Hãy từ bỏ 4 thói quen xấu phòng ngừa ung thư thực quản
Hãy từ bỏ 4 thói quen xấu phòng ngừa ung thư thực quản
Ung thư thực quản là một trong những loại ung thư phổ biến, thậm chí đang dần trẻ hóa. Vậy để phòng ngừa ung thư thực quản hãy từ bỏ thói quen xấu vẫn thường xuyên mắc phải hằng ngày.
Ung thư thực quản là sự tăng sinh quá mức của các tế bào trong lòng thực quản. Sau khi mắc bệnh, các tế bào ung thư có thể xâm nhập sâu hơn vào các lớp thành thực quản và xâm lấn sang các cơ quan bên cạnh do thực quản không có thanh mạc nên u nhanh chóng xâm lấn qua cơ quan lân cận. Các tế bào ung thư có thể lây lan bằng cách phá vỡ ừ khối u ban đầu cũng có thể xâm nhập vào mạch máu hoặc mạch bạch huyết quanh thực quản, nhanh chóng di căn vào hạch ngay khi bệnh còn mới và di căn xa khắp các mô của cơ thể như phổi, gan, xương.
Ở giai đoạn sớm của bệnh thường không gây ra các triệu chứng nhưng khi ung thư tiến triển các triệu chứng phổ biến bao gồm:
+ Nuốt nghẹn, khi ăn cảm giác thức ăn bị vướng trong thực quản, có thể bị nôn trở ra, nuốt nghẹn có thể tăng dần từ đặc tới thức ăn lỏng
+ Xuất hiện tình trạng nôn trong bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn
+ Tăng tiết nước bọt
+ Sụt cân, cơ thể gầy sút, suy kiệt, thiếu máu
+ Khó thở, ho, sặc, khàn tiến, đau khi nuốt, cảm giác nặng, tức sau xương ức khi nuốt, đau ngực hoặc lưng, đau bụng vùng thượng vị
Do đó, trong cuộc sống hằng ngày của chúng một số thói quen được xem là tác nhân dẫn đến ung thư thực quản mà chúng ta nên tránh mắc phải
Hút thuốc, uống rượu thường xuyên
Những người hút thuốc lá lâu năm có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 3-8 lần so với những người không hút thuốc lá. Khi hút thuốc lá hàng loạt các hóa chất độc hại từ thuốc lá có thể gây ung thư ẩn chứa trong thuốc lá từ đó sẽ đi vào thực quản theo hơi thở, từ đó khiến niêm mạc thực quản bị kích thích mạnh. Theo thời gian, dưới sự kích thích của những chất có hại này, niêm mạc thực quản dễ xảy ra một số đột biến, có thể dẫn đến ung thư thực quản
Đồng thời, những người uống rượu bia, đồ uống có cồn trong thời gian dài cũng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 5-7 lần so với những người không uống rượu bia. Trong rượu có ethanol sẽ kích thích trực tiếp niêm mạc thực quản, gây bỏng niêm mạc thực quản. Khi đó, niêm mạc thực quản bị kích thích mãn tính nên dễ bị viêm, loét, từ đó cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Phòng ngừa ung thư thực quản hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống bia rượu, không sống trong môi trường khói thuốc thụ động
Ăn đồ muối chua, xông khói, ngâm muối trong thời gian dài
Thói quen ăn đồ muối chua trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ung thư thực quản cần từ bỏ để phòng tránh bệnh. Những đồ ăn muối chua như cà muối, dưa muối, thịt xông khói, rau ngâm giấm,... có chứa nhiều nitrit nên khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành hợp chất gây ung thư nitrosamine.
Nitrosamine là chất độc có thể dẫn đến ung thư thực quản. Có rất nhiều nitrit trong tất cả các loại thực phẩm ngâm, bao gồm rau, cá và thịt ngâm.
Bên cạnh đó, những loại thực phẩm nướng cũng được tẩm ướp gia vị trước khi nướng và loại thực phẩm này cũng chứa nhiều thành phần nitrit không kém đồ muối chua. Do đó, để phòng ngừa ung thư thực quản hằng ngày hãy giảm ăn những thực phẩm này thay vào đó nên ăn nhiều các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe như: rau xanh, trái cây, trứng, thịt gà, thịt lợn, thịt bò, các loại hải sản, cá tươi,....
Ăn hoặc uống đồ nóng (quá 60 độ C) mỗi ngày
Việc ăn các loại thức ăn quá nóng hay uống các đồ nóng (quá 60 độ C) mỗi ngày là nguyên nhân gây ung thư thực quản cần từ bỏ. Việc tiêu thụ những đồ ăn quá nóng như uống trà nóng, cà phê nóng hoặc ăn lẩu, thịt nướng,....trên 60 độ C mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
Bởi niêm mạc thực quản chỉ có thể chịu được nhiệt độ khoảng từ 40 - 50 độ C nên việc tiêu thụ đồ nóng hơn có thể gây bỏng rát, tổn thương, viêm loét thực quản nếu tiêu thụ các đồ ăn, đồ uống quá nóng trong thời gian dài lâu dần khó tránh khỏi nguy cơ mắc ung thư thực quản.
Ăn đồ thô cứng thường xuyên
Thường xuyên ăn các đồ thô cứng có thể là nguyên nhân gây ung thư thực quản bởi khi nuốt các đồ ăn quá thô hoặc quá cứng có thể gây chà xát thực quản, bao gồm cả một số món có bề mặt gai nhám có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản. Theo thời gian thực quản bị tổn thương từ đó lâu dần sinh ra viêm nhiễm, nổi u và ung thư.
Bên cạnh từ bỏ những thói quen xấu ở trên hãy cân bằng chế độ ăn uống hằng ngày bằng cách ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế ăn các đồ ăn ngâm muối, dưa chua, thịt xông khói, rau củ muối, đồ nướng hay các đồ ăn, trái cây bị nấm mốc. Tuyệt đối không nên ăn các đồ ăn quá nóng, thức uống quá nóng trong thời gian dài, nên ăn chậm nhai kỹ, không ăn quá nhanh. Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, uống bia rượu, tập luyện thể thao hằng ngày giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, nên kiểm tra, thăm khám, tầm soát ung thư khoảng 2 lần/năm giúp phát hiện sớm từ đó điều trị sớm tránh nguy hiểm đến sức khỏe.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những loại rau nào nên, không nên dùng để ăn lẩu tránh ảnh hưởng sức khỏe
Tác dụng tuyệt vời từ cam nướng bạn đã biết
Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ trào ngược dạ dày thực quản
Vai trò của liệu pháp quang động trong điều trị ung thư
Chế độ ăn kiêng cho người trào ngược dạ dày thực quản GERD
Suckhoecuocsong.vn