Thay đổi thói quen ăn uống bảo vệ dạ dày, ngừa tăng cân hiệu quả
Thói quen nên thay đổi để bỏ vệ dạ dày hiệu quả
Thay đổi thói quen ăn uống bảo vệ dạ dày, ngừa tăng cân hiệu quả
Trong thói quen ăn uống hàng ngày chỉ cần điều chỉnh thời gian, số lượng bữa ăn cũng có thể giúp cơ thể chúng ta dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng, giảm cân, bảo vệ dạ dày hiệu quả.
Ăn tối sau 9h: nên chia nhỏ phần thức ăn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khoảng thời gian ăn tối lành mạnh từ 18 giờ tối đến 21 giờ tối, thời điểm tốt nhất để ăn tối khoảng 18h30. Theo đó việc ăn tối trước thời điểm đi ngủ 4 tiếng đồng hồ là tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe, tránh làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, ngừa tăng cân.
Nhưng đối với những người bận rộn, thường xuyên về muộn việc ăn tối trước 21 giờ tối hay ăn đủ bữa là điều khó thực hiện. Để bảo vệ sức khỏe, thay vì ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc, bỏ bữa chúng ta nên chia bữa tối thành hai phần, tránh ăn quá nhiều cùng một lúc. Bởi điều đó sẽ khiến chúng ta khó kiểm soát lượng thức ăn được tiêu thụ vào cơ thể, từ đó làm tăng gánh nặng cho dạ dày, góp phần tăng cân.
Những người ăn tối muộn do công việc bận rộn có thể ăn nhẹ vào khoảng thời gian từ 18 giờ - 21 giờ bằng bánh quy hoặc các loại hạt khô giàu dinh dưỡng. Trong bữa tối nên uống thêm nhiều canh, rau cũng như những món ăn khác ngoài tinh bột để tạo cảm giác no hơn, ít tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, giàu đạm vào bên trong cơ thể.
Đói nửa đêm nên ăn nhẹ bằng canh
Khá nhiều người thường cảm thấy đói lúc nửa đêm nên thường xuyên ăn đêm. Việc đi ngủ sau khi ăn no không chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ mà còn khiến tăng cân nhanh chóng. Nếu vào buổi đêm nếu thấy đói chúng ta có thể uống một bát canh từ rau củ quả nhỏ giúp xoa dịu dạ dày, giảm cơn đói, không tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa, các cơ quan khác trong cơ thể. Việc bổ sung bát canh khi đói vào ban đêm vừa thỏa mãn cơn đói, vừa bổ sung dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, hạn chế tiêu thụ những đồ ăn vặt chứa nhiều đường, calo, muối, dầu mỡ.
Bổ sung trứng, nước ép rau củ vào bữa sáng
Bỏ bữa sáng không chỉ có hại cho sức khỏe, cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc dài. Việc bỏ bữa ăn sáng sẽ khiến chúng ta ăn nhiều hơn vào bữa trưa, bữa tối từ đó làm tăng tổng lượng calo hàng ngày, cân nặng dư thừa, không có lợi cho hệ tiêu hóa, dạ dày.
Khi ăn sáng đầy đủ, lượng thức ăn phù hợp, lựa chọn các thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp giảm sự thèm ăn, từ đó giúp bạn ăn ít hơn vào bữa trưa và bữa tối, có lợi cho dạ dày, ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.
Ngoài ra, việc bỏ bữa sáng còn khiến chất dinh dưỡng không thể vận chuyển đến não, khiến con người cảm thấy chán nản, không thể tập trung học tập, làm việc, kéo dài có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tiểu đường.
Vào buổi sáng chúng ta nếu không có quá nhiều thời gian nên ăn trứng luộc và dùng thêm nước ép rau củ. Bởi trứng giàu protein nên dễ dàng được cơ thể hấp thụ, góp phần bổ sung dinh dưỡng cho não bộ, cải thiện trí nhớ, tăng cường sự tập trung,…
Uống các loại nước ép rau củ vào bữa sáng sau khi ăn no giúp cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể, tăng năng lượng, hạn chế cảm giác thèm ăn. Nước ép từ cà rốt rất giàu pectin, một loại vitamin thực phẩm hòa tan trong nước và kali, có tác dụng cải thiện tình trạng phù nề nên được các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt khuyến nghị nên trộn nước ép cà rốt và táo để có thêm giá trị dinh dưỡng cho bữa sáng.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Viêm dạ dày cấp nên ăn, kiêng gì để nhanh chóng hồi phục
Những thực phẩm là khắc tinh của vi khuẩn Hp nên ăn thường xuyên
Bảo vệ dạ dày hãy nhớ 3 có sáng, 3 không đêm
Cách dùng thuốc để hạn chế loét dạ dày
Suckhoecuocsong.vn