Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

10/2/2021 4:07:00 PM
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn.

 

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Thịt cá sấu được biết đến là siêu thực phẩm giàu omega 3, tốt cho tim mạch, hàm lượng protein cao có lợi cho sức khỏe. Nhưng khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn.

Thịt cá sấu có chứa hàm lượng protein cao, cứ 100g thịt cá sấu sống có chứa tới 22,5g protein, số lượng protein này còn cao hơn trong ức gà. Bên cạnh đó, thịt cá sấu còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, chứa 17 loại axit amin trong đó có 7 loại mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp như: methionine, threonine, leucine, phenilalanine, histidine, isoleucine, lysine HCL rất có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, khác với một số loại thịt khác, thịt cá sấu chỉ có chứa 1,6% chất béo, ít hơn cả thịt bò nạc nên phù hợp đối với những người đang áp dụng chế độ ăn ít calo, người giảm cân, người tập luyện thể thao,..

Không chỉ giàu protein, chứa ít chất béo mà thịt cá sấu còn giàu omega 3 rất tốt cho những người trầm cảm, sa sút trí tuệ và viêm khớp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hàm lượng acid béo bão hòa trong thịt cá sấu rất thấp, trong khi đó có lượng acid béo chưa bão hòa mono lại khá cao. Ngoài ra thịt còn chứa nhiều Vitamin B và Niacin.

Hướng dẫn cách chọn thịt cá sâu ngon, đảm bảo chất lượng

+ Nên chọn những miếng thịt cá sấu có màu hồng

+ Nhìn thớ thịt cá sấu phải gần giống với thịt bê nhưng mềm, dẻo hơn

+ Nếu chọn mua thịt cá sấu để chế biến các món như: áp chảo, steak, xiên que nướng, làm gỏi, nấu cháo thì nên chọn phần phi lê là ngon nhất, phần thịt này hoàn toàn không có xương

+ Nếu chọn mua thịt cá sấu để chế biến các món thịt cá sấu chiên nước mắm, nướng tiêu, nướng sả ớt, om chuối đậu, nấu cari nên chọn phần sườn cá sấu.

+ Không chọn mua những miếng thịt cá sấu nhão vì đây là thịt cá sấu non hoặc cá sấu bị bệnh.

+ Không chọn mua những miếng thịt cá sấu có mùi ôi, mùi lạ

+ Chỉ nên mua thịt tại các cơ sở uy tín, có kiểm định chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không vì tham rẻ mùa mua thịt cá sấu trôi nổi trên thị trường

Khử mùi thịt cá sấu

Để khử bớt mùi đặc trưng của thịt cá sâu, giúp cho món ăn được thơm ngon hơn trước khi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau hãy sử dụng gừng kết hợp với rượu để khử mùi tanh của thịt cá sấu.

Bước 1: Thịt cá sấu sau khi mua về, rửa sạch với nước

Bước 2: Gừng giã nhỏ, cho thêm rượu trắng trộn đều, thoa hỗn hợp gừng và rượu lên khắp bề mặt thịt cá sấu, để yên trong 5 phút

Bước 3: Sau 5 phút, rửa lại với nước sạch lần cuối cho sạch.

Những món ăn ngon từ thịt cá sấu, công thức chế biến

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Thịt cá sấu xào sa tế

Nguyên liệu: thịt cá sấu 500g, hành, tỏi, sả, gia vị, sa tế.

 Thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt cá sấu: Hành tím cùng tỏi rồi đem cắt nhỏ; đập dập đầu các củ sả. Lấy một ½ chỗ sả đó đem giã nhuyễn cùng hành, tỏi và ½ thìa đường, ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, ½ thìa ngũ vị hương

Bước 2: Sơ chế thịt cá sâu: Thịt cá sấu đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn đem trộn đều hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị trước đó ướp trong vòng 10 phút. Cho tiếp 3 thìa sa tế cùng ít rau thơm đã cắt nhỏ, trộn đều và tiếp tục ướp trong vòng 10 phút.

Bước 3: Đun nóng chảo cho vào chút dầu ăn cùng ½ thìa bơ. Cho tỏi, sả thái nhỏ vào xào đến khi có mùi thơm cho thịt cá sấu vào xào khoảng 5 phút trên lửa lớn. Khi thịt đã săn lại, cho thêm một ít nước lọc và xào tiếp trong khoảng 10 phút. Đến khi nước sền sệt là có thể dùng được.

Thịt cá sấu xào lăn:

Nguyên liệu: thịt cá sấu 500g, gừng xay 30g, sả thái vát 300g, tỏi 1 củ, tiêu bắc, nước cốt dừa, hành lá, vừng rang.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế thịt cá sấu: Thịt cá sấu sau khi mua về làm sạch thái miếng vừa ăn ướp cùng gừng, tỏi, tiêu bắc, dầu ăn và nước cốt dừa. Để ngấm trong vòng 15 phút.

Bước 2: Cho dầu vào chảo đung nóng dầu rôi cho thêm sả thái đã thái vát cùng tỏi băm nhỏ đến khi thơm và ngả màu vàng vớt ra để riêng.

Bước 3: Tiếp đến cho thịt cá sấu vào xào trên lửa to, đến khi miếng thịt săn lại thì cho hành cắt khúc vào rồi tắt lửa. Trộn sả và tỏi vào đảo đều rồi múc ra đĩa. Rắc vừng lên trên là có thể thưởng thức được.

Cá sấu hấp gừng:

Nguyên liệu: 150g thịt nạc cổ, 5 lát hành tây, 1/2 củ gừng, hành lá, 1 trái ớt sừng, gia vị thông dụng

Bước 1: Thịt cá sấu đem rửa sạch, dùng gừng và rượu khử bớt mùi tanh cho sạch, thái miếng vừa ăn, hánh lá thái khúc, ớt sừng thái nhỏ

Bước 2:  Đun sôi nồi nước dùng cho thêm một ít đường, muối và bột ngọt

Bước 3: Chờ đến khi nước sôi hãy thịt cá sấu vào nấu khoảng 5 phút.

Bước 4: Sau 5 phút hãy cho thêm đầu hành, hành tây, gừng xắt sợi, ớt trái xắt sợi vào rồi vớt ra ngay. Khi ăn chấm cùng với mắm gừng

Thịt cá sấu nướng

Nguyên liệu: Sườn non cá sấu 300g, cà chua, nước sốt barbecue, hành tím, sả, hành tây, tỏi, gia vị

Thực hiện:

Bước 1: Sườn non cá sấu đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với nước sốt barbecue, hành mắm, bột ngọt, muối tiêu, sả trong vòng 15 phút

Bước 2: Hành tây thái chỉ, hành củ băm nhỏ, ngò rửa sạch.

Bước 3: Cho thịt cá sấu lên vỉ nướng và đặt bếp than hồng, nướng tới khi chín vàng đem xếp ra đĩa cùng cà chua, hành tây, ngò, tiêu. Khi ăn nên chấm với muối tiêu chanh

Cá sấu cà ri

Nguyên liệu: thịt đùi cá sấu 1kg, bột cà ri 1 gói, cà ri dầu 1 hũ, nước hạt điều 2 muỗng, dừa tươi 1 quả, dừa nạo 400g, khoai tây 500g, cà rốt 200g, bánh mì 5 cái, hành tây, tỏi, sả, hành tím, gia vị.

Thực hiện:

Bước 1: Thịt cá sấu làm sạch, thái miếng từ 3 cm - 4cm. Sau đó ướp chúng với hành, tỏi, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, muối, bột cà ri, lá thơm trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Khoai tây thái miếng vừa ăn đem chiên vàng lên. Cà rốt cắt khúc nhỏ và xào sơ, sả đập dập và chặt khúc

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đun dầu đến khi sôi thì cho thịt vào chiên vàng đến khi săn lại. Cho nước dừa, sả vào hầm đến khi thịt gần mềm. Khi thịt đã mềm cho tiếp khoai tây, cà chua và hành tây vào hầm tiếp cuối cùng cho thêm nước cốt dừa, cà ri và nêm lại gia vị là có thể dùng được

Sườn cá sấu rang muối

Nguyên liệu: Gạo tẻ: 1 bát, gạo nếp: 1 bát, đậu xanh đã làm sạch vỏ: 3 thìa, muối biển: 1 thìa, sườn cá sấu: 1kg, lá lốt: 10 lá, sả, bột ngô, lòng đỏ trứng gà 1 quả, gia vị, bột chiên giòn, muối giả.

Thực hiện:

Bước 1: Tiến hành cho đậu xanh,  gạo nếp, gạo tẻ để riêng từng loại đem vo sạch và ngâm trong khoảng 15-20 phút rồi vớt ra để ráo. Cho lên chảo khô để rang chín, chú ý rang trên lửa nhỏ và không rang vàng.

Bước 2: Muối biển đem rang khô, giã nhỏ. Đem gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh rang chín vào máy xay nhưng không cần xay quá mịn.

Bước 3: Ướp sườn cá sấu: Sườn cá sất chặt miếng vừa ăn cho vào luộc cùng nước sôi khoảng 7 phút cho sườn chín, vớt ra để ráo. Tiếp theo,  đem sườn trộn với gia vị gồm hạt tiêu, hạt nêm, ngũ vị hương và ngâm trong khoảng 20 phút.

Bước 4: Tiếp đến, đun nóng dầu cho sả, lá lốt thái chỉ cho vào chiên vàng vớt ra đĩa. Đem sườn cá sấu đã ướp lần lượt bỏ qua bột chiên và cho vào chảo, chiên đến khi chúng ngả sang màu vàng vớt ra để ráo dầu.

Bước 5: Khi sườn đã ráo dầu cho tất cả các nguyên liệu vào chảo khô khác rồi xóc đều lên cùng muối và sả và lá lốt bám đều là đã có thể thưởng thức.

Những điều cần lưu ý khi chế biến thịt cá sấu

+ Khi sơ chế thịt cá sấu không ngâm thịt cá sấu trong nước quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng, giảm độ ngon và ngọt của miếng thịt cá sấu

+ Đảm bảo sức khỏe tuyệt đối không ăn sống thịt cá sấu, chỉ nên ăn thịt cá sấu khi được nấu chín kỹ

+ Hãy đảm quản thịt cá sấu trong ngăn mát tủ lạnh, ngăn đá không để quá lâu bên ngoài môi trường, nếu để quá lâu sẽ khiến miếng thịt không còn tươi, nặng mùi khó ăn

+ Khi chế biến nguyên con cá sấu nên dùng sao sắc khứa những chỗ thịt dày ra nhất là khu vực thịt bắp, phần đuôi của cá sấu để miếng thịt nhanh chín, chín đều, thấm gia vị

+ Khi nướng thịt cá sấu không nướng trên lửa ngọn của than vừa cháy mà chỉ nên nướng trên than đỏ rồi nướng như vậy thịt không bị cháy đen, không hôi khói, thịt cá sấu chín sâu bên trong không bị khô

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

+ Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bật mí cách chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn sạch nhớt không tanh

Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu

Bật mí cách mua sò huyết ngon, bảo quản, cách tách vỏ nhanh

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác