Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

9/30/2021 5:02:00 PM
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người.

 

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn thịt ba ngon ngon, cách sơ chế ba ba không bị tanh, món ngon từ thịt ba ba.

Trong Đông y, thịt ba ba vị ngọt, bổ thận, thanh nhiệt bồi bổ cho người yếu mệt, suy nhược, nam giới thận yếu. Mai của ba ba có vị mặn, tính hàn, không độc vào 3 kinh can, phế và tỳ, có tác dụng bổ âm, ích khí, thanh nhiệt, tán kết, nhuận táo, giảm đau, điều kinh. Có tác dụng chữa các bệnh như hao gầy, đau lưng, nhức xương, lao lực quá độ, khí huyết ngưng trệ, mồ hôi trộm, tiểu tiện ra sỏi, kinh nguyệt bế, sốt rét.

Tiết của ba ba cho vào rượu và uống có tác dụng rất tốt cho sức khỏe như tăng lực, bổ máu, điều trị một số bệnh về tim, đau đầu, hoa mắt, khó thở và các bệnh đường ruột, dạ dày, trẻ em bị cam, gầy yếu, mồ hôi trộm, bệnh lạnh phổi, đau khớp, kém ăn,…. Tuy nhiên, khi lấy tiết ba ba phải lấy những con còn sống, khỏe mạnh, không mắc bệnh, ba ba đã bị chết tuyệt đối không lấy tiết. Đầu ba ba đốt cháy thành than dùng điều trị một số bệnh trẻ em, và chữa sa âm đạo, sa hậu môn.

Hướng dẫn cách chọn ba ba ngon, nhiều thịt

+ Ba ba là một trong những loài động vật ăn cá, tôm, xác động vật, sống trong ao bùn  do đó chỉ chọn mua những con ba ba còn sống.

+ Tuyệt đối không chọn mua những con ba ba đã chết, ba ba bị bệnh bởi có thể bị ngộ độc, nguy hiểm tới sức khỏe

+ Khi mua ba ba nên chọn con ba ba nào di chuyển nhanh nhẹn, có mai ánh màu xanh nước biển thì thịt sẽ chắc và ngon.

 + Nên chọn mua những con ba ba đực sẽ có nhiều thịt hơn những con ba ba cái, thịt cũng chắc hơn. Những con ba ba đực thường có sống mai hơi lõm xuống, sau mai có hình tròn. Khi lật ngửa ba ba lên nếu ta thấy đuôi sau của ba ba đực dài hơn, nhọn hơn và thò ra bên ngoài yếm. Ba ba đực thì lưng yếm có hình bầu dục khá dài, phía trước hẹp và phía sau nở rộng ra, khoảng cách giữa hai chi sau hơi rộng. Ba ba đực thân đày hơn ba ba cái, ba ba đực lớn nhanh hơn ba ba cái, thịt dày hơn, trọng lượng nặng hơn ba ba cái

Hướng dẫn cách sơ chế ba ba không bị tanh

Không phải ai cũng biết cách làm làm thịt ba ba không bị tanh, đúng cách loại bỏ những bộ phận không dùng đến được của ba ba.

Bước 1:  Lấy que gỗ để ba ba cắn chặn, đặt ba ba nằm ngửa lên thớt. Cầm một đầu que lôi mạnh để ba ba thò đầu ra, dùng dao sắc cắt đầu cho tiết chảy ra

Bước 2: Sau khi tiết chảy ra hết hãy nhúng ba ba vào nước sôi khoảng 4 – 5 phút, vớt ra cạo sạch mai, rửa thật sạch với nước sạch

Bước 3: Dùng dao sắc nhọn khía sâu xung quanh mai, bóc bỏ mai của ba ba. Rút cổ ba ba ra, kéo xuôi về phía đuôi cho nội tạng ra theo, vứt bỏ hậu môn của ba ba, chỉ giữ lại phần trứng của ba ba

Bước 4: Sau khi loại bỏ sạch nội tạng hãy lọc bỏ sạch mỡ vàng ở đùi của ba ba để món ăn không tanh.

Bước 5: Dùng khăn giấy sạch hoặc khăn mềm sạch thấm khô nước, tiết trên thịt ba ba, không rửa thịt ba ba bằng nước

Lưu ý:

Khi mổ ba ba không để ba ba vỡ ruột vì nếu để vỡ ruột sẽ khiến phân dính vào thịt sẽ bị ám mùi rất lâu, không thể rửa sạch, nếu rửa không kỹ có thể gây đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

+ Sau khi mổ xong không rửa thịt ba ba với nước giống nhưng một số loại thịt khác. Bởi nếu dùng nước lạnh để rửa, các chất có trong máu và mỡ ba ba bị oxy hóa nhanh, làm ba ba có mùi tanh nồng, khó chế biến, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Những món ăn ngon chế biến từ thịt ba ba

Ba ba om chuối đậu

Nguyên liệu: ba ba 1 ccon, chuối xanh, đậu phụ 2-3 bìa, mắm tôm, hành, tỏi, lá tía tô, nghệ, mẻ, gia vị, thịt ba chỉ 200g

Thực hiện:

Bước 1: Ba ba sơ chế sạch loại bỏ hết nội tạng, chặt miếng vừa ăn

Bước 2: Thịt ba ba sau khi được chặt miếng vừa ăn đem ướp với mẻ, mắm tôm, hành, tỏi trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị

Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, thái miếng nhỏ, cho lên bếp xào cho thịt săn lại là được. Sau khi xào thịt ba chỉ xong cho ướp chung với ba ba.

Bước 4: Chuối xanh lột sơ vỏ ngoài, lá lốt, tía tô rửa sạch, cắt khúc, nghệ cạo sạch vỏ, băm nhuyễn

Bước 5: Cho dầu đun nóng cho tiếp hành, tỏi vào dầu nóng lên cho thơn, thêm nghệ băm nhuyễn vào để tạo màu. Cho tiếp ba ba và thịt ba rọi đã ướp vào xào chín. Cho nước, chuối vào nấu nồi nấu đun lửa lớn. Khi nước sôi lại thêm đậu hủ vào, nêm nếm nước cho vừa ăn. Sau khi thịt ba ba chín thêm hành lá, lá lốt, tía tô là tắt bếp.

Ba ba rang muối

Nguyên liệu: Ba ba 1,8kg, xả, gừng, hành khô, gia vị, rượu thơm, tôm nõn, gạo nếp, đậu xanh, tiêu

Thực hiện:

Bước 1: Ba ba sơ chế sạch loại bỏ hết nội tạng, chặt miếng vừa ăn

Bước 2: Bắc lồi nước sạch lên bếp đun sôi nước cho thêm 4 cây xả và 1 nhánh gừng bằng 2 ngón tay đập dập, lấy 2 củ hành khô băm nhỏ, cho thêm 1/2 muỗng bột ngọt + 1/2 muỗng hạt nêm tất cả cho vào nồi nước sôi đun sôi 15p rồi đổ thêm vào 2 ly rượu thơm, tắt bếp, đổ ra cho ráo nước

Bước 3: Dùng 8 gr tôm nõn rang thơm xay nhỏ, lấy 20gr gạo nếp, 15 gr đậu xanh, 1/2 muỗng hạt tiêu, tất cả cho vào cối xay hạt tiêu hoặc máy xay xay nhuyễn.

Bước 4: Trộn hỗn hợp vừa xay với thịt ba ba sao cho bột thấm đều thịt, ướp khoảng 15 phút

Bước 5: Cho đỗ tương và gạo nếp cho vào chảo rang chín vàng rồi trút ra bát, phồng tôm chiên vàng. Tiếp theo cho đỗ tương, gạo nếp rang chín , phồng tôm cho vào cối giã nhỏ.

Bước 6: Cho vào chảo hỗn hợp đỗ tương, gạo nếp, phồng tôm xay nhỏ, một chút hạt tiêu xay , tỏi băm nhỏ , hành khô, lá chanh, sả thái nhỏ , rồi trộn đều lên. Đặt chảo lên bếp, rang chín vàng với lửa nhỏ rồi cho hỗn hợp ra bát.

Bước 7: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho ba ba vào chiên chín, vàng đều.

Bước 8: Cho ba ba chiên chín ra bát to và hỗn hợp bột rang rồi trộn đều cho bột phủ kín thịt ba ba là được.

Ba ba nấu rượu vang

Nguyên liệu:1 con ba ba 1,4 kg, 100g thịt heo nạc vai hoặc ba chỉ, 500g xương heo, hành, tỏi, tía tô, lá lốt, mẻ, gừng, gia vị (bột nêm, nước mắm), đường, rượu vang đủ dùng.

Thực hiện:

Bước 1: Xương heo rửa sạch, ninh nhừ để làm nước dùng

Bước 2: Thịt ba ba loại bỏ nội tạng, chặt miếng, phi thơm hành, tỏi rồi cho ba ba vào rang cháy cạnh, nêm gia vị, đường và đổ một ít rượu vang + nước dùng vào đun nhỏ lửa đến khi thịt ba ba chín mềm.

Ba ba tiềm thuốc bắc

Nguyên liệu: 1 con ba ba 1,3 – 1,5kg, 300g thuốc bắc

 Thực hiện:

Bước 1: Ba ba cắt tiết lúc còn sống, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Ba ba sau khi chặt miếng ướp chung với muối, bột ngọt, tiêu, đường, ớt khoảng 15 phút.

Bước 3: Rửa sơ qua thuốc bắc cho sạch, cho ba ba, thuốc bắc vào nồi đất hoặc sứ, đun nhỏ lửa trong 3 giờ để không làm mất chất của thuốc bổ, và giữ được hương vị thơm ngon của thịt ba ba.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò, cách chọn thịt bò tươi ngon, bảo quản thịt bò

Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan

Những món ăn ngon từ thịt ngựa, cách chọn thịt ngựa tươi ngon

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác