Nhóm rau củ quả tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc
Những loại rau củ có nguy cơ ngộ độc nên tránh ăn
Thế giới thực phẩm đa dạng và phong phú phục vụ nhu cầu ẩm thực, tăng cường sức khỏe khỏe cho người dân. Thực đơn của người Việt không thể thiếu thịt cá, các loại rau củ quả theo mùa như rau muống, mùng tơi, xu hào, bắp cải... các loại trái cây tráng miệng như xoài, bưởi, chuối, hồng, táo, na…. Tuy nhiên ngoài nguyên tắc ăn chín, uống sôi, không sử dụng thực phẩm lâu ngày, thực phẩm không rõ nguồn gốc, người dân cần đề phòng nhóm củ quả tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc dưới đây.
Khoai tây xanh
Vỏ khoai tây thường có màu nâu nhạt hoặc vàng nhẹ, tuy nhiên khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời khoai tây có thể bị hư hỏng và chuyển sang màu xanh. Mắt thường có thể nhận thấy phần vỏ của khoai tây vẫn giữ nguyên màu ban đầu, tuy nhiên phần ruột bên trong đã đổi thành màu xanh lá khiến khoai đổi màu.
Khoai tây chuyển màu xanh do sự sản sinh ra chất diệp lục mục đích bảo vệ dưới tác động của tia UV. Tuy nhiên chất diệp lục này lại sinh ra một chất độc khác có tên là Solanine (glycoalkaloid). Khi ăn phải khoai tây có chứa hàm lượng Solanine cao sẽ dẫn đến các triệu chứng lú lẫn, buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu thậm chí tử vong.
Quả khế
Khế có hai loại khế chua và khế ngọt dùng để ăn trực tiếp hoặc để chế biến cùng các món ăn. Tuy nhiên đây cũng là một loại quả có thể gây chết người nếu không sử dụng hợp lý.
Khế gây hại đối với người mắc bệnh thận do chứa caramboxin – một chất độc thần kinh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người có chức năng thận bị suy yếu hoặc người đang phải chạy thận nhân tạo. Tương tự, những người mắc sạn thận cũng không nên ăn loại quả này vì việc hấp thụ hàm lượng lớn acid oxalic có thể khiến tái phát bệnh sỏi thận.
Khi nhiễm chất độc caramboxin sẽ xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, nấc cụt, động kinh, co giật, rối loạn tâm thần, thậm chí tử vong.
Quả xoài
Xoài có vị ngọt, thơm chứa nhiều vitamin C, chất xơ và protein được người cao niên và trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, ăn xoài không đúng cách cũng gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe gồm cả nguy cơ bị ngộ độc. Nguyên nhân do vỏ và lá xoài chứa độc tố urushiol do đó những người có cơ địa mẫn cảm hoặc dễ bị dị ứng khi tiêu thụ phải chất này có thể mắc các triệu chứng ngộ độc tạm thời như sưng tấy, khó thở, phát ban, ngứa xung quanh môi miệng, mắt khô, đau bụng, rát lưỡi..
Hạnh nhân đắng
Hạnh nhân là loại hạt được người dân Việt Nam và các quốc gia trên thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên hạnh nhân đắng chứa chất glycoside amygdalin một hợp chất hoá học có khả năng biến đổi thành xyanua khi được tiêu thụ vào cơ thể.
Thử nghiệm cho thấy khi ăn từ 6 – 10 quả hạnh nhân đắng có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng đối với một người trưởng thành. Ăn từ 50 quả trở lên có thể dẫn đến ngộ độc chết người. Do đó những người yêu thích hạnh nhân nên lựa chọn hạnh nhân ngọt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe vì hàm lượng glycoside amygdalin thấp hơn tới 1000 lần so với hạnh nhân đắng.
Hạt cherry
Hạt cherry ăn không đúng cách có thể mất mạng. Nguyên nhân do trong hạt cherry có chứa cyanogenic khi nhai sẽ chuyển thành amygdalin – dấu vết của chất độc xyanua một trong những chất độc gây tác động trực tiếp đến hệ hô hấp và dẫn đến tử vong nếu ăn phải. Do đó, khi ăn cherry tuyệt đối không được nhai hay nuốt hạt để tránh bị ngộ độc thậm chí tử vong.
Hạt điều sống
Hạt điều là món ăn yêu thích của nhiều người. Loại hạt này được dùng song song với hạt hướng dương, hạt bí mỗi dịp lễ, tết xuân về...
Theo các chuyên gia hạt điều chỉ nên ăn khi đã được rang ở nhiệt độ cao để đảm bảo loại bỏ chất độc urushiol. Khi vô tình tiêu thụ chất độc này, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, dị ứng, ngứa da thậm chí tử vong.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 7 ngày
Góc chuyên gia: Tác dụng đa dạng của cây hồng bì
Suckhoecuocsong.vn