Thời điểm vàng sử dụng nước đậu đen tốt nhất cho sức khỏe
Thời điểm vàng dùng nước đậu đen sẽ giúp phụ nữ hồi xuân, làn da tươi trẻ, cách nấu nước đậu đen
Thời điểm vàng sử dụng nước đậu đen tốt nhất cho sức khỏe
Nước đậu đen được biết đến là loại nước có lợi cho sức khỏe, công dụng giải nhiệt, hạ huyết áp, làm đẹp da, hỗ trợ quá trình giảm cân,…Nhưng nếu sử dụng đúng thời điểm vàng thì lợi ích sẽ được nhân đôi cho sức khỏe ngược lại nếu sử dụng sai, không đúng thời điểm sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
Nước đậu đen rang hay hãm lấy nước uống là một trong những đồ uống giải nhiệt nhanh, an toàn, có lợi cho sức khỏe được nhiều người áp dụng nhất là trong thời điểm mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao dễ bị nóng trong, nổi mụn nhọn, ngứa ngáy. Nước đậu đen mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như: giảm cân, thanh lọc cơ thể, giúp da sáng mụn, hạn chế sinh mụn, giúp xương khỏe mạnh, hạ huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch,hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bổ thận thủy, bổ can, lợi niệu, bổ huyết giải phong nhiệt, điều trị bệnh thận, phong thấp, lở loét...
Thời điểm vàng dùng nước đậu đen sẽ giúp phụ nữ hồi xuân, làn da tươi trẻ
Trong bữa sáng
Nên uống nước đậu đen vào bữa sáng, đây được coi là thời điểm vàng trong ngày. Khi cơ thể được nghỉ ngơi sau một đêm, lúc này cơ thể vừa được bổ sung thêm nước cũng như dễ dàng hấp thụ các chất chống oxy hoá anthocyanin trong đậu đen. Khi duy trì thường xuyên sẽ giúp tăng cường thể chất, sức khỏe dẻo dai, nhiều sức sống, làn da căng sáng hơn đồng thời hỗ trợ giảm cân, duy trì vóc dáng.
Uống trước các bữa ăn
Nên uống nước đậu đen trước các bữa ăn để giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ trọn vẹn nguồn dinh dưỡng thay vì uống sau bữa ăn. Khi uống nước đậu đen trước bữa ăn còn giúp giảm cảm giác thèm ăn, giúp cơ thể hạn chế nạp nhiều thức ăn trong quá trình ăn từ đó giữ gìn vóc dáng thon gọn và tươi trẻ
5 điều cấm kỵ khi sử dụng đậu đen giải nhiệt
Sử dụng đậu đen khi đang trong thời kỳ uống thuốc chữa bệnh
Nước đậu đen có công giải độc, thanh nhiệt, giàu chất xơ, protein và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhưng trong nước đậu đen có chứa các loại photpho hữu cơ, protein, các kim loại nặng có thể kết hợp thành các chất kết tủa, có thể làm các thành phần trong đậu phản ứng với các thành phần của thuốc làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh
Sử dụng đậu đen khi cơ thể hàn lạnh
Những người đang gặp phải tình trạng như mệt mỏi, tay chân lạnh, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy hay gặp các vấn đề về tiêu hóa không nên sử dụng nước đậu đen. Nếu sử dụng nước đậu đen khi cơ thể đang gặp các vấn đề này sẽ khiến trầm trọng thêm thậm chí có thể gây ra các bệnh khác gây nguy hiểm cho sức khỏe
Người già, trẻ nhỏ có thể trạng yếu
Người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu, hệ tiêu hóa không tốt không nên uống nước đậu đen bởi sẽ khó tiêu thụ lượng protein cao trong đậu đen, thậm chí có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.
Lạm dụng nước đậu đen
Nhiều người thường quan niệm rằng càng sử dụng nhiều nước đậu đen sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù đậu đen khá lành tính nhưng nếu lạm dụng sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể.
Nếu những ngày nắng nóng dùng nước đậu đen cho trẻ uống thay nước có thể khiến cho trẻ không hấp thu được dinh dưỡng dẫn tới thấp còi, suy dinh dưỡng. Do đó, mỗi người lớn chỉ nên uống nước đậu đen 200 - 240ml/ngày là đủ.
Người bị tiêu chảy, viêm đại tràng vẫn uống nước đậu đen
Người bị tiêu chảy, viêm đại tràng vẫn uống nước đậu đen là một trong những điều cấm kỵ cần tránh. Bởi đậu đen có tính mát nên người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên dùng kẻo khiến tình trạng thêm trầm trọng.
Cách nấu nước đậu đen đúng chuẩn
Nguyên liệu: Đậu đen100g, nước sạch
Thực hiện:
Bước 1: Đâu đen chọn những hạt chắc, xanh lòng, không bị sâu bệnh
Bước 2: Cho chảo lên, để lửa vừa, cho đậu đen vào rang, đảo liên tục để đậu không cháy, để lửa nhỏ, rang đến khi trông thấy đậu ngả sang màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Sau khi rang chín đậu, trút đậu ra đĩa, nấu 1 lít nước sôi, cho hết đậu đã rang vào nước và đun cho đậu sôi khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn tắt bếp, đậy vung ủ thêm 15 phút nữa.
Bước 4: Dùng rây lọc bỏ xác đậu, lấy phần nước để nguội rót vào chai để uống dần, sau khi pha chế có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 giờ đầu
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Mùa hè nên uống nước gì, ăn trái cây nào tốt nhất?
Cách uống nước đỗ đen để giảm mỡ bụng, giảm cân chỉ sau 2 ngày
Mùa hè mà không ăn đỗ đen thì sống thật uổng
Giải nhiệt bằng nước đậu xanh, đậu đen: Những lưu ý cần biết trước khi dùng
Suckhoecuocsong.vn