Món ăn Đà Lạt - Bánh mì xíu mại

24/06/2015 16:02

Tôi được tài xế tự hào mình là dân Đà Lạt chính gốc tư vấn địa điểm ăn sáng ngon: bánh mì xá xíu.

 

Món ăn Đà Lạt - Bánh mì xíu mại

 

Ăn sáng Đà Lạt với khá nhiều món. Một trong nhưng món ngon được người dân Đà Lạt lựa chọn là bánh mì xíu mại. Đây là món ăn dân dã, rất ngon và phù hợp với thời tiết Đà Lạt. Tôi được tài xế tự hào mình là dân Đà Lạt chính gốc tư vấn địa điểm ăn sáng ngon: bánh mì xá xíu.

 

 

Món ăn Đà Lạt - Bánh mì xíu mại

 

Ở Đà Lạt, có khá nhiều quán ăn ngon nằm trong những con hẻm, quán ăn này cũng vậy, chỉ giản đơn với một tấm bạt, vài bộ bàn ghế kê ngay góc ngã tư đường Trần Nhật Duật và Hoàng Diệu.

 

Quán chỉ bán hai món là xíu mại và xíu mại thập cẩm. Cái khác nhau của hai món là xíu mại thập cẩm có thêm chả lụa, da heo… Song nếu không muốn dùng thập cẩm hay dùng xíu mại không, bạn có thể yêu cầu một trong hai món ăn kèm trên, người bán sẽ không từ chối.

 

Giống như tên gọi, bánh mì xíu mại đơn giản là một chén nước dùng khá trong với một ít váng mỡ cho cảm giác thanh thanh, vài cọng hành xanh bắt mắt. Nổi bật trong chén là hai viên xíu mại nhỏ xinh, miếng chả lụa vừa lột lá chuối xắt làm hai. Bánh mì vừa nóng vừa giòn.

 

Bẻ một miếng bánh mì nhỏ, chấm vào nước dùng, chờ bánh ngậm đủ nước từ tốn cho vào miệng. Cảm nhận đầu tiên của tôi là vị ngọt của xương, mùi thơm của gia vị, đặc biệt là cái cay nồng của ớt được người bán cho hẳn vào nước dùng trước khi đưa ra cho khách, cùng hương thơm nhẹ của hành lá khiến không khí lạnh buổi sáng của Đà Lạt như bị đẩy lùi. Xíu mại của món này do được làm hoàn toàn bằng thịt nạc nên dai ngọt, ít ngán. Có lẽ điểm nhấn chính là nước dùng và xíu mại nên chả lụa của món không thuộc dạng "đỉnh", song vẫn dai mịn, đậm đà của thứ thịt tươi quết với nước mắm ngon.

 

Đảo mắt nhìn quanh, tôi phát hiện chỉ một món ăn nhưng có đến 3 cách thưởng thức. Cách thứ nhất giống như tôi, bẻ bánh mì cho vào chén. Cách thứ hai là xé nguyên miếng bánh mì lớn, chấm vào nước dùng đến khi vừa ngậm đủ nước, rồi nhâm nhi phần vừa ướt nước, cứ thế lập lại cho đến khi hết miếng bánh. Cách thứ ba là xẻ đôi ổ bánh mì, nhét xíu mại vào giữa, rồi chấm với nước dùng. Mỗi cách một cảm nhận khác nhau nhưng cái nóng, vị cay của nước dùng khiến món ăn cứ lưu luyến.

 

 

Xíu mại dai ngọt...

 

 

Chả lụa dai mềm

 

Điểm cộng cuối cùng cho món ăn này là giá cực rẻ, một phần bánh mì xíu mại chỉ 10.000 đồng. Riêng món dùng thêm bao gồm cả ổ bánh mì thứ 2, chả lụa, thịt heo luộc, một món là 5.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn được tận hưởng cái không gian lạnh của buổi sớm Đà Lạt. Một nét riêng không dễ có tại bất kỳ nơi nào ngoài Đà Lạt. Một lưu ý cuối cùng là quán chỉ bán từ 6h - 9h sáng mỗi ngày.

 

 

Quán nhìn từ bên trong.

 

 

Và bên ngoài.

 

Địa chỉ: Quán bánh mì xíu mại, góc ngã ba Trần Nhật Duật - Hoàng Diệu, TP. Đà Lạt.

 

Skcs.vn

 

Các tin khác

Khám phá rừng thông Bản Áng: những điều cần biết

Ghé thăm thung lũng mận Nà Ka, thiên đường hoa mận trắng

Kinh nghiệm khám phá bản Thung Cuông

Top những đặc sản nên mua về khi đi du lịch Sơn La

Du lịch Ngọc Chiến, Sơn La nên ăn món gì?

Top homestay Ngọc Chiến Sơn La đẹp mê hồn

Pomu Homestay Ngọc Chiến, Sơn La: giá phòng, điện thoại, chất lượng dịch vụ

Pearl Homestay Ngọc Chiến, Sơn La: giá phòng, điện thoại, chất lượng dịch vụ

Kinh nghiệm trải nghiệm suối khoáng nóng Ngọc Chiến - Sơn La

Ghé thăm bản Sông Moóc: Sapa thu nhỏ của Bình Liêu