Du lịch Côn Đảo

18/11/2014 11:23

Bãi Đầm Trầu, nhà tù Côn Đảo, bãi Lò Vôi là những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Côn Đảo.

 

Địa điểm tham quan

 

- Bãi Đầm Trầu: gần sân bay Cỏ Ống, cát trắng xốp mịn, núi ôm lấy biển theo hình vòng cung nên bãi Đầm Trầu luôn có sóng nhẹ, yên tĩnh. Đây được xem là bãi tắm đẹp nhất của du lịch Côn Đảo.

 

- Bãi Lò Vôi: dọc đường Tôn Đức Thắng, thích hợp cho gia đình hoặc nhóm đông người.

 

 

Bãi Đầm Trầu, Côn Đảo.

 

- Bãi An Hải: cách trung tâm chỉ 10 phút đi bộ, được bao quanh bởi núi nên rất êm dịu và phẳng lặng, nước trong xanh.

 

- Bãi Đất Dốc: các hẻm núi ăn sâu vào bờ biển tạo ra các bãi biển nhỏ xinh đẹp và yên tĩnh.

 

- Rừng nguyên sinh Ông Đụng: Từ Côn Đảo, bạn có thể đi về phía Tây, trải nghiệm chuyến trekking 20 phút, băng qua rừng nguyên sinh Ông Đụng. Những hàng cây nhiệt đới xanh mát, hoang sơ dẫn đến bãi biển xinh đẹp cuối rừng.

 

- Hòn Bảy Cạnh: lên tàu đi tham quan hòn Bảy cạnh, hòn đảo lớn thứ hai trong số 16 hòn đảo thuộc quần đảo Côn Đảo. Toàn bộ đảo được che phủ bởi rừng nhiệt đới nguyên sinh. Đến đây ngoài tham quan, bạn có thể đăng ký tour lặn ngắm san hô hấp dẫn.

 

 

Đến với bảo tàng, bạn có cơ hội tìm hiểu lịch sử hình thành Côn Đảo.

 

- Vịnh Đầm Tre: với cảnh quan tự nhiên, kín gió, có rừng ngập mặn bao bọc xung quanh. Tại đây, du khách có thể tham quan rừng ngập mặn, bơi lặn ngắm san hô, xem chim yến làm tổ trong mùa sinh sản và nhiều loài sinh vật biển khác.

 

- Bảo Tàng Côn Đảo: Trước đây là nơi ở và làm việc của các đời chúa đảo. Đến với bảo tàng, bạn có cơ hội tìm hiểu lịch sử hình thành Côn Đảo thông qua các hiện vật, cổ vật, hình ảnh và các tư liệu từ thời Pháp thuộc đến nay.

 

Nhà tù Côn Đảo.

 

- Ngoài ra: Trại tù Phú Sơn, Phú Hải Côn Đảo, Khu di tích Chuồng Cọp, Nghĩa trang Hàng Dương (nơi có mộ của hơn 2000 liệt sĩ và mộ Võ Thị Sáu), Đền thờ bà Phi Yến – vợ Nguyễn Ánh, mẹ của Hoàng tử Cải…

 

Món ngon

 

Ốc vú nàng

 

Là món ăn được yêu thích tại Côn Đảo mà người dân nơi đây thường hay ca "Ai qua Đất Thắm Bãi Bàng, hỏi thăm Ông Đụng vú nàng lớn chưa?". Bãi Bàng và bãi Ông Đụng là nơi ốc vú nàng được tìm thấy nhiều nhất. Ốc vú nàng có thể nấu lẩu, hấp, nấu cháo hay nướng mỡ hành, đều thơm ngon và bổ dưỡng.

 

 

Cua mặt trăng

 

Cua mặt trăng có nhiều ở vùng biển Côn Đảo, có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc. Điều này hoàn toàn trái ngược với các loại cua khác, thịt thường xốp trong thời kỳ này. Có lẽ đây cũng là nguyên do mà người ta đặt cho nó cái tên cua mặt trăng. Món này không cần phải làm gì nhiều, chỉ việc hấp hay luộc là đã có ngay một món ăn ngon tuyệt vời.

 

 

Gỏi cá mập

 

Một món ăn đặc sắc đã hút hồn thực khách đó là gỏi cá mập. Vị mềm, thơm của thịt cá tươi kết hợp cùng với gia vị tự nhiên của lá mơ, ngổ, chuối xanh, dứa, khế… chấm cùng bát “phỗng” cay cay, chua chua… làm nên nét  đặc sắc cho món gỏi cá mập Côn Đảo.

 

Mắm nhum

 

Mắm nhum không phổ biến như các loại mắm khác. Đó không phải là loại thức ăn nhà nào cũng có, hoặc chí ít, có bán đây đó ở chợ. Thế nên nhiều lúc, có tiền cũng không thể mua được mắm nhum... Những ai đã từng được thưởng thức món mắm nhum thì sẽ còn nhắc đến hoài, không chỉ như một món ngon, mà còn như một “kỳ tích”, chứng tỏ mình là một người may mắn và từng trải.

 

 

Sá sùng

 

Sá sùng là một trong những loại hải sản quý hiếm rất khó đánh bắt, nó chỉ  xuất hiện nhiều vào đầu tháng 3 cho đến tháng 07 hàng năm và ngày rằm từ xa xưa nó đã được xem là món quý hiếm chỉ dùng làm cống phẩm cho vua , quan do đó du khách khi đã đến Côn Đảo không nên bỏ qua món đặc sản này.

 

Có thể chế biến sá sùng thành nhiều món ngon như nấu cháo, nấu canh, nướng vàng, xào với mướp hương, chiên giòn, làm gỏi...nhưng ngon nhất vẫn là món nướng chấm tương ớt, muối tiêu chanh. Thịt sá sùng nướng vừa giòn, mềm lại dai dai, béo bùi và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.

 

 

Tôm hùm đỏ

 

Hay còn gọi là tôm hùm lửa loài này sinh trưởng rất chậm và không to lớn bằng các loại tôm hùm khác, đặc biệt là nó không nuôi được tại các bè tôm hùm mà chỉ có thể đánh bắt được từ thiên nhiên.

 

Tôm hùm đỏ được xem là vua hải sản ở Côn Đảo. Thịt tôm hùm đỏ rất dai, ngọt và săn chắc, đã vậy loài tôm này còn có thêm lớp gạch “cực chất” ở bên trong. Gạch đóng thành một dọc vàng ươm ở sống lưng con tôm và một mảng lớn đóng nơi đầu tôm, ăn gạch tôm hùm rất ngon và bổ. Đặc biệt vào mùa đông lớp gạch tôm hùm đỏ dày và nhiều lên hẳn hãy thưởng thức món Shusi tôm hùm với thịt trắng tinh chấm với mù tạt trứ danh và dành lại phần đầu cùng với gạch tôm nấu cháo thật khó có thể quên.

 

Nguyên liệu chính để chế biến nên mắm hàu chính là con hàu có sẵn trong thiên nhiên.

 

Mắm hàu

 

Là thứ nước chấm bình dân thường được người dân Côn Đảo sử dụng sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Nguyên liệu chính để chế biến nên mắm hàu chính là con hàu có sẵn trong thiên nhiên. Loại này sống rất nhiều ở bãi đá chung quanh các hòn của quần đảo Côn Lôn ( Côn Đảo ).

 

Hàng ngày, chờ cho thủy triều xuống, những người làm mắm hàu chạy ghe ra các hòn để gõ hàu lấy ruột.  Ruột hàu được đãi rửa sạch sẽ và để cho ráo nước,  sau đó đảo đều với muối, ớt bột, rượu ... theo tỉ lệ nhất định rồi đóng chai. Khoảng 20 đến 25 ngày sau, chai mắm hàu đổi màu, lúc phần thịt nổi lên trên còn phần nước lắng phía dưới có màu đỏ tươi là ăn được. Du khách khi đến du lịch Côn Đảo, khi về thường mang theo những chai mắm hàu để làm quà tặng cho người thân, gia đình hoặc bạn bè của mình.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác

Khám phá rừng thông Bản Áng: những điều cần biết

Ghé thăm thung lũng mận Nà Ka, thiên đường hoa mận trắng

Kinh nghiệm khám phá bản Thung Cuông

Top những đặc sản nên mua về khi đi du lịch Sơn La

Du lịch Ngọc Chiến, Sơn La nên ăn món gì?

Top homestay Ngọc Chiến Sơn La đẹp mê hồn

Pomu Homestay Ngọc Chiến, Sơn La: giá phòng, điện thoại, chất lượng dịch vụ

Pearl Homestay Ngọc Chiến, Sơn La: giá phòng, điện thoại, chất lượng dịch vụ

Kinh nghiệm trải nghiệm suối khoáng nóng Ngọc Chiến - Sơn La

Ghé thăm bản Sông Moóc: Sapa thu nhỏ của Bình Liêu