5 nhóm người nên hạn chế ăn chuối tránh ảnh hưởng sức khỏe
5 nhóm người không nên ăn nhiều hoặc nên tránh xa chuối
Chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều chuối mà những nhóm người dưới đây nên hạn chế ăn chuối hoặc ăn rất ít chuối.
Chuối chứa nhiều như vitamin B, vitamin C, Kali hay dopamine, catechin, chất xơ…cùng nhiều khoáng chất có lợi khác. Chuối xanh hay chuối chín có tác dụng giúp kiểm soát các vấn đề về đường tiêu hoá như tiêu chảy và loét, giảm cholesterol và huyết áp, nhuận tràng, phòng ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch, tốt cho não bộ, cải thiện sức khỏe của thận, tốt cho thị lực, ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, giúp ngủ ngon hơn, giảm cân, đẹp da… Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe những nhóm người này nên ăn ít chuối hoặc hạn chế ăn chuối tránh ảnh hưởng sức khỏe.
5 nhóm người không nên ăn nhiều hoặc nên tránh xa chuối
Người bị suy thận, viêm cầu thận
Khi bị suy thận hay viêm cầu thận nên hạn chế ăn chuối mà thay vào đó lựa chọn các loại trái cây phù hợp tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Việc lựa chọn những thực phẩm nạp vào cơ thể là vấn đề mà người bị bệnh suy thận, viêm cầu thận cần kiểm soát chặt chẽ nhằm giảm áp lực lên thận giúp phòng tránh những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Hàm lượng kali trong chuối cao khi người bị mắc bệnh thận ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận của bệnh nhân. Nếu sử dụng quá nhiều chuối, bệnh nhân có nguy cơ tăng kali trong máu, thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
Người mắc bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn ít chuối, chỉ nên tiêu thụ 15g carbs trong mỗi bữa ăn tức khoảng nửa quả chuối và đặc biệt là không nên ăn chuối chín kỹ, vỏ chuối đã chuyển sang xuất hiện đốm đen.
Chuối chín không chỉ chứa nhiều carb mà còn rất nhiều đường nên đối với người bị tiểu đường, đường huyết cáo ăn quá nhiều chuối dễ gây rối loạn chuyển hóa, tăng lượng đường trong máu, làm trầm trọng thêm bệnh, thậm chí có thể gây biến chứng nguy hiểm.
Người bị phù nề, tỳ vị hư nhược
Người bị phù nề, tỳ vị hư nhược không thích hợp ăn chuối mà thay vào đó nên lựa chọn thay thế các loại trái cây khác. Chuối tiêu trong Đông y có tính ôn, tính hàn nên những người bị phù nề, tỳ vị hư nhược ăn quá nhiều chuối tiêu dễ sinh hỏa, tiêu chảy nặng thêm, gây khó chịu đường tiêu hóa và làm tỳ vị càng yếu đi gây ảnh hưởng sức khỏe.
Một nguyên nhân khác khiến cho những người bị phù nề không nên ăn chuối chính là loại trái cây này rất giàu các nguyên tố vi lượng như kali, canxi nên dễ làm tăng áp suất thẩm thấu máu, làm phù nề nặng hơn.
Người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày
Những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn chuối chín, những loại chuối khác thì không nên ăn khi đói. Chuối sở hữu hàm lượng pectin cao khi ăn sẽ khiến nồng độ acid trong niêm mạc dạ dày bị tăng cao. Nếu duy trì ăn chuối khi đói trong thời gian dài sẽ gây ra thành dạ dày bị bào mòn, đau dạ dày, viêm loét dạ dày gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt.
Bên cạnh đó, viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh xa chuối bởi những bệnh nhân này có lượng axit dạ dày tiết ra quá nhiều, ăn chuối dễ làm bệnh nặng thêm, dễ gây biến chứng.
Người bị đau đầu hoặc đang cần tỉnh táo
Chuối có nhiều thành phần gây buồn ngủ nên ăn chuối trước khi đi ngủ để giấc ngủ được ngon, sâu hơn. Ngược lại nếu đang cần sự tỉnh táo thì chuối không phải là thực phẩm nên dùng
Chuối chứa axit amin có tên gọi là Tryptophan, loại axit amin này cơ thể không tự tổng hợp được, do đó khi ăn vào sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ. Các carbohydrate trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra serotonin. Serotonin sẽ khiến cho chúng ta có cảm giác buồn ngủ.
Những người bị đau đầu nên hạn chế ăn chuối bởi chuối chứa tyramine, phenathylamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu nhất là những trái chuối quá chín vì nếu ăn chúng sẽ khiến cơn đau của bạn kéo dài, trầm trọng hơn.
Người đang điều trị bệnh tim mạch
Những người đang điều trị bệnh tim mạch cũng không nên ăn nhiều chuối, chỉ nên ăn lượng phù hợp. Bởi những người này thường phải sử dụng một loại thuốc chẹn bêta làm cho hàm lượng kali trong máu tăng. Nếu bổ sung thêm các loại thực phẩm kali cao như chuối chín sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
Ngoài ra, đối với những người khỏe mạnh cũng không nên ăn nhiều chuối khi đói tránh ảnh hưởng đến dạ dày, đường tiêu hóa hay tránh ăn chuối khi đang muốn giảm cân. Ăn nhiều chuối còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng do lượng đường cao nhất là trong chuối chín kỹ, chuối chín trứng cuốc.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Vì sao không nên ăn chuối thay bữa sáng?
Ăn chuối tiêu trứng cuốc mới có lợi vì sao?
Trẻ ăn quá nhiều chuối gây hại cho sức khỏe?
Suckhoecuocsong.vn