Hướng dẫn cách thu hoạch, bảo quản khế

12/10/2024 09:56

Kinh nghiệm thu hoạch và bảo quản lá khế, quả khế

Khế mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng để thuận tiện cho việc cất trữ, sử dụng khi cần thiết cần có phương pháp bảo quản phù hợp, đúng cách.

Cây khế được trồng nhiều ở Việt Nam, các bộ phận của cây khế được sử dụng để làm thuốc điều trị nhiều bệnh. Lá khế có vị chua, chát, tính bình nên có công dụng mát huyết, giải nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, chữa dị ứng mẩn ngứa, lở sơn, cảm nhức đầu, sốt xuất huyết, tiểu buốt, mụn nhọt, ngộ độc. Hoa khế có công dụng điều trị kinh giản ở trẻ em, ho, ho gà.

Quả khế có vị chua, ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tiêu độc, chống viêm chữa viêm họng, lở sơn, làm sởi chóng mọc, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh đường tiêu hóa như bệnh nhu động ruột bất thường, chứng khó tiêu, hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, duy trì sinh lực cho cơ thể, giảm đau đầu, đau nửa đầu, đau lưng, tăng cường hệ miễn dịch, trị ho, ngăn ngừa ung thư, kiểm soát đường huyết, trị trứng cá và làm mờ vết sẹo, giảm đau khớp, giảm chuột rút, kháng khuẩn, kháng viêm,…

Thu hoạch, bảo quản lá khế

Lá khế chữa trị nhiều bệnh như dị ứng mẩn ngứa, lở sơn, cảm nhức đầu, sốt xuất huyết, tiểu buốt, mụn nhọt, ngộ độc,… Có thể sử dụng lá khế tươi hoặc lá khế đã được phơi khô để điều trị bệnh.

+ Lá khế tươi

Lá khế tươi sau khi thu hoạch từ trên cây xuống nên rửa sạch với nước sạch nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn, côn trùng bám trên lá, nhành cây, loại bỏ những lá vàng, lá bị sâu là có thể sử dụng để điều trị một số bệnh

+ Lá khế khô

Lá khế tươi sau khi được thu hoạch sẽ bỏ những lá già, lá bị sâu, đem phơi khô. Sau khi lá khế khô đem cất trữ trong túi nilon, để nơi khô ráo thoáng mát, tránh đặt lá khế khô ở những nơi ẩm thấp, có độ ẩm cao, tuyệt đối không để gần các dược liệu đã bị mốc, hư hỏng. Đảm bảo dược tính của lá khế khô nên kiểm tra định kỳ từ 1-2 tháng/ lần, tránh để lá khế khô ở những nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời

Thu hoạch, bảo quản quả khế

Sau giai đoạn ra hoa khoảng 100 ngày, quả khế bắt đầu chín các múi khế bắt đầu chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng nhạt, quả căng mọng nước, khi ăn có vị ngọt hoặc vị chua. Khi thu hoạch không nên hái khế khi quả còn non, quả xanh, nên thu hoạch bằng tay đối với những quả trên cao nên dùng dụng cụ chuyên biệt để thu hoạch nhằm tránh tình trạng khế bị dập nát, thối hỏng.

Bảo quản

Khế cũng giống như một số loại trái cây mọng nước khác, thời gian bảo quản không được lâu nếu để ở nhiệt độ phòng, nơi ẩm ướt, nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp trong thời gian dài. Do vậy để bảo quản khế được lâu hơn sau khi thu hoạch có thể áp dụng các cách sau:

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Khế sau khi thu hoạch nên loại bỏ những quả bị dập nát, thối hỏng, bị sâu bệnh. Rửa sạch khế với nước sạch, đem để ráo nước hoặc dùng khăn mềm, giấy ăn để lau khô, tránh để nước làm khế nhanh hỏng. Tiến hành bọc từng quả khế bằng giấy ăn hoặc giấy báo, xếp gọn gàng trong ngăn đựng rau tủ lạnh. Với phương pháp này có thể bảo quản khế trong 4 - 5 ngày mà không lo khế bị dập nát, thối hỏng hay thâm sạm.

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Nếu muốn bảo quản khế được lâu hơn từ 1- 2 tháng có thể cất trữ trong ngăn đá tủ lạnh. Khế sau khi mua về hãy rửa sạch với nước muối loãng, để ráo nước sau đó cắt bỏ phần đầu, đuôi, cạnh của khế. Cắt khế thành từng lát độ mỏng vừa phải, xếp khế vào khay đựng. Đậy kín nắp hộp và để trong ngăn đông tủ lạnh giúp bảo quản khế được lâu hơn.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác

Hướng dẫn cách sơ chế, bảo quản hoa nhài chuẩn xác

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hoa nhài

Kinh nghiệm trồng hoa nhài ra nhiều hoa

Kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa nhài giúp cây phát triển tốt

Tại sao không nên trồng hoa quỳnh trong nhà

Kinh nghiệm cắt tỉa, kích thích hoa quỳnh ra nhiều hoa

Hướng dẫn cách sơ chế và bảo quản hoa quỳnh

Kinh nghiệm trồng hoa quỳnh tại vườn nhà

Hướng dẫn cách sơ chế, bảo quản cây cơm cháy

Kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây cơm cháy chuẩn nhất