhanh chóng, kịp thời tránh làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây rau. Do đó, cần sử dụng các loại thuốc phòng trừ có nguồn gốc từ tự nhiên, các chế phẩm sinh học, nên phơi đất, ủ đất ở nhiệt độ cao sau mỗi vụ.

Ánh nắng trực tiếp

Để giúp rau sinh trưởng, phát triển tốt chúng ta cần đảm bảo ánh nắng mặt trời chiếu phải có tối thiểu 4h ánh nắng trực tiếp/ ngày. Nếu rau nhận được thời gian chiếu sáng từ ánh nắng mặt trời ít hơn rau sẽ còi cọc, vàng úa, dễ bị nấm mốc đe dọa gây thối gốc, ngược lại nếu thời gian chiếu quá nhiều, nhiệt độ cao có thể khiến rau mất nước và héo khô nhanh chóng.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác

Hướng dẫn cách sơ chế, bảo quản hoa nhài chuẩn xác

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hoa nhài

Kinh nghiệm trồng hoa nhài ra nhiều hoa

Kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa nhài giúp cây phát triển tốt

Tại sao không nên trồng hoa quỳnh trong nhà

Kinh nghiệm cắt tỉa, kích thích hoa quỳnh ra nhiều hoa

Hướng dẫn cách sơ chế và bảo quản hoa quỳnh

Kinh nghiệm trồng hoa quỳnh tại vườn nhà

Hướng dẫn cách sơ chế, bảo quản cây cơm cháy

Kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây cơm cháy chuẩn nhất