Quả mắc cọp có tác dụng gì, cách phân biệt mắc cọp Việt Nam và Trung Quốc chuẩn
Những tác dụng ít biết của quả mắc cọp
Quả mắc cọp có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc của Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng của quả mắc cọp khá giống với quả lê như giàu hàm lượng vitamin A, vitamin C, vitamin B, hàm lượng chất xơ, đường khá lớn rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, quả mắc cọp còn chứa hàm lượng chất phloretin flavonoid, loại chất này có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các khối u trong cơ thể.
Giảm ốm nghén ở phụ nữ mang thai
Khi phụ nữ mang thai nhất là ở gian đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ cơ thể người mẹ thường xuyên xuất hiện triệu chứng ốm nghén gây mệt mỏi, khó chịu. Để giảm các triệu chứng ốm nghén khó chịu này các bà bầu hãy bổ sung quả mắc cọp.
+ Nhờ sở hữu vị chua chua, thanh thanh nhịu nhẹ nên quả mắc cọp giúp bà bầu đầy lùi cơn buồn nôn khó chịu
+ Sở hữu hàm lượng calo cao nên giúp bà bầu bổ sung năng lượng trong những tháng đầu thai kỳ, giúp bà bầu cảm thấy thoải mái hơn.
+ Chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất nên giup bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, hệ bài tiết.
Trị chứng táo bón
Những người bị thiếu chất xơ dễ gặp phải các triệu chứng như khó tiêu, táo bón, chướng bụng, đầy hơn gây ra nhiều khó chịu trong cuộc sống. Nếu bị táo bón lâu ngày không được cải thiện sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị bệnh trĩ.
Quả mắc cọp chứa lượng lớn chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Khi ăn thường xuyên mắc cọp sẽ có tác dụng giúp nhuận tràng rất tốt, tiêu hóa hoạt động thoải mái và hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Nhờ chứa nhiều calo, vitamin B, vitamin C, vitamin A, và các khoáng chất khác nên quả mắc cọp đem lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong mắc cọp chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như thời tiết thay đổi, dịch bệnh,…
Ngăn ngừa ung thư
Trong quả mắc cọp có chứa phloretin flavonoid. Hợp chất này giúp ức chế sự tăng trưởng của các khối u ác tính trong cơ thể con người. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng bên trong quả mắc cọp còn có tác dụng loại bỏ hóa chất gây ung thư trong ruột kết.
Thanh nhiệt, giải độc
Bạn có biết quả mắc cọp là loại quả có tính mát nên khi chúng ăn thường xuyên sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể và tốt cho gan.
Hơn nữa, hàm lượng tanmin trong quả mắc cọp còn giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể hiệu quả.
Hướng dẫn cách phân biệt mắc cọp Việt Nam và mắc cọp Trung Quốc
Bước vào tháng 7 hằng năm là mùa thu hoạch quả mắc cọp. Nhưng loại quả này cũng được nhập nhiều từ Trung Quốc. Do đó, làm cách nào có thể phân biệt được chính xác đâu là cọp Việt Nam và mắc cọp Trung Quốc?
Mắc cọp Việt Nam
Mắc cọp Việt Nam chia làm 2 loại là mắc cọp xanh và mắc cọp nâu
- Mắc cọp xanh:
+ Mắc cọp xanh sở hữu kích thước nhỏ không đồng đều
+ Khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy mắc cọp xanh có màu đậm hơn, da sần sùi
+ Khi nếm thử thấy mắt cọp xanh có vị ngọt kèm theo đó là vị chua chua, chát chát nhẹ và có mùi thơm dịu.
+Mắc cọp xanh khi ăn có cảm giác cứng, giòn và ít nước hơn mắc cọp Trung Quốc
- Mắc cọp nâu:
+ Mắc cọp nâu khi ăn sẽ nhận thấy vị ngọt dịu nhẹ, vị thanh mát, khi ăn vẫn cảm nhận được vị chua nhẹ và có mùi thơm tự nhiên.
+ Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy mắc cọp nâu có màu nâu sậm hơn.
+ Mắc cọp xanh khi ăn có cảm giác cứng, giòn và ít nước hơn mắc cọp Trung Quốc
- Mắc cọp Trung Quốc:
+ Mắc cọp Trung Quốc có màu nhạt hơn, da căng bóng
+ Kích thước quả mắc cọp Trung Quốc đồng đều, to hơn nhiều mắc cọp Việt Nam, mẫu mã đẹp, bắt mắt.
+ Khi ăn có vị ngọt, không cảm nhận được vị chua, chát và mùi thơm tự nhiên như mắc cọp Việt Nam
+ Mắc cọp Trung Quốc ăn có cảm giác mềm, quả già sẽ bị bở, ít giòn và nhiều nước.
Hướng dẫn cách chọn mắc cọp ngon
+ Nên chọn quả mắc cọp nhẵn nhụi, không bị va đập, vết côn trùng cắn hay quả bị dập, nát.
+ Không chọn những quả có vết đen
+ Nếu quan sát thấy vỏ ngoài có chỗ bị trong hơn những chỗ khác đấy là phần bị dập, bên trong chắc chắn sẽ bị thâm do đó không nên mua
+ Nên chọn quả cuống còn tươi, không chọn quả bị nhăn nheo vì đây đã để lâu ngày
+ Lựa chọn mua tại địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ
+ Nên mua mắc cọp vào đúng mùa thu hoạch, bởi mắc cọp trái mùa dễ bị chứa nhiều chất kích thích rất độc hại, ngâm thuốc bảo quản
Suckhoecuocsong.vn/TH