5 loại thực phẩm màu tím cực tốt cho sức khỏe, phòng ung thư
5 loại thực phẩm màu tím cực tốt cho sức khỏe
5 loại thực phẩm màu tím cực tốt cho sức khỏe, phòng ung thư
Những loại thực phẩm màu tím không chỉ sở hữu màu sắc bắt mắt mà chúng còn cực tốt cho sức khỏe, phòng ngừa ung thư, cân bằng quá trình trao đổi chất cho cơ thể, ngừa lão hóa hiệu quả.
Những loại rau củ màu tím không chỉ chứa nhiều nguồn dưỡng chất có lợi mà chúng còn chứa nhiều flavonoid, polyphenol, acid ellagic, các vitamin, khoáng chất,… Hợp chất anthocyanidin tạo nên màu tím trong cá thực phẩm màu tím này là chất chống oxy hóa mạnh, có thể ức chế tác hại của các gốc tự do trong cơ thể từ đó cực có lợi cho sức khỏe.
Khi sử dụng thường xuyên các rau củ màu tím còn có thể giúp cơ thể hạn chế sự hình thành các vết loét dạ dày, làm chậm quá trình oxy hóa, tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa bên trong cơ thể. Các anthocyanin có trong rau củ màu tím còn có thể ngăn ngừa sự suy giảm hệ thống thần kinh liên quan đến tuổi tác, tăng cường khả năng ghi nhớ.
Đồng thời, các hợp chất flavonoid, các anthocyanin có trong những loại thực phẩm màu tím này còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, hệ tuần hoàn máu, cơ tim sẽ được tăng cường bảo vệ. Các resveratrol sẽ oxy hóa protein PKG1a trong thành mạch máu từ đógiúp thư giãn, mở rộng mạch từ đó giảm huyết áp.
Ngoài ra, anthocyanin có trong các thực phẩm màu tím cũng có thể kích hoạt quá trình tổng hợp rhodopsin thúc đẩy thị lực, giúp cải thiện độ nhạy của thị giác, ngăn ngừa cận thị nặng, bong võng mạc.
5 loại thực phẩm màu tím cực tốt cho sức khỏe
Hành tây tím
Hành tây tím được biết đến với tên gọi khác là nữ khoảng của các loại rau chúng vô cùng bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Ăn hành tím giúp bổ dương, đồng thời chứa các nguyên tố vi lượng selen và anthocyanin, có thể tăng cường sức sống của tế bào và trì hoãn quá trình lão hóa.
Bên cạnh đó, do hành tây tím có chứa chất sunfua, có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày nên bệnh nhân bị loét dạ dày nên ăn ít lại hay những người bị người bị viêm da cơ địa, hen suyễn, dị ứng nên ăn ít hơn.
Dâu tằm
Dâu tằm khá quen thuộc với nhiều người, sở hữu màu tím bắt mắt cùng hương vị độc đáo nên chúng được sử dụng nhiều cách khác nhau. Khi ăn thường xuyên dâu tằm có thể giúp giảm các triệu chứng phân khô, có lợi cho đường tiêu hóa. Khi sử dụng dâu tằm để đạt được hiệu quả tốt nhất nên chọn những quả chín màu tím đen, mỗi lần ăn 20 – 30 quả dâu tằm không nên ăn quá nhiều.
Củ khoai tím
Khác với khoai lang vàng, khoai lang trắng, hàm lượng protein của khoai lang tím cao hơn gấp khoảng 2-3 lần. Hàm lượng đồng, mangan, kali và kẽm có trong khoai lang tim cao gấp 3-5 lần, hàm lượng chất xơ trong khoai lang tím cũng phong phú hơn. Khi ăn thường xuyên khoai lang tím có tác dụng chống táo bón, trì hoãn lão hóa tốt hơn, vô cùng phù hợp với người cao tuổi, người trung niên.
Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng sức khỏe, không nên ăn quá nhiều khoai lang tím cùng một lúc, chỉ nên ăn khoảng 50-100 gam mỗi lần. Bởi nếu ăn quá nhiều có thể gây tình trạng trướng bụng, nấc cụt và thậm chí là ợ chua.
Cà tím
Cà tím chứa nhiều dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe, chất solanine có trong cà tím có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm.
Gạo lứt
Gạo lứt có màu tím vô cùng bắt mắt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi ăn gạo lứt có thể bổ sung khí huyết, làm ấm lá lách và dạ dày. Gạo tím chứa lysine, tryptophan, vitamin B1, vitamin B2 sắt, kẽm, canxi và các nguyên tố khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Có nên uống nước gạo lứt rang thường xuyên?
Cơm rượu (cơm rượu nếp) mang lại lợi ích gì cho sức khỏe
Bí quyết trị rụng tóc, giảm hói từ nước ép hành tây cực hiệu quả
Suckhoecuocsong.vn