Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Các loại thực phẩm chống viêm tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tốt cho sức khỏe đường ruột.
Những thực phẩm tiêu thụ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng. Các thực phẩm có lợi sẽ giúp cải thiện hoặc làm giảm các triệu chứng bệnh ngược lại khi tiêu thụ những thực phẩm gây viêm có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.
Người bệnh đa xơ cứng ngoài việc tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm nhiều chất xơ, bổ sung các thực phẩm lên men, thực phẩm giàu prebiotic, hạn chế rượu bia và các loại đồ uống có cồn, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc,… người bệnh có thể bổ sung thêm các thực phẩm có tính chống viêm trong chế độ ăn giúp giúp ngăn ngừa, giảm phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng
Các loại thực phẩm chống viêm tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Axit béo omega-3
Các loại cá chứa nhiều axit béo omega-3 bao gồm các loại cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích,… khi tiêu thụ thường xuyên không chỉ tốt cho tim mạch mà còn mang lợi nhiều lợi ích cho người bệnh MS. Theo đó, các axit béo omega-3 có trong các loại cá này có tác dụng ngăn ngừa phản ứng viêm của cơ thể, giúp cho các triệu chứng bệnh MS dần cải thiện.
Thực phẩm giàu chất xơ
Các loại thực phẩm như rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, xà lách, bông cải xanh, bắp cải, đậu Hà Lan, hành tây, táo, trái cây họ cam quýt, quả mọng, nho,… Bởi các loại thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm bảo vệ cơ thể khỏi những phần tử gây viêm ở người bệnh đa xơ cứng, hạn chế tình trạng táo bón, chướng bụng, đầy hơi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hạn chế sự phát triển của các hại khuẩn.
Nghệ hoặc tinh bột nghệ
Người bệnh đa xơ cứng nên sử dụng nghệ hoặc tinh bột nghệ kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên món ăn có hương vị hấp dẫn. Nhờ chứa hoạt chất curcumin nên có tác dụng chống viêm bảo vệ tế bào thần kinh đồng thời giúp điều chỉnh hệ miễn dịch của cơ thể ở người bệnh MS. Người bệnh có thể sử dụng bằng cách hòa bột nghệ với nước đun sôi hoặc trộn với mật ong hay kết hợp nghệ với các nguyên liệu khác để tạo nên món ăn hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe, cải thiện tình trạng bệnh.
Gừng tươi
Gừng tươi chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, gingerol là hợp chất có hoạt tính sinh học chính trong gừng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ từ đó giúp ngăn chặn một số gen và enzyme gây viêm trong cơ thể, giảm đau tự nhiên.
Trái bơ
Trái bơ rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng bởi chúng giàu chất béo, chất chống oxy hóa nên có tác dụng chống viêm ở người bệnh hiệu quả.
Hạt lanh
Hạt lanh được ví như là một trong những loại siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bởi chúng giàu chất dinh dưỡng, chất béo, chất chống oxy hóa, omega-3. Nên khi người bệnh đa xơ cứng bổ sung thường xuyên sẽ giúp cải thiện các triệu chứng bệnh. Bổ sung hạt lanh trong thực đơn bằng làm salad hạt lanh, cháo hạt lanh, sữa hạt lanh, sup hạt lanh, pancake hạt lanh,..
Quả óc chó
Quả óc chó chứa gấp đôi chất chống oxy hóa so với các loại hạt khác, hàm lượng axít béo omega-3 cao giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm đến 60% não bộ và giúp não bộ hoạt động đúng chức năng.
Loại thực phẩm này còn rất nhiều protein, vitamin, axit béo omega-3, tinh dầu, khoáng chất, chất xơ... nên có khả năng ức chế phản ứng viêm hiệu quả ở những người mắc bệnh đa xơ cứng
Dầu ô-liu
Dầu ô-liu chứa một số hợp chất có khả năng giảm viêm nhờ polyphenol. Các polyphenol này vừa đóng vai trò như những chất chống oxy hóa vừa hoạt động với tư cách là một nhân tố chống viêm trong cơ thể.
Trà xanh
Các polysaccharid trong trà xanh có thể làm giảm sản xuất gluconeogenes, glycogen bằng cách tăng cường chức năng chống oxy hóa của cơ thể. Tamin trong trà có tác dụng làm se niêm mạc ruột, giúp cơ thể hấp thụ chất lỏng tốt hơn, làm dịu chứng viêm ruột. Trà xanh còn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm, làm chậm tác động của bệnh đa xơ cứng
Các loại quả mọng
Quả mọng như dâu tây, việt quất, nam việt quất, mâm xôi… chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, anthocyanins. Các hợp chất này có tác dụng chống viêm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh MS.
Nho
Nho chứa anthocyanin, có tác dụng giảm viêm, cải thiện các triệu chứng bệnh đa xơ cứng (MS). Ngoài ra, nho có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, tiểu đường, béo phì, bệnh Alzheime,…
Cà chua
Cà chua chứa nhiều hàm lượng vitamin C, kali và lycopene, một chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm rất có lợi cho người bệnh đa xơ cứng.
Ớt chuông
Ớt chuông chứa nhiều vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hoá, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Ớt chuông cung cấp quercetin chống oxy hóa, có thể làm giảm viêm hiệu quả.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa, cải thiện bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng và hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ như thế nào?
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Phát hiện mới: Tắm nắng giúp giảm nguy cơ gây bệnh đa xơ cứng
Hệ vi sinh đường ruột gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần?
Suckhoecuocsong.vn