Các món cá linh quá hấp dẫn vào mùa nước nổi

27/10/2015 15:56

Cá linh là loại cá đặc trưng của miền tây. Có thể chế biết rất nhiều món ăn ngon từ loại cá này

Mùa nước nổi Nam bộ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Đây là mùa cá linh về theo cách nói của người dân Nam Bộ. Đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Loại cá này được xem là đặc sản của mùa nước nổi miền Tây Nam Bộ.

 

Có nhiều món ngon từ cá linh như cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh…

 

Cách làm:

 

- Không cần đánh vảy, lấy mật.

- Ngân vào nước muối cho sạch nhớt

- Cắt ngang rốn cá một đoạn nhỏ rồi nặng hết ruột bên trong ra cho sạch.

- Cắt đuôi, sau đó rửa sạch trước khi chế biến.

 

Cá linh là loại cá thịt thơm, ít xương dăm, bụng đầy mỡ. Cá đặc biệt ngon khi được nướng trên bếp than ửng hồng. Có thể ăn cả nguyên con không cần đánh vảy. Cá càng non thì thịt càng ngọt, hầu như không có xương, béo ngậy. Thịt loại cá này rất mềm và mau chín, rất thơm, giàu dinh dưỡng.

 

Cách món với cá linh

 

Cá linh kho tiêu

 

 

- Cá linh làm sạch để ráo rồi nêm ít đường, muối, bột ngọt, tiêu, nước màu cho thấm khoảng 10 phút.

 

- Cho cá vào một cái nồi đất, thêm ít nước lã.

Nêm nước mắm ngon, giữ lửa liu riu độ 15-20 phút để nồi cá sắc màu lại.

- Cho ít hành và ớt lên trên cho món ăn có vị cay nồng thơm ngon.

Đặc biệt món này dùng với cơm nóng. Cá linh kho tiêu ngon hơn khi ăn kèm là bông súng, bắp chuối bào, hoa điên điển ngâm chua, rau muống ngâm chua ngọt, hoặc ăn với rau lang, rau trai luộc, đọt nhãn lồng…

 

Cá linh nấu lẩu chua

 

 

- Chặt một trái dừa tươi đổ vào nồi để nấu, dằn vài muỗng nước mắm ngon, đường, ít me dầm lấy nước chua rồi nêm nếm sao cho vừa ăn.

- Phi thơm tỏi, thêm ít tóp mỡ, rau ngò gai và nấu cho sôi riu lên.

- Trút nhẹ cá vào nồi khi gần ăn vì cá linh rất mềm rất mau chính

- Nhúng hoa điên điển ăn kèm. Để giữ độ giòn và ngọt từ hoa có thể vừa ăn vừa nhúng.

 

Cái ngon độc đáo của món ăn này là nhờ vị chua chua, ngòn ngọt, thơm thơm kèm thêm hương vị từ hoa điên điển. Ăn kèm với món có thể là bún tươi hoặc cơm nóng, không thể thiếu một ít nước mắm ngon và ớt để chấm cá. Món cá linh nấu lẩu chua này không chỉ ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng rất cao.

 

Cá linh nhúng dấm

 

- Chọn cá linh thật tươi, bỏ mật, rửa rạch, để ráo.

- Ướp cá với đường, tiêu, bột nêm, nước mắm trong 20 phút.

- Hòa giấm và nước dừa tươi, nấu sôi, nêm chút gia vị vừa ăn, thêm ngò gai, rau om.

Khi ăn cho nồi nước giấm lên bếp, ăn đến đâu nhúng cá đến đó.

Cuốn cá nhúng giấm với bánh tráng, bún, rau sống chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.

 

Cá linh kho mía

 

 

- Mía róc bỏ vỏ, chẻ từng miếng nhỏ.

- Dừa xiêm chặt lấy nước.

- Cá linh moi ruột, rửa sạch để ráo, không đánh vảy bỏ đầu,

- Ướp với đường, muối, bột nêm, đầu hành lá giã nhuyễn, một ít nước mắm ngon trong 15 phút.

- Xếp mía dưới đáy nồi, cho cá, nước dừa xiêm vào.

- Để cá thấm đều có thể dùng vỉ chèn trên mặt rồi đun với lửa riu riu khoảng hai đến ba tiếng. Khi nước dừa cạn, cá mềm rục là được.

 

Cá linh chiên khoai

 

- Khoai lang xắt sợi dài khoảng 5cm.

- Khuấy bột chiên giòn với trứng, cho cá linh và khoai lang vào trộn đều.

- Múc từng phần cá linh và vài sợi khoai cho vào chảo chiên ngập dầu, khoai chín vàng là được.

Món này có thể cuộn xà lách và rau thơm ăn với nước mắm chua ngọt hấp dẫn.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác

Khám phá rừng thông Bản Áng: những điều cần biết

Ghé thăm thung lũng mận Nà Ka, thiên đường hoa mận trắng

Kinh nghiệm khám phá bản Thung Cuông

Top những đặc sản nên mua về khi đi du lịch Sơn La

Du lịch Ngọc Chiến, Sơn La nên ăn món gì?

Top homestay Ngọc Chiến Sơn La đẹp mê hồn

Pomu Homestay Ngọc Chiến, Sơn La: giá phòng, điện thoại, chất lượng dịch vụ

Pearl Homestay Ngọc Chiến, Sơn La: giá phòng, điện thoại, chất lượng dịch vụ

Kinh nghiệm trải nghiệm suối khoáng nóng Ngọc Chiến - Sơn La

Ghé thăm bản Sông Moóc: Sapa thu nhỏ của Bình Liêu